Cộng hưởng từ khu vực và nhóm Vingroup, VN-Index gây "sát thương" lớn

Nhiều thị trường chứng khoán châu Á đã có một phiên giảm sâu. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam còn ghi nhận biên độ giảm hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 26/10, do chịu tác động tâm lý từ nhóm Vingroup.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Bối cảnh của thị trường chứng khoán chỉ tạm cân bằng lại trong vài phiên rồi quay trở lại với trạng thái bất ổn. Chỉ số đo lường nỗi sợ VIX đã trở mức 21 điểm sau khoảng 3 phiên hạ nhiệt, kéo theo S&P 500 (-1,43%), NASDAQ (-2,43%), Dow Jones (-0,32%) đều giảm điểm trong đêm qua.

cnbc2610a.jpg
Nguồn CNBC

Sự đón nhận của thị trường chứng khoán châu Á cũng không tích cực. Chỉ số mạnh nhất khu vực là NIKKEI 225 (-2,14%) đã giảm về gần đường xu hướng dài hạn. Còn KOSPI (-2,71%) rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Điểm tựa cho nhà đầu tư Việt Nam từ khu vực là không có và rất dễ chịu những tổn thương không đáng có khi xuất hiện những tin đồn.

Chất xúc tác

Tỷ giá là một trong biến số quan trọng có thể tác động tới chính sách tiền tệ của nhà điều hành. Dù Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng trở lại hệ thống, vận động của tỷ giá trong nhiều ngày trở lại đây vẫn được kiểm soát khá tốt. Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước trong sáng nay (ngày 26/10) so với phiên hôm qua chỉ tăng 8 điểm lên 24.095 VND/USD.

Phiên hôm qua, có 600 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giữ ở mức 1,45% và chiều ngược lại có 20.000 tỷ đồng đáo hạn. Qua đó, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng 19.400 tỷ đồng ra vào hệ thống, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức gần 193.900 tỷ đồng.

Mức lãi suất liên ngân hàng sau một vài phiên tăng đột biến đã giảm khá nhanh ở nhiều kỳ hạn. Tại kỳ hạn qua đêm, lãi suất đã giảm về 1,8%. Điều này cũng đồng thời cho thấy, hệ thống chưa có những biến cố lớn gây ra vấn đề cho thanh khoản của các ngân hàng.

3ex-2023-10-26.png

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng phiên thứ 3 liên tiếp. HOSE bị rút hơn 100 tỷ đồng còn HNX và UPCoM nhận về hơn 55 tỷ đồng.

HOSE-2023-10-26.png

Tuy nhiên, sự chú ý của nhà đầu tư trong nước lại dành quá nhiều cho hoạt động bán ròng tại VHM (-236 tỷ đồng) dù phiên cuối tuần trước và đầu tuần, khối ngoại đã mua ròng hơn 1.800 tỷ đồng VHM.

Vận động thị trường

Theo lý giải từ Tập đoàn Vingroup, việc nhà đầu tư ngoại bán ra VHM mang tính chất phòng vệ sau khi Tập đoàn hoàn tất phát hành trái phiếu hoán đổi trị giá 300 triệu USD, với mức lãi suất 9,5-10%/năm.

vhm.gif
Diễn biến các cổ phiếu Vingroup từ 9h15-9h30.

Tuy nhiên, với việc khối ngoại bán VHM mạnh tay đầu phiên sáng nay, đã kích hoạt vào đúng điểm yếu tâm lý của thị trường sau các phiên hồi phục không có dòng tiền.

Một loạt các tin đồn chưa có cơ sở đã được chia sẻ dẫn đến cả thị trường rơi vào vòng xoáy bán ra hoảng loạn. Kể cả các cổ phiếu lớn như: MSN (-7%), PLX (-6,9%), GVR (-6,8%), cũng giảm sàn bên cạnh bộ 3 Vingroup VHM, VRE và VIC.

anh2.PNG
Trạng thái đóng cửa của các cổ phiếu giảm sâu trong VN30

Cùng với đó, một loạt mã giảm trên 4% như: TPB, TCB, SAB, STB, VIB, HPG, GAS. Toàn bộ 30/30 trong VN30 đều mất giá khi đóng cửa.

Tổn thất lớn nhất vẫn thuộc về nhóm Midcap và Penny nơi nhà đầu tư cá nhân vẫn luôn thể hiện sức chịu đựng kém nhất. Các mã: KBC, PVD, HSG, NVL, VND, GEX, TCH, CII, NKG, PVT, VIX, LCG, DGW, DBC, FCN… giảm sàn đồng loạt bất chấp nhiều cổ phiếu vẫn còn nguyên câu chuyện hỗ trợ như giải ngân đầu tư công, giá dầu neo cao.

Độ rộng của HOSE ghi nhận tới 90% mã giảm giá trong đó có 114 mã giảm sàn. Chỉ số VN-Index giảm 46,21 điểm xuống 1.055,45 (-4,19%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 23.243 tỷ đồng.

vnindex2610.jpg

Mức giảm sâu cũng được ghi nhận tại HNX và UPCoM. 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index mất 3,71% và 2,58%, với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 3.300 tỷ đồng. Lượng cổ phiếu giảm sàn tại 2 sàn là 50 mã, qua đó nâng tổng cộng số mã giảm sàn lên 164 mã.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn