Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm

Số lượng chứng chỉ quỹ (ccq) của Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) đã giảm xuống mức 201,38 triệu đơn vị, lượng ccq thấp nhất của VEIL trong vòng 8 năm trở lại đây.

Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm

Theo báo cáo mới cập nhật, đến ngày 23/11/2023, số lượng chứng chỉ quỹ (ccq) của Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) đã giảm xuống mức 201,38 triệu đơn vị, giảm 5,34 triệu ccq so với thời điểm đầu năm 2023. Đây là lượng ccq thấp nhất của VEIL trong vòng 8 năm trở lại đây.

Do là quỹ đóng nên nhiều khả năng việc chứng chỉ quỹ VEIL sụt giảm đến từ hoạt động mua lại. Hiện, NAV ccq VEIL đang có mức discount 17,59% so với giá cổ phiếu trên sàn.

VEIL là quỹ ngoại lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam, ra đời năm 1995 với giá trị ban đầu khoảng 16 triệu USD. Quỹ tập trung chủ yếu vào doanh nghiệp niêm yết và doanh nghiệp trước khi IPO với các yếu tố cơ bản như tốc độ tăng trưởng cao và quản trị tốt. Đến nay, VEIL đã trở thành quỹ có quy mô lớn nhất do Dragon Capital quản lý với giá trị tài sản ròng (NAV) gần 1,7 tỷ USD.

Quảng cáo

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục của VEIL tại ngày 23/11 chiếm hơn 58% NAV. Trong đó, nhóm ngân hàng có 4 đại diện là VPBank, ACB, Vietcombank và MB; bất động sản có 2 cổ phiếu là Vinhomes và Khang Điền. Còn lại là cổ phiếu đơn lẻ thuộc các nhóm ngành hàng hoá, vật liệu (HPG); công nghệ (FPT); bán lẻ (MWG) và Năng lượng (GAS).

Về hiệu suất đầu tư của quỹ, đến ngày 29/11 hiệu suất đầu tư của VEIL chỉ đạt gần 7,4% so với thời điểm đầu năm, thấp hơn so với mức tăng 9,5% của VN-Index trong cùng giai đoạn.

Trước đây, quỹ vẫn đều đặn công bố tỷ trọng tiền mặt trong các báo cáo tuần tuy nhiên quỹ đã ngừng việc này từ tuần 12-19/10/2023. Trước đó, VEIL đã có hai tuần duy trì tỷ lệ dưới ngưỡng 1% và gần như không còn dư địa giải ngân thêm.

Nhận định về thị trường chứng khoán, báo cáo mới đây của Dragon Capital cho biết, với việc Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, thị trường chứng khoán hiện tại đã ở vùng quá bán, bằng chứng là việc khối ngoại đã chuyển từ bán ròng sang mua ròng 15,9 triệu USD kể từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 khi họ cho rằng đây là thời điểm tốt để tái đầu tư.

Lý giả về đà giảm thời gian qua, Dragon Capital cho biết, đà giảm của thị trường chứng khoán thời gian qua đồng pha với diễn biến của các thị trường trong khu vực trước những thông tin kém tích cực như đà bán ròng của khối ngoại, DXY và lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh. Ngoài ra, những lo ngại trong nước về việc thay đổi chính sách tiền tệ khi Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu và lãi suất tăng trở lại cũng ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước