Đây là 5 lý do cơ bản thúc đẩy giá vàng trong năm 2024

Từ chính sách của Fed cho đến thực trạng kinh tế toàn cầu, vàng đang chịu tác động từ rất nhiều yếu tố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đây là 5 lý do cơ bản thúc đẩy giá vàng trong năm 2024

Báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) nêu bật nhu cầu vàng toàn cầu quý 1/2024 tăng 3%, đạt 1.238 tấn, là mức cao nhất trong các quý I kể từ năm 2016. Mức tăng mạnh đó chủ yếu được thúc đẩy bởi hoạt động đầu tư mạnh mẽ vào thị trường OTC và sự nhất quán mua vàng của các ngân hàng trung ương. Nhu cầu về thanh và tiền xu trong quý I cũng tăng 3%.

Tuy nhiên, nếu loại trừ các giao dịch OTC, nhu cầu vàng trong quý I/2024 giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1.102 tấn. Vào năm 2023, dòng vốn ETF chảy ra khỏi thị trường vàng và nhu cầu vàng thỏi và tiền xu giảm nhẹ đã khiến tổng lượng đầu tư vàng hàng năm giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm, là 945 tấn, giảm 244 tấn so với năm liền trước.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu bấp bênh, căng thẳng địa chính trị, cùng nhiều yếu tố khác hiện đang khiến vàng trở thành một lựa chọn đầu tư hấp dẫn cho năm 2024. Giá kim loại quý này đã tăng 15% từ đầu năm đến nay.

Diễn biến giá vàng năm 2024.
Diễn biến giá vàng năm 2024.

Dưới đây là 5 lý do chính đằng sau sức hấp dẫn ngày càng tăng của kim loại quý này trong năm 2024:

1.Chính sách của Fed

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã duy trì lập trường chính sách tiền tệ tương đối hạn chế trong suốt năm tài chính hiện tại, giữ lãi suất ổn định ở mức 5,25-5,50% trong 6 cuộc họp liên tiếp. Việc ngân hàng trung ương Mỹ bày tỏ dự định nới lỏng tiền tệ đã củng cố kỳ vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. Các nhà đầu tư hiện dự đoán Fed chỉ có một lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Khả năng Fed cắt giảm lãi suất vào nửa cuối năm có thể gây áp lực giảm giá đối với đồng USD, có khả năng đóng vai trò là chất xúc tác tích cực cho giá vàng.

2. Lạm phát ở Mỹ

Chủ tịch Fed Jerome Powell đã cảnh báo rằng tiến trình hướng tới giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% là không chắc chắn. Dữ liệu kinh tế gần đây cũng cho thấy lạm phát ở Mỹ giảm chậm hơn dự kiến. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng mới nhất ở Mỹ cho thấy chỉ số tháng 3/2024 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước, sau mức tăng 3,2% trong tháng Hai.

Xung đột leo thang ở Trung Đông đã góp phần đẩy giá dầu thô tăng cao, làm gia tăng lạm phát. Với vai trò truyền thống là hàng rào chống lạm phát, vàng được kỳ vọng sẽ vẫn hấp dẫn đối với các khoản đầu tư trong những tháng tới.

3. Căng thẳng địa chính trị

Những căng thẳng địa chính trị xuất hiện trong năm 2024 chủ yếu liên quan tới cuộc chiến tranh ở dải Gaza. Kéo dài đã mấy tháng nay, khu vực này hiện vẫn tiếp tục căng thẳng, nhiều lúc gây lo ngại lan rộng trong khu vực.

Ngoài ra, khả năng xung đột Ukraine-Nga có thể kéo dài do các cuộc tấn công gần đây vào đường ống dẫn khí đốt của Ukraine - cung cấp cho thị trường Liên minh châu Âu.

Theo các nhà phân tích, hiện chưa thấy dấu hiệu nào chứng tỏ những căng thẳng này sẽ sớm kết thúc. Do đó, nhu cầu sử dụng vàng làm nơi trú ẩn an toàn sẽ còn tiếp diễn, dẫn đến giá vàng có khả năng tiếp tục tăng cao so với mức hiện tại.

4.Tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu mới nhất của Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế toàn cầu có thể chứng kiến kết quả kém cỏi vào cuối năm 2024, với mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giai đoạn 2021-2024 chậm nhất trong nửa thập kỷ của 30 năm qua. Tuy nhiên, nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu đã giảm bớt, cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục được củng cố.

Tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại năm thứ ba liên tiếp, giảm xuống 2,4% vào năm 2024 từ mức 2,6% vào năm 2023 trong khi các nền kinh tế đang phát triển được dự báo sẽ tăng trưởng ở mức 3,9%.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại cuối cùng sẽ có lợi cho giá vàng vì nhu cầu sử dụng vàng thỏi làm trú ẩn an toàn thường tăng trong những giai đoạn kinh tế bất ổn.

5.Nhu cầu từ ngân hàng trung ương

Các ngân hàng trung ương từ lâu đã coi vàng là một phần quan trọng trong danh mục dự trữ tài chính của họ, bổ sung vàng để đa dạng hóa tài sản trong quá trình quản lý tiền tệ trong nước. Năm 2023, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua 1.037 tấn vàng, thấp hơn một chút so với mức 1.082 tấn của năm 2022 - mức cao nhất kể từ năm 1967. Hiện tại, các ngân hàng trung ương nắm giữ khoảng 20% sản lượng vàng toàn cầu, chỉ tính riêng năm 2023 đã mua được 1/3.

Trong quý 1 năm 2024, các ngân hàng trung ương đã mua gần 290 tấn, vượt kỷ lục của năm trước, trong đó Trung Quốc dẫn đầu, tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Vào tháng 4/2024, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng dự trữ vàng thêm 1,9 tấn, đánh dấu tháng tăng thứ 18 liên tiếp. Tương tự, các ngân hàng trung ương khác trên toàn cầu đã tăng đáng kể dự trữ của họ trong quý đầu tiên năm nay, thúc đẩy giá cả.

Sự khởi đầu năm 2024 như vậy cho thấy nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2024.

Bạn nên đầu tư vào vàng như thế nào?

Các nhà phân tích cho rằng hoạt động mua mạnh của các ngân hàng trung ương toàn cầu và căng thẳng địa chính trị đã hỗ trợ giá kim loại quý và sẽ tiếp tục hỗ trợ. Tuy nhiên, sau đợt tăng mạnh vừa qua, giá vàng có thể thoái lui trước khi bước vào những đợt tăng mới.

Tham khảo: Livemint

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm
Dòng tiền có dấu hiệu trở lại, khớp lệnh cao nhất trong 10 phiên

Dòng tiền có dấu hiệu trở lại, khớp lệnh cao nhất trong 10 phiên

Rung lắc đã xuất hiện nhưng VN-Index vẫn vượt qua để nối dài chuỗi phiên tăng điểm lên con số 6. Mấu chốt của phiên giao dịch là dòng tiền đã trở lại sôi động.

Đà tăng chững lại sau khi vượt MA20, các cơ hội len lỏi trên thị trường Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC