Chuyên gia: Xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ, PGS,TS. Nguyễn Thường Lạng (Đại học Kinh tế quốc dân) cho rằng, xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Đồng tiền Việt Nam được chuyển đổi sang đồng tiền các nước, tỷ giá phù hợp với tỷ giá thị trường. Việt Nam không có thao túng tiền tệ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn của Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ, PGS,TS. Nguyễn Thường Lạng (Đại học Kinh tế quốc dân) cho rằng, xét tất cả các tiêu chí, Việt Nam là một nền kinh tế thị trường. Đồng tiền Việt Nam được chuyển đổi sang đồng tiền các nước, tỷ giá phù hợp với tỷ giá thị trường. Việt Nam không có thao túng tiền tệ.

Phóng viên: Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đang xem xét và hạn cuối để đưa ra quyết định đối với vấn đề kinh tế thị trường của Việt Nam là tháng 7/2024. Dưới góc nhìn của nhà nghiên cứu, quan điểm của ông với vấn đề này như thế nào?

PGS,TS. Nguyễn Thường Lạng: Theo tôi, việc Hoa Kỳ xem xét công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam và nỗ lực của gần 40 năm đổi mới - chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Theo Đạo luật Thuế quan Hoa kỳ năm 1930 và các lần sửa đổi, trạng thái kinh tế phi thị trường đưa ra 6 tiêu chí: 1. Mức độ chuyển đổi của đồng tiền; 2. Mức độ thương lượng tiền lương giữa người chủ và lao động; 3. Mức độ tự do đối với đầu tư của doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; 4. Mức độ sở hữu hoặc phương pháp sản xuất của doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước; 5. Mức độ kiểm soát của Chính phủ đối với mạng lưới phân phối, giá cả và sản lượng; 6. Các yếu tố thích hợp khác do cơ quan quyền lực Hoa Kỳ cân nhắc xem xét.

Xét tất cả các tiêu chí đó, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường và việc công nhận quy chế này đáng lẽ cần được Hoa Kỳ tiến hành sớm hơn theo đề xuất của Việt Nam trước đây. Nếu dự định đó thực hiện thì đó là quyết định phù hợp. Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện và lòng tin toàn diện hai bên đang tăng lên cao nhất.

PGS,TS. Nguyễn Thường Lạng (Đại học Kinh tế quốc dân)

Phóng viên: Ông có thể phân tích rõ hơn những yếu tố để khẳng định Việt Nam là nền kinh tế thị trường?

PGS,TS. Nguyễn Thường Lạng: Nếu xem xét theo 6 tiêu chí Hoa Kỳ dùng để đánh giá về nền kinh tế thị trường, tính từ thời điểm Hiệp định thương mại song phương Việt Nam – Hoa kỳ có hiệu lực từ năm 2001, nền kinh tế Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc.

Đồng tiền Việt Nam (VND) có thể chuyển đổi sang đồng tiền của các nước nhất là các đồng tiền tự do chuyển đổi toàn cầu như đồng Đô la Mỹ và đồng Euro. Đồng tiền Việt Nam (VND) được duy trì tỷ giá phù hợp với tỷ giá thị trường.

Theo khảo sát của nhà chức trách tiền tệ Hoa Kỳ Việt Nam không có hành vi thao túng tiền tệ. Việt Nam đã được đưa ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ. Điều này là sự minh chứng khách quan về bản chất đồng tiền Việt Nam phù hợp với giao dịch thị trường.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã quyết liệt xử lý các tiêu cực trên thị trường trái phiếu, làm tăng tính minh bạch của thị trường trái phiếu, loại bỏ tình trạng thao túng thị trường và đã có các quy định phòng chống rửa tiền.

Về tiền lương lao động, Việt Nam hoàn toàn thương lượng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Nhà nước chỉ quy định mức lương tối thiểu vùng để bảo vệ người lao động, cũng như các nước có nền kinh tế thị trường phát triển. Hơn nữa, việc cải cách tiền lương và mức lương mới được nâng lên từ ngày 1/7/2024 góp phần điều chỉnh thị trường lao động phù hợp với trình độ phát triển kinh tế từ nước thu nhập trung bình thấp (2010) đến nước có thu nhập trung bình cao (2030).

Vai trò tổ chức công đoàn trong thương lượng được phát huy theo các cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do như EVFTA, CPTPP làm tăng tính minh bạch và hoàn thiện thị trường lao động.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam bảo đảm sự tự do cao nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trong gần 40 năm thu hút FDI Việt Nam thu hút khoảng 450 tỷ đô la Mỹ, với vốn đăng ký và 230 tỷ đô la Mỹ vốn thực hiện.

Năm 2020, Việt Nam trở thành một trong 20 quốc gia thu hút FDI lớn nhất thế giới và FDI vào Việt Nam đang có xu hướng tăng lên. Sau khi có Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị về thu hút FDI giai đoạn 2021-2030, quy mô FDI thu hút còn tiếp tục tăng lên khẳng định sự tự do đối với đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài ngày càng cải thiện.

Năm 2020, Việt Nam vượt Nhật Bản - nước có nền kinh tế thị trường, về thu hút FDI. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI (do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khảo sát và đánh giá với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức hợp tác quốc tế Hoa Kỳ - USAID) đã đánh giá mức độ tự do và minh bạch thu hút FDI tiến hành ở Việt Nam gần 20 năm cho thấy mức độ tự do này đang tăng lên.

Việt Nam còn cam kết thực hiện Thuế tối thiểu toàn cầu từ năm 2024 càng khẳng định sự minh bạch và tự do ngày càng cao của môi trường đầu tư với sự hỗ trợ cao nhất có thể.

Về đất đai, Việt Nam đã sửa Luật Đất đai theo cơ chế thị trường, bảo đảm giá đất sát thị trường và đều được minh bạch hoá. Luật Đất đai cũng có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 cho thấy, thị trường đất đai và bất động sản đã vận hành theo nguyên tắc kinh tế thị trường.

Ngay doanh nghiệp do Nhà nước sở hữu (DNNN) cũng đang vận hành theo nguyên tắc thị trường, tiếp cận bình đẳng nguồn lực với doanh nghiệp tư nhân và tư nhân được hợp tác chiến lược với nhà nước trong mô hình hợp tác công tư. Kinh tế tư nhân Việt Nam được khuyến khích phát triển. Sự vận hành của DNNN được minh bạch hoá, tham nhũng được đấu tranh quyết liệt làm tăng tính minh bạch và công bằng của thị trường.

Về mạng lưới phân phối, giá cả và sản lượng do thị trường điều tiết.

Phóng viên: Việc công nhận là nền kinh tế thị trường có ý nghĩa và lợi ích gì đối với Việt Nam, thưa ông?

PGS,TS. Nguyễn Thường Lạng: Việc công nhận quy chế thị trường của Việt Nam sẽ giúp 2 nước hưởng nhiều lợi ích kinh tế hơn. Với nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp Việt Nam không bị cáo buộc bán phá giá và bán hàng trợ cấp nên sẽ tăng xuất khẩu và sẽ tham gia sâu vào thị trường Hoa Kỳ. Việt Nam cũng sẽ thu hút mạnh FDI từ Hoa Kỳ.

Còn lợi ích mà các công ty Mỹ có được đó là các cơ hội tiếp cận thị trường và gia tăng xuất khẩu. Các rào cản thương mại, doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu hàng hóa sang Việt Nam dễ hơn với chi phí thấp hơn.

Quy mô xuất nhập khẩu và đầu tư sẽ đạt kỷ lục mới. Những lĩnh vực hợp tác mới có điều kiện mở rộng phạm vi và hầu như không còn rào cản truyền thống.

Các lĩnh vực mới như chuyển đổi năng lượng công bằng, chuyển đổi xanh, phát triển công nghiệp bán dẫn, chuyển dịch cơ cấu năng lượng, phát triển các lĩnh vực khoa học - công nghệ cao, đào tạo nhân lực chất lượng cao và nhiều lĩnh vực có triển vọng khác sẽ được phát triển trên nền tảng đối tác thương mại bình đẳng hoàn toàn và thực chất. Đó là tiềm năng tươi đẹp của tương lai hợp tác giữa hai nước.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo thitruongtaichinhtiente.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Chỉ số chính VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.300 điểm.

Cổ phiếu bluechip đón dòng tiền, VN-Index vượt ngưỡng 1.300 điểm

Trong ngày cổ phiếu bluechip đón dòng tiền, thị trường giao dịch “bùng nổ” VN-Index tăng gần 16 điểm, chính thức vượt ngưỡng 1.300 điểm. Ở một diễn biến khác, khối ngoại tiếp tục “chốt lời” mạnh cổ phiếu FPT.

Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Thị trường chứng khoán sẽ còn tích cực trong tháng 6/2024?
Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam

Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam

Mỗi năm công ty xuất khoảng 10.000 tấn cá chẽm (Cá vược) với bốn nhà máy gia công chế biến ở Khánh Hòa.

Thách thức mới và lớn của ngành thủy sản năm nay là vận tải biển qua kênh đào Suez và Panama Xuất khẩu thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch khiêm tốn với 9 tỷ USD trong năm 2024
Theo dữ liệu từ batdongsan.com.vn, năm 2024 vẫn là năm của chung cư.

10 chung cư tại Hà Nội và TP.HCM được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng qua

Trong khi những dự án của Vinhomes chiếm 1 nửa trong top 10 chưng cư tại Hà Nội được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm 2024, thì tại thị trường TP.HCM top 10 có sự đa dạng hơn, cho dù “ông lớn” bất động sản Vinhomes vẫn dẫn đầu danh sách với 3 cái tên Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River Ba Son.

Hà Nội quy định chỉ tiêu dân số cho căn hộ chung cư thương mại 45-70 m2 có 2 người ở Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm
Khối ngoại rút ròng mạnh, VN-Index "bốc hơi" hơn 6 điểm

Khối ngoại rút ròng mạnh, VN-Index "bốc hơi" hơn 6 điểm

Áp lực bán tăng cao tại vùng đỉnh 1.290 khiến VN-Index giảm điểm trong phiên hôm nay (11/6). Tuy vậy, lực cầu bắt đáy khá tích cực đã giúp thị trường tránh khỏi một đợt bán tháo mạnh.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
MoMo là một trong những khoản đầu tư "nhạy bén" của TVS

Giải mã đà tăng "bốc đầu" của cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE,…

Tăng hơn 25% trong vòng hơn 1 tuần, cổ phiếu TVS - doanh nghiệp đang mạnh tay đổ tiền vào MoMo, Finhay, Galaxy EE đang trở thành tâm điểm của thị trường.

Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.290 điểm Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường
Giá vàng SJC ổn định, vàng nhẫn tăng theo giá vàng quốc tế

Giá vàng SJC ổn định, vàng nhẫn tăng theo giá vàng quốc tế

Sáng ngày 11/6, thị trường vàng miếng đồng loạt “dậm chân tại chỗ” sau đà giảm gần 6 triệu đồng trong tuần vừa qua. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tăng theo đà đi lên của giá vàng thế giới.

Thông tin lạm phát Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến diễn biến giá vàng tuần này Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD
UBCKNN ban hành quyết định xử phạt 3 công ty. (Ảnh: Int)

Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Dầu khí Nam Sông Hậu liên tiếp bị UBCKNN xử phạt Loạt doanh nghiệp bị UBCKNN xử phạt vì lỗi "ém" thông tin
Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách trong phiên giao dịch 10/6

Cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, VN-Index chính thức vượt ngưỡng 1.290 điểm

Dòng tiền của các nhà đầu tư “quay xe” rời nhóm cổ phiếu bluechip vào phiên chiều, góp phần thu hẹp đà tăng của chỉ số chính VN-Index. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu vận tải kho bãi hút khách, giúp loạt cổ phiếu của nhóm này tăng trần như HAH, VOS, VTO, ….

Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường Thao túng cổ phiếu HCI, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng
Ngày đầu tuần, thị trường vàng miếng bình lặng

Ngày đầu tuần, thị trường vàng miếng bình lặng

Sáng ngày 10/6, giá bán vàng miếng trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn giữ mức 75,98 triệu đồng/lượng. Theo đó, thị trường vàng miếng đồng loạt “dậm chân tại chỗ” sau đà giảm gần 6 triệu đồng trong tuần vừa qua.

Chuyên gia giữ quan điểm thận trọng về triển vọng giá vàng sắp tới Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD
Tỷ giá trung tâm nhích nhẹ, đồng USD thế giới bật tăng

Tỷ giá trung tâm nhích nhẹ, đồng USD thế giới bật tăng

Sáng ngày 10/6, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giữa đồng Việt Nam (VND) với đô la Mỹ (USD) ở mức 24.242 đồng, tăng nhẹ 1 đồng so với ngày 7/6. Trong khi đó, đồng USD trên thị trường thế giới bật tăng sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm cho thấy tín hiệu tích cực.

Giá liên tục phá đỉnh, “vàng đen” của Việt Nam trở thành mặt hàng hot được nhiều nước săn lùng, dễ dàng cán đích xuất khẩu 1 tỷ USD Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Trong bối cảnh khó khăn, thị trường nhà đất phía Nam xảy ra một số câu chuyện “ngược đời”. Thay vì đứng ở thế chủ động, chủ nhà đất dù bán lỗ hàng trăm triệu đồng vẫn thấp thỏm lo âu sợ người mua “lật kèo”, không muốn mua nữa.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Không chỉ hàng loạt dự án bất động sản được tái khởi động, khởi công mới mà từ đầu năm đến nay đã có 40% môi giới quay trở lại thị trường. (Ảnh: MarketTimes).

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại

Thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang phục hồi. Hàng loạt dự án bất động sản đa dạng phân khúc được tái khởi động, khởi công, công bố, giới thiệu ra thị trường đều được quan tâm với kết quả bán hàng ấn tượng.

Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản "Tăng nhiệt" nhờ sân bay, bất động sản Nhơn Trạch (Đồng Nai) xuất hiện diễn biến mới
Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024

Lãi suất đầu vào có thể sẽ tăng 70 - 100 điểm cơ bản trong nửa cuối năm 2024

Báo cáo thị trường tiền tệ tháng 5/2024 của MBS Research nhận định, cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm...

Lãi suất liên ngân hàng tăng có tác động khá hạn chế tới các ngân hàng Chuyên gia UOB Việt Nam dự báo về lãi suất tiết kiệm và tỷ giá năm 2024
Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động

Giữa lúc Chủ tịch Thế giới Di Động Nguyễn Đức Tài muốn bán bớt 2 triệu cổ phiếu MWG thì nhóm quỹ ngoại Dragon Capital lại gom thêm hàng triệu cổ phiếu, nâng sở hữu tại MWG lên hơn 8%.

Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10% 6 quỹ thành viên của Dragon Capital mua gom 4,7 triệu cổ phiếu MWG
TPHCM sắp đầu tư 2 công viên lớn gần 14.000 tỉ đồng tại Tp.Thủ Đức và quận 12

TPHCM sắp đầu tư 2 công viên lớn gần 14.000 tỉ đồng tại Tp.Thủ Đức và quận 12

Theo kế hoạch, giai đoạn 2024-2025 Tp.HCM sẽ phát triển tối thiểu 68 ha công viên công cộng, tối thiểu 4 ha mảng xanh công cộng, trồng mới và cải tạo 12.000 cây xanh.

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh? Hội thảo Khu vực AI Connect II lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh với các đối tác chính đến từ châu Á-Thái Bình Dương