Cổ phiếu Ngân hàng tạm nghỉ ngơi, thị trường chỉ xuất hiện rung lắc nhẹ

Rung lắc trong biên độ hẹp diễn ra nhiều hơn trong phiên giao dịch ngày 27/3 do các cổ phiếu Ngân hàng tạm chững lại. Thị trường cũng tạm thời có sự phân hóa nhưng vẫn có những cơ hội đặc biệt ở một số cổ phiếu cảng biển, hóa chất, bất động sản, bán lẻ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cổ phiếu Ngân hàng tạm nghỉ ngơi, thị trường chỉ xuất hiện rung lắc nhẹ

Định vị thị trường

Hoạt động chốt lời của các thị trường chứng khoán châu Á không làm thay đổi xu hướng tích cực của nhiều chỉ số. Sau các phiên giảm nhẹ, NIKKEI 225 (+0,9%), TWSE (+0,37%) vẫn có những nỗ lực hấp thụ lại nguồn cung. Chỉ số KOSPI (-0,07%) của Hàn Quốc đã có một phiên tăng "hụt" do chưa kịp đảo chiều cuối phiên.

VN-Index cũng cần phải cân đối lại cung cầu ở vùng đỉnh 19 tháng nên việc xuất hiện thêm nhịp rung lắc cũng khá bình thường. Chỉ số đã không nhận được thêm lực đẩy của ngân hàng thay vào đó là một số mã lớn như MWG, MSN, SSI, VJC đã làm nhiệm vụ thay thế để có thể kịp thời đảo chiều tăng điểm nhẹ.

Chất xúc tác

Việc thiếu đi giao dịch của nhà đầu tư tại VNDIRECT cũng đang góp phần khiến cho thanh khoản của HOSE có phiên thứ 2 ở dưới mức bình quân 20 phiên. Quy mô khớp lệnh của sàn đạt 803,25 triệu đơn vị và đã không có bất kỳ một cổ phiếu nào vượt qua ngưỡng giao dịch 1.000 tỷ đồng.

Tỷ trọng đóng góp giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài vào tổng giao dịch 2 chiều có sự tăng đột biến so với mức thường thấy, đạt 17,4%. Nguyên nhân đến từ hoạt động bán ròng đột biến MSN (-1.078 tỷ đồng) trong khi các mã VIX (-177 tỷ đồng) VHM (-135 tỷ đồng), GEX (-118 tỷ đồng) cũng bán ròng trên 100 tỷ đồng.

3ex-2024-03-27-517-2089.png
Tổng giá trị bán ròng của HOSE đạt gần 2.000 tỷ đồng

Trên kênh liên ngân hàng, Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) dù đã giảm đáng kể quy mô chào thầu tín phiếu nhưng vẫn duy trì hoạt động đấu thầu lãi suất. NHNN đã hút ròng 3.700 tỷ đồng từ thị trường trong phiên hôm qua, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 155.598,8 tỷ đồng.

Phản ứng của lãi suất liên ngân hàng gần đây cũng đã trở nên nhạy hơn việc bật tăng khá mạnh từ đầu tuần. Theo thống kê của Refinitiv Eikon, sáng nay lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được giao dịch ở mức 0,32%.

Vận động thị trường

Nhà đầu tư buộc phải thích ứng với rung lắc của thị trường khi chỉ số đã vào vùng đỉnh 19 tháng. Trong phiên hôm qua, rung lắc chỉ diễn ra trong khoảng đầu phiên nhưng chỉ số đã nhanh chóng được kéo lên khá nhanh sau đó. Đến phiên hôm nay 27/3, rung lắc xuất hiện nhiều hơn và cũng dài hơn.

Động lực từ ngân hàng không được ghi nhận rõ rệt khi TCB (-0,9%), BID (-0,9%), VCB (-0,5%), HDB (-0,2%) giao dịch trái chiều với MBB (+0,2%), ACB (+0,2%), CTG (+0,9%), TPB (+0,3%). Trong khi đó, VPB (0%), SHB (0%) lại đóng cửa ở tham chiếu.

Biên độ dao động của ngân hàng là không đáng kể nên các mã MWG (+4,2%), MSN (+1,9%), SSI (+1,3%), VJC (+1,1%), SAB (+1,1%) vẫn đủ năng lực đảm nhận trọng trách đỡ điểm số. VN-Index tới cuối phiên vẫn kịp đảo chiều tăng 0,88 điểm (+0,07%) lên 1.283,09 điểm. Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 24.060 tỷ đồng.

Sự đồng thuận của thị trường cũng giảm bớt thể hiện qua độ rộng cân bằng với 44,53% mã tăng so với 38,14% mã giảm giá. Dù vậy, vẫn có một số mã tạo ra điểm nhấn như VSC, CSV, QCG tăng trần còn CTR (+5,7%), DPG (+4,11%), HDG (+2,06%), SBT (+2,4%), HCM (+2,47%), DIG (+2,5%), DXG (+2,27%).

Trên HNX và UPCoM, TNG (+3,65%), DXP (+5,84%), VGI (+7,82%), AAS (+4,35%), DRI (+2,4%), QNS (+2,91%) cũng ghi điểm tích cực trong đó VGI giao dịch hơn 150 tỷ đồng. 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt tăng 0,34% và giảm 0,03%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công