Phiên rung lắc quyết liệt, giá trị giao dịch HOSE cao nhất trong vòng 5 tháng

So với 2 phiên giao dịch trước, phiên cuối tuần (ngày 23/2) rung lắc rất mạnh đi kèm với mức thanh khoản đột biến. Tính theo tổng giá trị giao dịch, HOSE không chỉ đạt trên 1 tỷ USD mà còn là mức cao nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây.

Phiên rung lắc quyết liệt, giá trị giao dịch HOSE cao nhất trong vòng 5 tháng

Định vị thị trường

Chứng khoán Mỹ vẫn định hướng tích cực với một phiên cả S&P 500 (+2,2%) và Dow Jones (+1,2%) cùng phá kỷ lục điểm số. Trước đó, thị trường Nhật Bản cũng có một phiên phá kỷ lục thời đại.

Sắc xanh hiện diện tại hầu hết khu vực châu Á ngoại trừ thị trường Việt Nam. Các chỉ số TWSE (+0,19%), SHCMP (+0,55%), KOSPI (+0,13%), KLSE (+0,24%) đều tăng điểm nhẹ.

Nội tại thị trường Việt Nam đã xuất hiện các nhịp rung lắc nhẹ trong 2 phiên giao dịch trước và được chuyển hóa thành một nhịp giật quyết liệt hơn. Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất từ đầu tháng 2/2024 của VN-Index.

Chất xúc tác

Trong 2 phiên rung lắc trước, thanh khoản đã không tăng đột biến nhưng phiên hôm nay (23/2), khớp lệnh của HOSE tăng vọt, đạt 1,32 tỷ đơn vị, mức cao nhất trong vòng 6 tháng trở lại đây.

Về tín hiệu, nhà đầu tư sẽ phải đặc biệt chú ý tới những diễn biến trong các phiên giao dịch tuần tới khi thanh khoản xuất hiện chuyển động lạ.

3ex-2024-02-23-3838-4794-9248.png

Cùng với đó là hành động bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài với giá trị ròng hơn 770 tỷ đồng trên HOSE. Trong phiên hôm qua, khối ngoại cũng rút ròng tới gần 940 tỷ đồng, qua đó có 2 phiên bán ròng mạnh nhất tính từ đầu năm.

Quảng cáo

Dù vậy, xét trên tổng quan, đóng góp 2 chiều của khối ngoại còn thu hẹp xuống dưới 7% cho thấy dòng tiền nội là bên đã hoàn toàn nắm quyền định đoạt chuyển động dòng tiền.

Vận động thị trường

Điểm khác biệt về chuyển động điểm số so với phiên trước là VN-Index chỉ bị "đạp" xuống sau 14h. Đây vẫn luôn là thời điểm mang tính nhạy cảm khiến cho nhà đầu tư khó hành động kịp thời.

Trước đó, nhóm ngân hàng với nhiều cổ phiếu như BID, MBB, TCB, VCB, CTG, STB, VPB đều hỗ trợ tích cực cho điểm số trong đó BID thậm chí còn có lúc được kéo tăng trần. Tuy nhiên, BID (+4,5%) đã không giữ được mức giá cao nhất phiên còn MBB (-0,2%), CTG (-1,4%), VPB (-1,02%), STB (-1,3%), ACB (-1,27%) lại đảo chiều giảm.

Về mặt xu hướng, BID đã lập kỷ lục giá mới trong khi CTG, MBB, ACB vẫn còn nguyên cơ hội tiếp bước BID. Tuy nhiên, do trong cả đợt sóng từ đầu năm nay vẫn chưa có nhóm ngành nào đủ thực lực để chia sẻ trách nhiệm với ngân hàng nên nhà đầu tư luôn dễ bị tổn thương.

Các cổ phiếu nhóm Vingroup vẫn bị chốt lời ngắn hạn với VIC (-5%), VRE (-3,6%), VHM (-3,3%) còn GAS (-1,9%), PLX (-2,1%), MSN (-2,1%), MWG (-2,9%) cũng đều giảm giá.

Dòng tiền nhỏ lẻ chỉ manh nha tìm đến các cổ phiếu Midcaps và Smallcaps còn bị tổn thương mạnh hơn. VNSML (-1,76%), VNMID (-2,05%) đều giảm sâu hơn so với VN30 (-1,36%).

Các nhóm ngành như khu công nghiệp, đầu tư công, hóa chất, nông nghiệp xuất hiện nhiều mã giảm trên 3% như VGC (-4,3%), LHG (-4,2%), TIP (-3,6%), KBC (-3,6%), CSV (-4,7%), LCG (-4,8%), CTD (-4,5%), CII (-4,4%), FCN (-3,7%), DCM (-4,1%), PVD (-3,2%), DBC (-5,32%).

Kể cả nhóm chứng khoán cũng không tránh được vận động chung với AGR (-3,5%), VIX (-3%), FTS (-3,7%), ORS (-2,1%), VND (-2%), BSI (-1,7%), SSI (-1,4%) giảm giá đồng loạt. Hiện nhà đầu tư đang có nhiều kỳ vọng về sóng chứng khoán khi HOSE đã xuất hiện nhiều hơn các phiên giao dịch tỷ USD.

Tổng cộng sắc đỏ đã phủ tới gần 75% số mã trên HOSE. VN-Index giảm 15,31 điểm xuống 1.212 điểm (-1,25%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn lên tới gần 32.000 tỷ đồng.

Còn HNX-Index và UPCoM-Index giảm 1,25% và 0,45%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.100 tỷ đồng.

Theo Tạp chí thị trường tài chính-tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước