Chưa tìm được động lực vượt 1.250 điểm, VN-Index tiếp tục giằng co

Phiên giảm điểm thứ 2 của VN-Index với biên độ nhỏ lại xuất hiện. Trong phiên hôm nay (10/5), thị trường vẫn chứng kiến sự phân hóa giữa các cổ phiếu và trong chính các nhóm ngành.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chưa tìm được động lực vượt 1.250 điểm, VN-Index tiếp tục giằng co

Định vị thị trường

Thị trường chứng khoán thế giới đang hướng đến số liệu CPI tháng 4/2024 của Mỹ trong tuần tới. Các phiên gần đây đã chững lại nhưng vẫn đảm bảo được trạng thái tích cực trong ngắn hạn. Các chỉ số TWSE (+0,72%), NIKKEI 225 (+0,41%), KOSPI (+0,57%), SHMCP (+0,01%) đã tăng trở lại trong phiên cuối tuần.

VN-Index vẫn đang neo khá sát vùng 1.250 điểm dù đà tăng cũng đã chững lại. Chỉ số giảm điểm phiên thứ 2 với điểm số chưa đến 4 điểm.

Chất xúc tác

Dòng tiền trên thị trường đã xuất hiện rõ ràng hơn kể từ phiên giao dịch ngày 8/5 nhưng sau 2 phiên, khớp lệnh không duy trì được trên mức bình quân 20 phiên. Các cổ phiếu khớp lệnh tốt nhất của HOSE đều kém khá xa mức 1.000 tỷ đồng như DIG (597 tỷ đồng), HPG (574 tỷ đồng), MWG (567 tỷ đồng), DBC (500 tỷ đồng).

Nhà đầu tư nội chiếm tỷ trọng hơn 90% tổng giao dịch 2 chiều vẫn cho thấy vai trò quan trọng trong vận động của thanh khoản chung. Trong khi đó, khối ngoại cũng giảm bớt ảnh hưởng dù vẫn bán ròng 500 tỷ đồng.

3ex-2024-05-10-9314-9134.png

Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng liên tiếp 3 phiên trên HOSE với tổng giá trị ròng gần 3.500 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Trong nhóm bị khối ngoại bán ra, VHM vẫn là tâm điểm thị trường với phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp. Tính cả phiên hôm nay, giá trị bán ròng đã đạt gần 3.500 tỷ đồng.

Ít nhiều, VHM vẫn chưa thực sự tích cực khi giảm mất 1,47 xuống 40.350 đồng/cổ phiếu. So với nhiều cổ phiếu Bluechips khác, VHM tiếp tục là cổ phiếu yếu với vùng giá đáy của năm 2024.

Dù vậy, VHM chỉ là một phần gây ảnh hưởng lên chỉ số. Các mã Ngân hàng như BID (-0,91%), VCB (-0,5%), VPB (-1,3%) cũng là những nhân tố tham gia gây áp lực lên thị trường.

Tổng cộng rổ VN30 có 22/30 mã giảm. VN-Index đóng cửa giảm 3,94 điểm xuống 1.244,7 điểm (-0,32%). Thanh khoản đạt 669,11 triệu đơn vị, tương đương 16.238 tỷ đồng.

Với các cổ phiếu Midcap và Penny, sự chững lại của chỉ số cũng khiến cho các nhóm ngành có sự phân hóa. Một vài cổ phiếu năng lượng, dầu khí, công nghệ, nhựa, bất động sản, nông nghiệp vẫn đi ngược như PVT (+2,76%), PVD (+1,42%), ELC (+6,96%), CMG (+6,32%), TCH (+2,2%), DBC (+6,23%)… nhưng không tạo hiệu nhóm ngành.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán được xem là sự đồng đều nhất với nhiều mã tăng giá đồng loạt như VND (+1%), AGR (+1,3%), CTS (+4,4%), ORS (+1,4%), VIX (+1,7%) nhưng với biên độ tăng vẫn còn khá khiêm tốn.

Trên HNX và UPCoM, vận động của 2 chỉ số cũng không còn đồng thuận khi HNX-Index tăng 0,47% và UPCoM-Index giảm 0,2%. Các cổ phiếu PVS (+3,3%), TNG (+2,3%), BVS (+7,8%), MBS (+1,1%) giao dịch trái chiều với BSR (-1%), DDV (-1,6%), ACV (-1%).

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"