Chứng khoán đang ở chân sóng?

Các chuyên gia đồng thuận đánh giá thị trường đang đứng trước cơ hội xác lập một con sóng, trong đó có nhận định VN-Index đã tạo chân sóng ở vùng 1.04x điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chứng khoán đang ở chân sóng?

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/1, chỉ số VN-Index tăng 9 điểm, tương đương tỷ lệ 0,78%, với thanh khoản tăng nhẹ so với phiên hôm qua, đạt hơn 13.000 tỷ đồng.

Trong vòng 20 phiên gần đây, VN-Index chỉ giảm 4 phiên, tăng 16 phiên. Xu hướng tăng chủ đạo đã giúp chỉ số chứng khoán leo lên vùng cao nhất trong vòng gần 4 tháng qua, kể từ phiên 22/9/2023.

Câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm lúc này là liệu chứng khoán đã thoát khỏi xu hướng giảm, dần tích lũy cho chu kỳ tăng, chứng khoán đang ở chân sóng hay chưa.

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích Maybank Investment Bank (MSVN) cho biết, thanh khoản thị trường nếu không được nâng hạng thì chủ yếu tiền từ trong nước, đạt quanh mức 800 triệu USD/phiên tới 1 tỷ USD/phiên. VN-Index theo đó được dự đoán ghi nhận tăng 12-13%, mục tiêu 1.250 - 1.280 điểm cho năm 2024.

Nếu có câu chuyện nâng hạng thị trường, thanh khoản sẽ có sự thay đổi, có thể đạt mốc 1 tỷ đến 1,5 tỷ USD/phiên, quay lại mức giai đoạn 2021. VN-Index theo đó kỳ vọng lên vùng 1.420 điểm, tương ứng tăng gần 30%.

Vị này nhìn nhận, trong 10 năm qua, VN-Index đã tăng hơn 143% và chứng kiến 2 đợt sóng lớn.

Đợt 1 vào giai đoạn 2017-2018, VN-Index tăng mạnh, động lực từ dòng tiền của nhà đầu tư Hàn Quốc làm cho thanh khoản thị trường thay đổi, định giá thay đổi. Đợt 2 là giai đoạn 2020-2021 động lực từ dòng tiền cá nhân trong nước làm cho thanh khoản thay đổi, giao dịch từ 200 triệu USD/phiên lên 800 triệu USD/phiên, thậm chí chứng kiến phiên đỉnh cao đạt 1,7 tỷ USD/phiên.

“Đợt này, nếu nhìn 9-12 tháng rủi ro xảy ra là có. Nhưng nếu dài hạn 3-5 năm, việc nâng hạng thị trường lên mới nổi chắc chắn diễn ra. Việc nâng hạng sẽ cho thấy làn sóng thanh khoản từ tiền nhà đầu tư nước ngoài “nhảy vào”, theo đó tái định giá thị trường như giai đoạn 2017-2018. Tôi cho rằng đợt sóng thứ 3 sẽ xảy ra trong 2 năm tới”, chuyên gia MSVN nêu quan điểm.

Với dự báo cơ hội đầu tư trước con sóng của thị trường, ông Quản Trọng Thành cho rằng, nhà đầu tư nên nhìn lại hoạt động đầu tư của mình, có xu hướng đầu tư nhiều hơn, mang tính tích sản. Theo quan sát thị trường giai đoạn vừa rồi, phần đầu tư lướt sóng có khi không mang lại hiệu quả nhiều bằng việc đầu tư nắm giữ.

“Lập một doanh nghiệp khó như thế nào, thay vì bỏ sức lập doanh nghiệp thì nhà đầu tư hãy bỏ tiền mua cổ phiếu doanh nghiệp đã niêm yết. Nếu tìm đúng cơ hội đầu tư, với khả năng con sóng xảy ra, chuyện tài sản tăng gấp đôi là có. Nhà đầu tư có thể tận dụng sóng ngắn hạn nhưng nên cân nhắc tỷ trọng danh mục hợp lý”, ông Thành chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam cho rằng, VN-Index hiện ở dưới mức trung bình từ 2016 đến nay. Và dù không còn quá rẻ nhưng với mức trung bình như hiện nay, định giá VN-Index vẫn hấp dẫn so với các thị trường khu vực.

“Năm 2024 có hai câu chuyện là động lực lớn giúp cho VN-Index quay lại đỉnh cũ 1.500 điểm. Một là vận hành hệ thống KRX và khả năng sớm đưa vào thị trường mới nổi vào giai đoạn tháng 9 từ tổ chức FTSE. Ở kịch bản tích cực, nếu có đánh giá tích cực từ FTSE thì khả năng chỉ số chứng khoán trở lại đỉnh cũ là rất cao”, ông Minh nói.

Với quan điểm thị trường đang ở chân sóng, chuyên gia Yuanta cho rằng điều này là hợp lý. Hiện tại bức tranh 2024 đã khác năm 2023. Nếu như 2023, chỉ số tăng mạnh hồi đầu năm, nửa cuối năm theo chiều hướng thu hẹp lại đà tăng.

“2024 đà tăng sẽ bền, không có những đợt sụt giảm mạnh, gây áp lực mạnh cho thị trường. 6 tháng đầu năm sẽ phân hóa, chỉ một vài nhóm cổ phiếu tăng giảm đan xen, nửa cuối năm tính thanh khoản thị trường tốt hơn”, ông Minh chia sẻ.

Nhìn nhận cho năm 2024, ông Huỳnh Minh Tuấn, người sáng lập Công ty CP FIDT, đơn vị tư vấn đầu tư và quản lý tài sản tại Việt Nam cho rằng, năm nay vẫn có dư địa về chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế, là điều kiện thuận lợi cho thị trường chứng khoán thu hút dòng tiền.

Theo đó, chuyên gia FIDT đưa ra 3 kịch bản cho thị trường chứng khoán 2024. Ở kịch bản tích cực, VN-Index đạt 1.420 điểm (+/-30 Điểm), khi kinh tế Việt Nam hồi phục tốt và xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ, kinh tế Mỹ tăng trưởng gần mức tiềm năng dài hạn. Bên cạnh đó, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xử lý vấn đề pháp lý trên thị trường bất động sản và chất lượng tài sản hệ thống ngân hàng tốt lên. Dòng vốn ngoại trở lại mạnh mẽ cho triển vọng nâng hạng.

Kịch bản cơ sở với VN-Index đạt 1.300 điểm (+/-20 điểm) và kịch bản tiêu cực là 1.150 điểm (+/- 20 điểm).

Chủ điểm đầu tư chính năm 2024 được vị này khuyến nghị gồm: (1) năng lượng và cơ sở hạ tầng, với các nhóm xây lắp dầu khí thượng nguồn, xây dựng hạ tầng và xây lắp điện; (2) xuất khẩu hồi phục mang lại cơ hội cho nhóm thuỷ sản, đặc biệt là cá tra; (3) đa dạng chuỗi cung ứng, Việt Nam vẫn sẽ thu hút FDI nhờ sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh rõ ràng với tâm điểm là bất động sản khu công nghiệp; (4) câu chuyện KRX cùng nâng hạng thị trường, với chủ điểm là cổ phiếu chứng khoán.

Về đánh giá “chân sóng” của thị trường, ông Tuấn cho rằng đã ở đợt điều chỉnh tại vùng 1.04x điểm vừa qua của VN-Index và sẽ tạo nền tảng cho thị trường đi lên trong những năm tiếp theo.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land