BSC: "Xác suất cao cổ phiếu MWG bị loại khỏi rổ VNDiamond trong kỳ review tháng 4"

Theo BSC Research, trường hợp MWG bị loại khỏi chỉ số VN-Diamond, số lượng cổ phiếu MWG có thể bị bán bởi các quỹ ETF khoảng 52 triệu cổ phiếu. Điều này sẽ tác động lớn đến diễn biến của cổ phiếu MWG nói riêng và bộ chỉ số VN-Diamond, VN30 nói chung.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa công bố thành phần chỉ số VNDiamond kỳ tháng 1/2024. Theo đó, số lượng cổ phiếu trong rổ VNDiamond vẫn giữ nguyên là 18 mã chứng khoán, tuy nhiên sẽ cập nhật thông tin khối lượng lưu hành, free-float, giới hạn tỷ trọng vốn hóa và trọng số điều chỉnh thanh khoản của cổ phiếu thành phần.

Theo tính toán, cổ phiếu MWG của Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động được gia tăng tỷ trọng mạnh nhất với tỷ trọng mới ở mức 15,15%, tăng thêm 2,4% tỷ trọng so với tỷ trọng tại ngày 15/1/2024, qua đó chính thức trở thành mã chứng khoán chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục rổ Diamond.

Việc không có sự biến động trong danh mục VN30-Index vào kỳ đánh giá tháng 1/2024 đúng như những dự báo của Chứng khoán BIDV (BSC) trong báo cáo tuần vừa công bố.

Trong báo cáo này, BSC Research cho rằng, trong trường hợp HOSE vẫn giữ nguyên các quy định đối với chỉ số VN-Diamond, cổ phiếu MWG sẽ có khả năng bị loại trong kỳ review tháng 4/2024.

Theo BSC Research, trước áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài và báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2023 đến quý III/2023 không được như kỳ vọng, cổ phiếu MWG nhiều khả năng sẽ không đáp ứng được một số tiêu chí quan trọng trong bộ chỉ số VN-Diamond.

Cụ thể, về chỉ tiêu P/E, BSC Research dự báo EPS quý IV/2023 của MWG đạt 123 đồng, do đó EPS 4 quý gần nhất trong năm 2023 ước đạt 175 đồng, với giá đóng cửa ngày 11/1/2024 là 42.450 VND/cổ phiếu, P/E dự kiến là 242 lần.

Quảng cáo

Theo quy định của bộ chỉ số các cổ phiếu đang thuộc rổ VN-Diamond để được ở lại trong rổ cần đáp ứng hệ số P/E nhỏ hơn hoặc bằng 3 lần hệ số P/E bình quân.

Hệ số PE được tính lấy giá đóng cửa tại ngày chốt dữ liệu chia cho EPS trong 4 quý gần nhất. Hệ số P/E bình quân là giá trị trung bình của các cổ phiếu đã qua các bước sàng lọc trước đó, ngoại trừ các cổ phiếu có P/E < 0 hoặc P/E > 100.

Theo quan sát của BSC Research, P/E hệ số bình quân các cổ phiếu đáp ứng qua các bước lọc thông thường dao động từ 17-18 lần, hệ số P/E giới hạn cho các cổ phiếu đã trong rổ dao động từ 50- 55 lần.

Chiếu theo quy định, với EPS như hiện tại, P/E dự kiến của MWG sẽ không đáp ứng tiêu chí đã đề ra (>100, đồng thời cao hơn 3 lần hệ số P/E bình quân). Tuy nhiên, hệ số P/E này sẽ được lấy theo giá đóng cửa ngày chốt dữ liệu trong quý I/2024 do đó chỉ tiêu có thể sẽ tiếp tục thay đổi. Dù vậy, BSC đánh giá xác suất MWG bị loại ở tiêu chí này là rất cao nếu HOSE giữ nguyên quy tắc của chỉ số.

Về chỉ tiêu FOL (được tính bằng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại chia tỷ lệ giới hạn được phép nắm giữ của khối ngoại – đạt mức tối thiểu theo quy định), HOSE sẽ sử dụng giá trị bình quân của FOL trong 12 tháng gần nhất để đánh giá thêm mới/loại bỏ cổ phiếu khỏi rổ chỉ số. Đối với các cổ phiếu thuộc rổ chỉ số thì hệ số FOL cần ≥ 80%.

Theo tính toán giả định của BSC Research, trường hợp khối ngoại tiếp tục bán ròng khiến tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài giảm xuống mức 40% tại các ngày cuối tháng từ tháng 1/2024 – tháng 3/2024, tương ứng bán ròng thêm khoảng 32 triệu cổ phiếu thì hệ số FOL trung bình của MWG đạt 91,45% - vẫn đáp ứng quy định. Do đó, chỉ tiêu hệ số FOL không đáng lo ngại so với chỉ tiêu P/E.

Tóm lại, trong trường hợp MWG bị loại khỏi chỉ số VN-Diamond, BSC Research dự phóng số lượng cổ phiếu MWG có thể bị bán bởi các quỹ ETF khoảng 52 triệu cổ phiếu. Điều này sẽ tác động lớn đến diễn biến của cổ phiếu MWG nói riêng và bộ chỉ số VN-Diamond, VN30 nói chung.

image-cuocsongkinhdoanh-vn-cp-mwg-5149-9485-1464.png

Diễn biến cổ phiếu MWG

Trên thị trường, trong phiên sáng nay (16/1), cổ phiếu MWG (cùng nhóm cổ phiếu bán lẻ) đang có xu hướng đi ngược thị trường với mức tăng 2% lên 43.750 đồng/cổ phiếu (tính đến 10h50), khối lượng khớp lệnh hơn 4,7 triệu cổ phiếu.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước