Đóng cửa sát 1.200 điểm, nhà đầu tư phấn khởi trong phiên cuối cùng của năm Quý Mão

Bên cạnh cổ phiếu ngân hàng, các cổ phiếu chứng khoán, phân bón, nông nghiệp cũng thể hiện khá tích cực trong phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão (ngày 7/2). Tâm lý giao dịch hứng khởi giúp cho nhà đầu tư vẫn khá hào hứng dù kỳ nghỉ Tết sẽ bắt đầu từ ngày mai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đóng cửa sát 1.200 điểm, nhà đầu tư phấn khởi trong phiên cuối cùng của năm Quý Mão

Định vị thị trường

Chứng khoán Trung Quốc sau khi xuất hiện thêm các thông tin về sự hỗ trợ của chính phủ với nền kinh tế tiếp tục hồi phục mạnh mẽ. Chỉ số SZI (+2,93%) SHMCP (+1,44%) là những chỉ số tăng mạnh nhất khu vực.

Diễn biến này cũng hỗ trợ tâm lý cho các thị trường khu vực châu Á dù hiện thị trường Trung Quốc không thể hiện được vai trò dẫn dắt. KOSPI (+1,3%), TWSE (+0,2%), STI (+0,87%) đều tăng điểm.

Còn VN-Index, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm Quý Mão với tâm lý khá phấn khởi và mốc 1.200 điểm đã có lúc gần như chạm vào được.

Chất xúc tác

Thị trường thậm chí còn không có dấu hiệu muốn nghỉ ngơi bởi tính cả phiên hôm nay, thị trường có 3/4 phiên khớp trên mức bình quân 20 phiên.

Thông tin tích cực tác động tới nhà đầu tư là việc số lượng tài khoản của nhà đầu tư trong nước đã tăng thêm 125.169 tài khoản trong tháng 1/2024, gấp hơn 3 lần so với tháng 12/2023, mức mở mới cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Đóng góp của nhà đầu tư nội đã được tăng cường trở lại trên 92% còn nhà đầu tư ngoại cũng đã giảm bớt ảnh hưởng giao dịch. Khối ngoại thực tế cũng chỉ bán ra không đáng kể với quy mô ròng chưa đến 11 tỷ đồng trên HOSE.

Cũng cần lưu ý tới thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang phản ánh nhu cầu tiền mặt khá cao. Mức lãi suất liên ngân hàng qua đêm được Refinitiv Eikon ghi nhận tăng tới 62% so với ngày 5/2, đạt 3,68%. Điều này cho thấy, thị trường chứng khoán vẫn đang có sức hấp dẫn đặc biệt

Vận động thị trường

Nhóm cổ phiếu dẫn sóng ngân hàng vẫn tạo ra điểm nhấn khi TCB (+4,6%), CTG (+3,2%), HDB (+2,4%), TPB (+2,2%), MBB (+2%) vẫn có lực kéo lên mạnh mẽ. Trong đó CTG và MBB đã về gần sát vùng đỉnh thời đại.

Có tới 6/7 mã ngân hàng xuất hiện trong top "kéo" điểm của thị trường và trường hợp còn lại là VHM (+2%). Nhìn chung, các mã khác trong VN30 như SAB (+0,9%), FPT (+0,8%), GVR (+0,6%), VJC (+0,8%)… đều cho thấy sự ủng hộ tích cực. Tổng cộng có 26/30 mã tăng giá trong rổ VN30.

Về nhóm ngành, ngoài ngân hàng, các ngành chứng khoán, nông nghiệp cũng có đóng góp khá chất lượng với VND (+4,07%), DBC (+5,55%) cùng đứng đầu về giá trị giao dịch toàn sàn. VND đã giao dịch tới hơn 1.000 tỷ đồng còn DBC là hơn 600 tỷ đồng.

Các nhóm năng lượng, hóa chất, đầu tư công cũng tăng khá tốt với TV2 (+3,2%), PC1 (+1,5%), DCM (+3%), DPM (+1,8%), LCG (+1,1%), HT1 (+3,1%)…

ma2072a-520-4978.png
Tỷ lệ các mã có xu hướng tăng ngắn hạn đã cải thiện nhanh chóng lên 61%.

Về mặt xu hướng ngắn hạn đã có sự cải thiện khá khẩn trương lên mức 61%. VN-Index chốt phiên tăng 10,05 điểm lên 1.198,53 điểm (+0,85%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 15.505 tỷ đồng.

HNX-Index và UPCoM-Index tăng lần lượt 0,18% và 0,53%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 1.700 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục