Ba động lực cho kinh tế và thị trường chứng khoán trong năm 2024

Chuyên gia TCSC đánh giá ngân hàng cao hơn khi bức tranh ngành về kinh doanh, lợi nhuận hay chất lượng nợ rõ ràng hơn và định giá ở mức hợp lý…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư TCSC
Ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư TCSC

Nhìn nhận về bức tranh thị trường cho năm mới, ông Nguyễn Thành Trung, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán Thành Công (TCSC) cho rằng, môi trường lãi suất thấp, tiêu dùng phục hồi và ý chí của Chính phủ có thể là 3 động lực cho kinh tế và thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Ông có đánh giá gì về mức tăng trưởng của VN-Index trong năm 2023? Nếu nói thị trường là hàn thử biểu của nền kinh tế, ông có thấy đúng cho năm qua?

2023 là năm tốt của thị trường chứng khoán, chỉ số chung VN-Index tăng 12,2%. Thị trường cũng có sự phân hóa khi nhóm vốn hóa lớn như bất động sản, bán lẻ hay nhóm cổ phiếu thuộc VinGroup chủ yếu tăng thấp hơn thị trường, thậm chí còn giảm. Tuy nhiên cũng có rất nhiều cơ hội đầu tư có tỷ suất suất sinh lời rất tốt từ 30-100% ở các nhóm ngành khác, tiêu biểu như ngành chứng khoán tăng hơn 100%, ngành xây dựng tăng 70%... Nói về biến động của thị trường, những nhịp điều chỉnh khoảng 10-15% là hoàn toàn bình thường và xảy ra hàng năm; thị trường 2023 đã ôn hòa hơn rất nhiều so với một năm 2022 đầy khốc liệt.

Tôi cho rằng hoàn toàn có thể nói TTCK là hàn thử biểu của nền kinh tế trong năm qua. Thị trường tạo đáy vào tháng 11/2022 khi những sự kiện xấu nhất xảy ra như Vạn Thịnh Phát, các ông lớn bất động sản gặp khó và kết quả kinh doanh quý IV/2022 rất bi quan của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, 2023 thị trường chứng khoán đã có mức hồi phục tốt và chúng ta đều thấy rằng mặc dù vẫn còn khó nhưng hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đang dần hồi phục trở lại và thị trường bất động sản cũng có những dấu hiệu ấm lên vào những tháng cuối năm.

Ông nhìn nhận ra sao về khả năng nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, câu chuyện đang được chú ý hiện nay?

Nâng hạng thị trường là mục tiêu quan trọng của chính phủ, các cơ quan ban ngành liên quan nhằm mong muốn giúp thị trường chứng khoán Việt Nam chúng ta ngày càng phát triển hơn, đồng thời có thể thu hút được dòng tiền lớn hơn từ nước ngoài.

Tuy nhiên, việc nâng hạng cần phải có thời gian và dần cải thiện các hạn chế để có thể ngày một tiến gần hơn với mục tiêu này, trong đó những hạn chế mà chúng ta cần cải thiện bao gồm: chu kỳ thanh toán, giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài, quy trình về mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm đảo bảo tính cân bằng, bình đẳng so với nhà đầu tư trong nước.

Bên cạnh những hạn chế và rào cản trên, những vấn đề như mức độ tự do hóa thị trường ngoại hối; luồng thông tin; thanh toán bù trừ; khả năng chuyển nhượng không qua sàn; cho vay chứng khoán; bán khống… là những thứ mà chúng ta nên tập trung cải thiện để sớm được nâng hạng.

Một trong những yếu tố khiến cho thị trường chứng khoán Việt Nam thường có những đợt biến động mạnh đó là do tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân hiện ở mức cao, được đánh giá là rào cản cho sự phát triển bền vững của thị trường. Vậy theo ông để đạt được tỷ lệ hài hòa giữa nhà đầu tư tổ chức/cá nhân thì chúng ta cần những giải pháp nào?

Hiện tại theo thống kê về dữ liệu giá trị giao dịch trung bình hàng ngày, nhà đầu tư cá nhân hiện tại đang chiếm tỷ trọng từ 80-90% giá trị giao dịch toàn thị trường, còn lại là tổ chức trong và ngoài nước với tỷ trọng quanh khoảng 10-20%. Điều này cho thấy hầu hết các giao dịch tại Việt Nam đều ảnh hưởng lớn bởi nhà đầu tư cá nhân.

Do thị trường Việt Nam chúng ta vẫn còn non trẻ, nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường nhiều, với trang bị kiến thức và thông tin hạn chế, do đó phần lớn nhà đầu tư cá nhân rất dễ bị cảm xúc chi phối, làm biến động thị trường cao và thiếu bền vững.

Do đó, tôi cho rằng để thị trường mong muốn ngày càng phát triển hơn cần thực hiện một số biện pháp như nâng cao kiến thức cho nhà đầu tư cá nhân bằng các sản phẩm dịch vụ đào tạo, các đơn vị như công ty chứng khoán, công ty tư vấn và cung cấp dịch vụ tài chính xây dựng chương trình, hội thảo nhằm cải thiện kiến thức tốt hơn cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, chúng ta cần tạo điều kiện để phát triển hơn nữa những công ty quản lý quỹ, quản lý tài sản để nhà đầu tư cá nhân có nhiều sự lựa chọn hơn nữa trong các dịch vụ quản lý tài sản và tư vấn đầu tư

Với những nhà đầu tư cá nhân, cần nghiêm túc hơn trong quá trình đầu tư, tích cực nâng cao kiến thức trước khi tham gia lựa chọn và xây dựng danh mục cho cá nhân mình.

Ngân hàng, bất động sản là hai ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa cao trên thị trường, ông/bà có bình luận gì về bức tranh hai ngành này trong năm mới?

2024 chắc chắn là một năm sáng sủa hơn cho 2 nhóm ngành Ngân hàng và Bất động sản khi tôi cho rằng những thứ xấu nhất đã diễn ra trong 2023.

Bởi, việc tháo gỡ khó khăn kinh tế dường như là mục tiêu hàng đầu hiện tại của Chính phủ khi các mục tiêu khác như lạm phát và tỷ giá không còn là nỗi lo trong năm 2024. Các ngân hàng đã hạ lãi suất về mức thấp kỷ lục và sẽ tiếp tục đẩy mạnh tín dụng hơn trong năm nay (mục tiêu 2024 của Chính phủ là 15%). Thậm chí nhiều bên kỳ vọng rằng sẽ có một đợt hạ lãi suất nữa của các NHTM nếu FED hạ lãi suất sớm trong quý I/2024. Điều này sẽ tạo ra môi trường tốt cho 2 nhóm ngành trên khi các ngân hàng sẽ đẩy tín dụng ra nhiều hơn và chất lượng nợ vay dần cải thiện (nợ xấu và nợ nhóm 2 đang có xu hướng cải thiện trong 2 quý cuối năm 2023).

Các doanh nghiệp bất động sản từ đó cũng có thêm thanh khoản để cơ cấu lại nguồn vốn của mình. Hơn nữa, thị trường bất động sản cũng cho những tín hiệu “tan băng” trong quý IV/2023 thông qua những chỉ báo như khối lượng giao dịch hay nguồn thu thuế sử dụng đất cải thiện.

Về mặt đầu tư, hiện tại tôi đánh giá ngân hàng cao hơn khi bức tranh ngành (về kinh doanh, lợi nhuận hay chất lượng nợ) rõ ràng hơn và định giá ở mức hợp lý. Trong khi, dấu chấm hỏi về thị trường bất động sản (chưa rõ ràng dù có tín hiệu hồi phục) khiến chúng ta khó xác định mức định giá hợp lý cho nhóm ngành này.

Nhận định của ông ra sao về kịch bản cho VN-Index năm 2024?

Theo những kỳ vọng có được khi chúng tôi tổng hợp được từ các định chế tài chính lớn như (JP. Morgan, HSBC, Morgan Stanley, Fidelity…) và các Giám đốc Quản lý quỹ (PMs) tại Việt Nam, kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ổn định (GDP tăng trưởng nhẹ, lạm phát giảm về 3%) trong khi đó Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi tốt trong 2024 (GDP tăng trưởng 6-6,5%). Đây sẽ là kịch bản chính mà chúng tôi neo vào để đưa ra những quyết định đầu tư trong 2024. Với EPS 2024 dự phóng tăng trưởng hơn 20% và định giá PE hợp lý quanh 15 lần, tôi cho rằng VN-Index trong 2024 có thể tăng trưởng tốt dựa vào tăng trưởng và cải thiện định giá.

Môi trường lãi suất thấp, tiêu dùng phục hồi và ý chí của Chính phủ có thể là 3 động lực cho kinh tế và thị trường chứng khoán trong năm 2024.

Xin cảm ơn ông!

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới
Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Bất chấp đà rung lắc mạnh của thị trường, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng 6 phiên liên tiếp, giúp cổ phiếu của hãng hàng không này lập đỉnh cao nhất từ tháng 3/2018 tới nay.

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu? Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?
Thị trường hồi phục gần 5 điểm, sau 2 phiên giảm mạnh

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng

Dòng tiền mua của các nhà đầu tư áp đảo hoàn toàn đà bán ra, giúp thị trường hồi phục gần 5 điểm. Trong đó, dòng tiền chảy mạnh về nhóm cổ phiếu năng lượng như POW, PLX, GAS, PGV, …

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Nếu tháng 3 và 4/2024, bất động sản khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận có nguồn cung và giao dịch cải thiện thì bước sang tháng 5/2024 hai chỉ số này sụt giảm rõ nét.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Ảnh minh họa

Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC

Phiên ngày 17/6, các cổ phiếu ngành thép đi ngược thị trường, thậm chí cổ phiếu HSG còn tăng kịch biên độ lên mức đỉnh hai năm sau thông tin Bộ Công Thương quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thép Hòa Phát Hải Dương bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng do chiếm đất nông nghiệp để xây dựng Tăng 39,3% trong ngày thứ hai chào sàn UPCoM, CTCP Thép Pomina (POM) đang kinh doanh ra sao?
Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam

Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam

Phiên cuối tuần (14/6), Fubon FTSE Vietnam ETF bị rút ròng 34,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 13 triệu USD. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp quỹ ETF này bị rút ròng trên thị trường và có giá trị rút ròng cao kỷ lục.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Sự thống trị của đồng USD trong hệ thống dự trữ ngoại hối quốc tế đang giảm dần

Sự thống trị của đồng USD trong hệ thống dự trữ ngoại hối quốc tế đang giảm dần

Dữ liệu gần đây của IMF về cơ cấu tiền tệ trong dự trữ ngoại hối đã chỉ ra sự sụt giảm dần dần tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường
Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng"

Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng"

Nhật Bản đang chứng kiến cơn sốt đồng xu bạc khắc hình gấu trúc - linh vật nổi tiếng của Trung Quốc, trong bối cảnh giá vàng, bạc liên tục tăng cao.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý