Dầu khí giao dịch tích cực, PVS suýt đóng cửa ở mức giá kỷ lục mới

Vận động của VN-Index vẫn đang chịu khá nhiều nhiễu từ các cổ phiếu VHM và VIC nên sự hồi phục trong phiên cuối tuần chưa thuyết phục. Thay vào đó, câu chuyện nhóm ngành có sự ấn tượng từ nhóm dầu khí.

Định vị thị trường

Khá nhiều thông tin hỗ trợ xuất hiện ở các nền kinh tế lớn trong ngày hôm nay (ngày 15/9). Tại châu Âu, đang có kỳ vọng về việc ECB sẽ kết thúc tăng lãi suất sau khi mức lãi suất chủ chốt đã tăng lên mức kỷ lục vào ngày thứ Năm. Còn tại Trung Quốc, sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ tốt hơn kỳ vọng, cùng với động thái cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 25 điểm cơ bản cũng tạo ra tâm lý tích cực.

Sắc xanh xuất hiện ở phần lớn các thị trường chứng khoán châu Á như: KOSPI (+1,1%), TWSE (+0,05%), Han Seng (+1,03%), KLSE (+0,43%). VN-Index sau 2 phiên giảm điểm cũng ghi nhận nỗ lực tăng điểm dù chưa thực sự thuyết phục.

Chất xúc tác

Tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố trong sáng ngày 15/9 đã tăng trở lại thêm 23 VND lên 24.036 VND/USD. Tâm lý của nhà đầu tư nội cũng thận trọng hơn. Tỷ trọng đóng góp vào giao dịch của nhà đầu tư nội cũng giảm bớt so với phiên hôm qua, từ mức 95% xuống còn 88%.

Nhà đầu tư ngoại mua bán 2 chiều với quy mô quanh mức 2.500 tỷ đồng. Cổ phiếu VHM (+224,51 tỷ đồng), VIX (+123 tỷ đồng) được mua vào nhiều nhất, trong khi bán ra HPG (-143,64 tỷ đồng), SHB (-106,42 tỷ đồng), STB (-83,24 tỷ đồng).

Đợt rút vốn của các quỹ ngoại đặc biệt là nhóm ETFs có lẽ vẫn chưa thể kết thúc nhưng với việc tiền ngoại đảo chiều đã giúp giảm bớt áp lực cho VHM và cả thị trường chung. Những phiên biến động hơn 10 điểm của VN-Index có lẽ vẫn chủ yếu là những dao động trước cơ cấu ETFs và đáo hạn phái sinh.

Vận động thị trường

Với sự trở lại của khối ngoại, VHM (+3,06%) đã có phiên hồi phục khá mạnh. Tuy nhiên, VIC (-3,42%) lại xuất hiện ở phía ngược lại khi vẫn còn bị bán ròng 33 tỷ đồng.

Quảng cáo

Cặp đôi này gần như đã triệt tiêu ảnh hưởng của nhau nên VN-Index mới có thể phản ánh được những nỗ lực của các cổ phiếu khác như: GAS (+3,4%), VCB (+0,79%), GVR (+2,7%), FPT (+1,7%), MSN (+1,4%), STB (+2,2%), SSB (+2,7%), HDB (+2,9%).

Sự tham gia của nhóm ngân hàng là rất cần thiết để ổn định tâm lý cho nhà đầu tư nhưng nhược điểm của nhóm là luôn đòi hỏi có sự tham gia của dòng tiền hùng hậu. STB dù giao dịch tới 1.116 tỷ đồng nhưng cũng chỉ tăng 2,2%. Các mã VPB (+0,7%), MBB (+1,3%) giao dịch đều trên 500 tỷ đồng nhưng lại chỉ tăng nhẹ, HDB với giá trị giao dịch gần 180 tỷ đồng.

So sánh với nhóm ngân hàng, các cổ phiếu dầu khí sẽ ít có ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, ưu điểm của dầu khí lại là việc các mã tỏ ra rất "nhẹ": GAS giao dịch gần 90 tỷ đồng, CNG (+7%) giao dịch chỉ hơn 30 tỷ đồng, PVD (+1,5%) giao dịch 175 tỷ đồng.

Cổ phiếu có giao dịch tốt nhất nhóm dầu khí lại nằm trên HNX là PVS (+2,9%). Mức giá đóng cửa của PVS cao nhất lịch sử giao dịch và đồng thời trong phiên hôm nay PVS cũng ghi nhận kỷ lục giá mới là 40.500 đồng/cổ phiếu. Kỷ lục cũ đã được PVS thiết lập cách đây 18 tháng.

pvsss-3482.png

Ngoài ngân hàng và dầu khí, nhóm khu công nghiệp cũng là một điểm sáng với GVR và KBC (+2,01%), VGC (+2,4%), ITA (+1,7%).

Tuy nhiên, rõ ràng, tâm lý vẫn đang có sự thận trọng khiến biên độ của các cổ phiếu trên chưa hoàn toàn được cởi trói. Độ rộng của HOSE vẫn cho thấy sự giằng co với số mã tăng/giảm chênh lệch không đang kể, tỷ lệ là 253/247.

vnindex159ab-6854.jpg

VN-Index đóng cửa tại 1.227 điểm (+0,29%) và tính chung cả tuần vẫn giảm 1,14%, qua đó cắt đứt chuỗi 3 tuần tăng điểm trước. Quy mô giao dịch phiên cuối tuần chỉ đạt 21.678 tỷ đồng.

Biên độ của 2 chỉ số còn lại cũng đều hẹp: HNX-Index tăng 0,36% còn UPCoM-Index tăng 0,12%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.800 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại vào ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều hồi mạnh cuối phiên

Thị trường bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay (ngày 18/7) với trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, song nhịp tăng trong nửa cuối phiên chiều đã kéo VN-Index vọt qua tham chiếu và đóng cửa mức cao nhất phiên.

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Dow Jones tăng bốc hơn 700 điểm, lập đỉnh hơn 1 năm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Kết phiên giao dịch ngày 16/7, chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới. Đà tăng mở rộng ra ngoài các tên tuổi công nghệ lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt diễn biến mới

Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

VN-Index ghi nhận rung lắc trong phiên chiều nay (16/7) khi áp lực bán đột ngột gia tăng, gần như xóa bỏ nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Mặc dù vậy, những nỗ lực từ nhóm trụ cột ngân hàng đã giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán VIX giảm tỷ lệ sở hữu, không còn là cổ đông lớn Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết

Bộ Tài chính nhấn mạnh về việc sớm giải quyết các nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán và sẽ cập nhật tình hình hệ thống KRX, mặt khác UBCKNN và các thành viên cũng đang tích cực trao đổi thông tin để

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán