Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên

VN-Index có phiên tăng điểm tốt nhất trong vòng 6 phiên trở lại đây nhờ hậu thuẫn rất lớn của các cổ phiếu ngân hàng. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm bằng chứng thuyết phục hơn từ phía dòng tiền.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên

Định vị thị trường

Các thị trường chứng khoán Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản đã trở lại giao dịch trong phiên ngày 3/1 và cả 3 chỉ số đều giảm điểm, trong đó KOSPI (-2,34%), TWSE (-1,65%) mất điểm khá mạnh.

Nguyên nhân có thể đến từ việc nhà đầu tư phải điều chỉnh lại kỳ vọng hạ lãi suất của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED), tuy nhiên cần lưu ý rằng, trong các phiên cuối năm 2023, nhiều thị trường kể trên đã giao dịch khá hưng phấn. Vì vậy, dưới góc độ của kỹ thuật, việc các thị trường này "trả điểm" là khó tránh khỏi.

Sự lệch pha giữa thị trường Việt Nam và khu vực lại vô tình giúp cho VN-Index chưa phải đón nhận thử thách mới với đường MA200. Trong phiên giao dịch hôm nay (ngày 3/1), chỉ số VN-Index thậm chí còn có mức tăng tốt nhất trong 6 phiên trở lại đây.

Chất xúc tác

Sau thông tin về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2024 là 15%, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cập nhật thêm về nỗ lực giải ngân giai đoạn cuối năm. Tại cuộc họp báo tổ chức sáng nay, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 đã đạt 13,5%. Như vậy, trong 4 tuần cuối tháng 12/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã tăng thêm tới 4,35%.

Nếu quan sát trên thị trường liên ngân hàng, khoảng 3 tuần trở lại đây, vận động trên thị trường 2 cũng khá xáo trộn với lãi suất kỳ hạn qua đêm tăng đột biến, có thời điểm nhảy lên gần 4%. Có thể có mối liên hệ giữa thị trường 1 và thị trường 2 khi các ngân hàng đã nỗ lực giải ngân trong giai đoạn cuối năm.

Quảng cáo

Về mặt tác động tới nền kinh tế và thị trường chứng khoán, vẫn sẽ phải có sự kiên nhẫn thay vì nôn nóng chờ đợi có những sự hiệu quả tức thì.

Thanh khoản của HOSE đã có phiên thứ 2 liên tiếp đạt khớp lệnh trên mức bình quân 20 phiên. Sau 12 phiên chỉ giao dịch khá "lẹt đẹt" dưới mức này, thì đây cũng là những tín hiệu đáng khích lệ. Đóng góp của nhà đầu tư nội chiếm gần 94%, trong khi nhà đầu tư nước ngoài vẫn chỉ giữ 6,22% giao dịch 2 chiều.

Theo ghi nhận, khối ngoại đã lấy lại thói quen bán ròng với phiên rút tiền thứ 2. Họ bán ròng cả 3 sàn với tổng giá trị ròng là 235,77 tỷ đồng, trong đó HOSE bị rút ra 216 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Nhóm ngân hàng với một loạt các thông tin mới vẫn là tâm điểm của thị trường chứng khoán. STB (+2,7%), SHB (+2,7%), MBB (+1,6%), ACB (+2,2%), TCB (+1,6%), BID (+1,9%), OCB (+3%) thậm chí có phần còn thể hiện tốt hơn so với phiên ngày hôm qua.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vật liệu xây dựng, đầu tư công cũng có sự khẩn trương hơn sau khi Bộ Tài chính ước thanh toán đến ngày 31/12/2023 là 579.848,8 tỷ đồng, đạt 73,5% kế hoạch (đạt 81,87% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao) (cùng kỳ năm 2022 đạt 67,27% kế hoạch và đạt 75,11% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Các cổ phiếu KSB (+7%), DHA (+3,8%), LCG (+3,4%), HHV (+3,8%), VCG (+2,9%), HT1 (+3,3%), đều thể hiện tốt hơn so với chuỗi vận động các phiên trước.

Ngoài ra, còn có các mã DGW (+6,88%), HNG (+6,97%), HVN (+6,94%) có trạng thái tăng trần, trong đó Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến về khả năng cho phép HVN duy trì niêm yết.

Độ rộng của HOSE đạt gần 70% mã tăng giá. VN-Index chốt phiên tăng 12,45 điểm (+1,1%) lên 1.144,17 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn cần phải được bơm vào khi tổng giá trị giao dịch chỉ dừng lại ở mức 14.708 tỷ đồng. Theo thống kê, cả sàn chỉ có đúng 2 mã giao dịch được trên 500 tỷ đồng là STB (564 tỷ đồng), HPG (512 tỷ đồng).

Với những tín hiệu khởi sắc hơn từ HOSE, HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều tăng điểm, lần lượt 0,72% và 0,25%. Tuy nhiên, xét về mặt dòng tiền, tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt chỉ khoảng 1.700 tỷ đồng là biểu hiện của tâm lý thận trọng cao độ.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại vào ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều hồi mạnh cuối phiên

Thị trường bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay (ngày 18/7) với trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, song nhịp tăng trong nửa cuối phiên chiều đã kéo VN-Index vọt qua tham chiếu và đóng cửa mức cao nhất phiên.

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Dow Jones tăng bốc hơn 700 điểm, lập đỉnh hơn 1 năm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Kết phiên giao dịch ngày 16/7, chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới. Đà tăng mở rộng ra ngoài các tên tuổi công nghệ lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt diễn biến mới

Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

VN-Index ghi nhận rung lắc trong phiên chiều nay (16/7) khi áp lực bán đột ngột gia tăng, gần như xóa bỏ nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Mặc dù vậy, những nỗ lực từ nhóm trụ cột ngân hàng đã giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán VIX giảm tỷ lệ sở hữu, không còn là cổ đông lớn Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết

Bộ Tài chính nhấn mạnh về việc sớm giải quyết các nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán và sẽ cập nhật tình hình hệ thống KRX, mặt khác UBCKNN và các thành viên cũng đang tích cực trao đổi thông tin để

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán