Dư nợ margin của SSI trở lại gần 15.000 tỷ đồng trong quý III/2023, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 670 tỷ đồng

Theo báo cáo tài chính riêng quý III/2023 được Công ty chứng khoán SSI công bố, lợi nhuận quý III/2023 đạt 678 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 6 quý trở lại đây.

Báo cáo tài chính (BCTC) riêng của SSI cho biết, doanh thu hoạt động quý III/2023 đạt 1.886,82 tỷ đồng, tăng gần 47% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, lãi từ các tài sản tài chính FVTPL đạt 752 tỷ đồng, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mảng môi giới chứng khoán của SSI đạt 535 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ. Còn lãi từ các khoản cho vay và phải thu đạt 430 tỷ đồng, tăng 6%.

Điều này cho thấy, sự sôi động của thị trường chứng khoán trong quý vừa qua đã thúc đẩy mạnh mẽ các mảng hoạt động cốt lõi của SSI.

Ngoài ra cũng cần lưu ý, SSI là trung gian trong đợt phát hành trái phiếu của Vingroup trong 2 lô trái phiếu đầu tiên (nằm trong 5 lô trái phiếu đã được Vingroup lên kế hoạch), với tổng giá trị là 4.000 tỷ đồng. Doanh thu từ nghiệp vụ bảo lãnh và phát hành chứng khoán trong quý III/2023 dù có tỷ trọng nhỏ nhưng đã tăng gần 8 lần so với cùng kỳ đạt 16 tỷ đồng.

Về chi phí hoạt động, SSI ghi nhận 632 tỷ đồng, trong đó có 394 tỷ đồng là chi phí môi giới. Sau khi trừ đi chi phí hoạt động cùng chi phí tài chính, chi phí quản lý, lợi nhuận sau thuế quý III/2023 của SSI đạt 678 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

ssichartkq-7322.png
Quảng cáo

Đây là mức lợi nhuận cao nhất của trong vòng 6 quý trở lại đây của SSI. Lũy kế 9 tháng đầu đầu năm 2023, lợi nhuận sau thuế của SSI đạt 1.684 tỷ đồng.

screenshot-2023-10-18-194040-8456.png

Về cơ cấu tài sản, chiếm tỷ trọng lớn nhất là tài sản tài chính FVTPL với giá trị là hơn 29,3 nghìn tỷ đồng, kế đến là các khoản cho vay là 15,26 nghìn tỷ đồng trong đó 14,71 nghìn tỷ đồng dành cho vay margin.

ssichartmargin-7399.png
So với quý II/2023, tốc độ tăng trưởng của cho vay đạt 13,6%.

Mới đây, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) với số tiền 125 triệu đồng do vi phạm quy định tại Nghị định 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ liên quan đến việc hạn chế đối với hoạt động của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, người có liên quan của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và nhân viên làm việc tại công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 9/2022 đến tháng 12/2022, các giao dịch chứng khoán của một vài nhân viên của công ty không được báo cáo đầy đủ cho bộ phận kiểm soát nội bộ trước và ngay sau khi giao dịch.

Công ty này cũng bị phạt tiền 40 triệu đồng do vi phạm Nghị định số 156 liên quan đến bố trí nhân viên, người hành nghề chứng khoán kiêm nhiệm công việc trong trường hợp không được kiêm nhiệm.

Cụ thể, công ty đã bố trí nhân sự của công ty là nhân viên tư vấn đầu tư; đồng thời là thành viên hội đồng đầu tư của công ty, tham gia ký xét duyệt các khoản đầu tư của các quỹ đầu tư, danh mục đầu tư ủy thác.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại vào ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều hồi mạnh cuối phiên

Thị trường bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay (ngày 18/7) với trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, song nhịp tăng trong nửa cuối phiên chiều đã kéo VN-Index vọt qua tham chiếu và đóng cửa mức cao nhất phiên.

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Dow Jones tăng bốc hơn 700 điểm, lập đỉnh hơn 1 năm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Kết phiên giao dịch ngày 16/7, chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới. Đà tăng mở rộng ra ngoài các tên tuổi công nghệ lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt diễn biến mới

Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

VN-Index ghi nhận rung lắc trong phiên chiều nay (16/7) khi áp lực bán đột ngột gia tăng, gần như xóa bỏ nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Mặc dù vậy, những nỗ lực từ nhóm trụ cột ngân hàng đã giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán VIX giảm tỷ lệ sở hữu, không còn là cổ đông lớn Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết

Bộ Tài chính nhấn mạnh về việc sớm giải quyết các nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán và sẽ cập nhật tình hình hệ thống KRX, mặt khác UBCKNN và các thành viên cũng đang tích cực trao đổi thông tin để

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán