Giá vàng tăng nhanh, tiến về mốc 71 triệu đồng/lượng

Nối tiếp đà từ cuối tuần trước, mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, mỗi lượng vàng được điều chỉnh tăng tới hơn 400 nghìn đồng/lượng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh.
Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh.

Tỷ giá USD/VND quay đầu giảm

Sáng nay (16/10), tỷ giá trung tâm đang được niêm yết ở mức 24.089 VND/USD, tăng tiếp 12 đồng so với phiên liền trước.

Với biên độ +/-5% đang áp dụng, tỷ giá trần hôm nay là 25.294 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.885 VND/USD.

Đây là phiên thứ tư liên tiếp tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng. Trong khi đó, tỷ giá tại các ngân hàng thương mại sáng nay lại đồng loạt được điều chỉnh giảm khá mạnh so với cuối tuần trước.

Cụ thể, Vietcombank đang mua bán USD ở 24.270 – 24.610 VND/USD, giảm 40 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với giá khảo sát phiên trước.

VietinBank đang niêm yết USD ở mức 24.285 – 24.625 VND/USD, giảm 13 đồng ở mỗi chiều mua bán trong khi BIDV giảm 35 đồng, đang niêm yết ở mức 24.295 – 24.595 VND/USD.

Ngân hàng ACB không điều chỉnh tỷ giá trong khi Eximbank giảm 10 đồng ở cả hai chiều mua bán, đang niêm yết USD ở mức lần lượt 24.310 – 24.610 VND/USD và 24.300 – 24.610 VND/USD.

Sacombank đang niêm yết USD ở mức 24.295 – 24.600 VND/USD, tăng 10 đồng ở mỗi chiều mua bán.

Techcombank giảm 13 đồng ở chiều mua và 18 đồng chiều bán, đang niêm yết USD ở mức 24.292 – 24.612 VND/USD.

Screen Shot 2023-10-16 at 9.38.29 AM.png
Tổng hợp: Linh Linh

Trên thị trường thế giới, đồng USD đã chạm mức cao nhất trong một tuần so với rổ tiền tệ, kéo dài mức tăng khi dữ liệu giá tiêu dùng của Mỹ củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Hiện chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đang đứng ở mức 106,54 điểm.

Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá mua bán vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 69,85 – 70,55 triệu đồng/lượng, tăng 400 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán so với giá khảo sát phiên liền trước. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 700 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá mua bán vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 400 nghìn đồng/lượng chiều mua và 300 nghìn đồng/lượng chiều bán, đang niêm yết ở mức 69,75 – 70,5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 750 nghìn đồng/lượng.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá mua bán vàng miếng được giao dịch ở mức 69,87 – 70,52 triệu đồng/lượng, tăng 450 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và 370 nghìn đồng/lượng chiều bán trong khi tại PNJ, giá vàng đang được giao dịch ở mức 69,85 – 70,55 triệu đồng/lượng, tăng 450 nghìn đồng/lượng so với phiên liền trước.

Trong khi đó, giá sản phẩm nhẫn tròn trơn tại các doanh nghiệp sáng nay được điều chỉnh tăng mạnh từ 450 đến 600 nghìn đồng/lượng, hiện đang xoay quanh mốc 57 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 58 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Screen Shot 2023-10-16 at 9.34.30 AM.png
Diễn biến giá vàng tại một số doanh nghiệp lớn sáng ngày 16/10. Tổng hợp: Linh Linh

Giá vàng trong nước tiếp tục đi lên trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý quay đầu đi xuống vì hoạt động chốt lời diễn ra sau khi kim loại quý tăng vọt vào cuối tuần trước để xác lập tuần tăng tốt nhất kể từ giữa tháng 3.

Giá vàng giao ngay trên Kitco hiện đang ở mức 1.921,7 USD/ounce, giảm 10,8 USD, tương đương 0,56% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 57 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 12,85 triệu đồng/lượng.

gold - 2023-10-16T093947.224.gif
Biểu đồ: Kitco

Vàng đã tăng giá đáng kể vào cuối tuần trước do nhu cầu trú ẩn an toàn ngày càng lớn khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas leo thang. Với sự khủng hoảng gia tăng ở Trung Đông và cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga với Ukraine, các nhà phân tích cho rằng nhu cầu vàng sẽ ngày càng tăng.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News với 14 nhà phân tích Phố Wall tham gia thì có tới 10 người, tương đương 72%, nhận định giá vàng sẽ tăng. Còn lại có 2 người, tương đương 14% cho hay, kim loại quý sẽ giảm và cũng có 2 người dự báo vàng đi ngang.

Tương tự, cuộc khảo sát trực tuyến có 595 nhà đầu tư cá nhân tham gia thì số người cho rằng, vàng sẽ tiếp tục tăng chiếm đa số. Kết quả có 431 nhà đầu tư, chiếm 72% dự báo giá vàng sẽ tăng. Ở chiều ngược lại có 106 người, tương ứng 18% nhận định kim loại quý sẽ giảm. Số còn lại gồm 58 nhà đầu tư, ít hơn 1% cho biết, vàng đi ngang.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn