'Đại sóng đầu tư' đổ bộ Việt Nam: Món quà 1 tỉ USD trao tay, một ngành cốt lõi sẽ 'phất như diều gặp gió'?

Tiềm năng phát triển của Việt Nam trong ngành bán dẫn đang thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các công ty sản xuất thiết bị điện tử của Mỹ và Hàn Quốc.

'Đại sóng đầu tư' đổ bộ Việt Nam: Món quà 1 tỉ USD trao tay, một ngành cốt lõi sẽ 'phất như diều gặp gió'?

Mạnh tay đầu tư

Nikkei Asia Review dẫn các nguồn tin cho biết, công ty Hana Micron đang có kế hoạch rót 1 tỷ USD vào sản xuất chip tại Việt Nam cho tới năm 2025. Đây là đợt mới nhất trong làn sóng đầu tư bán dẫn vào khu vực giàu tiềm năng này. Theo báo cáo của Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn, doanh thu chip bán dẫn toàn cầu năm 2022 là khoảng 556 tỷ USD. Ngành bán dẫn đang là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhiều quốc gia, Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

Nhà sản xuất thiết bị bộ nhớ và đóng gói chip của Hàn Quốc tiết lộ: “Chúng tôi đang chuyển thiết bị đến nhà máy thứ 2 ở tỉnh Bắc Giang để chuẩn bị sản xuất và nhà máy có lịch trình bận rộn với các khách hàng". Được biết, tỉnh Bắc Giang có 3 nhà cung cấp linh kiện cho Apple. Cùng với tỉnh Bắc Ninh, khu vực này được biết đến là nơi sản xuất phần lớn điện thoại Samsung trên toàn cầu.

Ngành công nghiệp chip là trọng tâm trong chuyến công du Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 9, khi văn phòng tổng thống Mỹ cho biết các công ty Mỹ Amkor và Marvell sẽ mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Vài ngày sau đó, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng đã đi thăm các cơ sở của các công ty công nghệ lớn như Nvidia và Synopsys ở Mỹ.

“Dự án ở Bắc Giang của Hana Micron đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực và đi sẽ theo định hướng phát triển của chính phủ”, giám đốc nhân sự Hwang Chul Min nói với Nikkei. “Nó sẽ tạo cơ hội thu hút thêm nhiều dự án công nghệ cao và đặt nền móng cho sự phát triển của hệ sinh thái sản xuất chất bán dẫn”.

Một loạt các thông báo đầu tư gần đây đã tạo động lực cho cả các nhà sản xuất chip toàn cầu - vốn đang đa dạng hóa chuỗi cung ứng do địa chính trị - và cả Việt Nam, nhằm thu hút các công ty sau nhiều năm nỗ lực bị đình trệ.

Khắc phục khó khăn

Tuy nhiên, nhiều thách thức vẫn còn tồn tại. Samsung, một khách hàng của Hana Micron, đã từ chối yêu cầu của chính phủ về xây dựng một nhà máy sản xuất chip, với một nguồn tin nói với Nikkei rằng công ty "đã đầu tư quá nhiều". Nhà sản xuất chip Intel cũng đang chọn Malaysia cho kế hoạch mở rộng quy mô lớn.

Việt Nam cũng cần phải nỗ lực theo kịp nhu cầu về nhân lực và cơ sở hạ tầng. Hana Micron sẽ tuyển dụng 4.000 người và hợp tác với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc để tuyển dụng. Nhà sản xuất này cũng có một nhà máy ở Bắc Ninh, nơi các tin tuyển dụng được đăng tải để tìm kiếm người lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, tìm nguồn cung ứng và lập kế hoạch sản xuất cũng như công nhân dây chuyền.

“Hana Micron nhận được sự quan tâm đặc biệt của tỉnh Bắc Giang trong việc cung cấp các điều kiện đảm bảo sản xuất liên tục như điện, nước”, website của tỉnh cho biết. Vào đầu tháng 6, tình trạng thiếu điện đã buộc tỉnh này phải lên kế hoạch cắt điện kéo dài hàng giờ.

Các thông tin cho biết thêm rằng nhà máy của Hana Micron sẽ có diện tích 6 ha, trong khi “một nhà máy bán dẫn khác do Đài Loan đầu tư” sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024.

Trong số các nhà đầu tư khác, nhà sản xuất phần mềm chip Synopsys đã để mắt đến rủi ro tại Trung Quốc khi chuyển sang Việt Nam. Công ty Mỹ này đã tham gia lễ ra mắt trung tâm thiết kế chip tại Hà Nội vào tháng 9, một chuyên ngành mà các công ty Việt Nam như FPT và Viettel cũng đang theo đuổi.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam cần một cách tiếp cận thống nhất, mang tầm quốc gia đối với chất bán dẫn. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết Việt Nam đang có những bước tiến lớn trong công cuộc phát triển nền kinh tế, trong đó đổi mới công nghệ bằng cách chuyển đổi kỹ thuật số được kỳ vọng sẽ là động lực chính cho việc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thập kỷ này. Việt Nam đã sẵn sàng cho sự mở rộng đột phá của ngành công nghiệp bán dẫn.

Tham khảo Nikkei Asia

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm