Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Định vị thị trường

Trong ngày cuối tuần, khá nhiều diễn biến kém tích cực đã xuất hiện như chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm và xung đột tại Trung Đông leo thang sau khi Iran tấn công Israel.

Tuy nhiên, phản ứng của các thị trường chứng khoán châu Á đầu tuần giao dịch cũng không hoàn toàn giống nhau. Chỉ số TA125 (+1,4%) của Israel có phiên tăng khá mạnh sau khi đã hồi phục nhẹ vào ngày Chủ nhật. Còn SHCMP (+1,26%), SZI (+1,53%) cũng đều tăng trên 1%.

Các chỉ số như TWSE (-1,38%), NIKKEI 225 (-0,74%), STI (-1,12%), SET (-0,84%) lại xuất hiện ở chiều ngược lại. Vận động của VN-Index đã bất ngờ đi ra ngoài xu hướng chung với một phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022, mất gần 60 điểm (-4,7%).

Chất xúc tác

Áp lực về tỷ giá vẫn còn đó khi chỉ số DXY tiếp tục neo sát 106 điểm. Tỷ giá tự do tiếp tục được giao dịch quanh 25.500 VND/USD còn tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố đang áp sát mức 24.100 VND/USD.

Trong khi đó, tuần qua, dù NHNN tiếp tục bơm ròng nhưng lãi suất trên kênh liên ngân hàng cũng đang khá nóng. Theo thống kê mới nhất từ Refinitiv Eikon, kỳ hạn qua đêm đã tăng lên 4,63% trong khi kỳ hạn 1 tháng là 4,58%.

Được biết, đã có 51.283,36 tỷ đồng được bơm ra thị trường trong tuần qua bằng kênh thị trường mở, đưa khối lượng tín phiếu NHNN lưu hành giảm xuống mức 123.049,9 tỷ đồng, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố ở mức 9.999,99 tỷ đồng.

Cùng với đó, kỳ đáo hạn phái sinh tháng 4/2024 sẽ diễn ra vào ngày 17/4 tới đây cũng là sự kiện cần lưu ý với thị trường. Khối lượng mở (OI) của VN30F2404 cho đến trước phiên giao dịch đạt 50,3 nghìn đơn vị, qua đó vẫn có thể gây ra nhiều xáo trộn lên nhóm VN30.

Với nhà đầu tư nước ngoài, lực bán ròng đã tăng cường với giá trị ròng trên HOSE đạt -1.270 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ cuối tháng 3/2024. Các mã VHM (-280 tỷ đồng), CTG (-210 tỷ đồng), SSI (-86,3 tỷ đồng), VCB (-77 tỷ đồng) bị bán ra nhiều nhất.

3ex-2024-04-15-992-1335.png
Khối ngoại có phiên bán ròng mạnh nhất kể từ 28/3.

Dù vậy, theo thống kê, giao dịch của khối ngoại chỉ chiếm 7,4% tổng giao dịch 2 chiều trên HOSE. Điều này cũng cho thấy, mức thanh khoản gia tăng đột biến của HOSE đến chủ yếu từ hoạt động giao dịch của nhà đầu tư nội. Cụ thể, khớp lệnh của HOSE tăng gần 90% so với phiên thứ Sáu, vượt xa mức bình quân 20 phiên.

Vận động thị trường

Đột biến của thị trường thực sự chỉ xuất hiện trong phiên chiều từ sau 14h. Trước đó, thị trường giảm không đáng kể và khá tương đồng với diễn biến chung của cả khu vực.

screenshot-2024-04-15-153635-4949-8467.png
Có 6 cổ phiếu trong VN30 giảm sàn.

Tuy nhiên, từ sau 14h, lực bán tháo ồ ạt đã bất ngờ xuất hiện. Ở nhóm VN30, các mã lớn như MSN, BCM, BID, GVR, SSI, SSI, VRE đã bị "đạp" sàn trong khi nhiều mã như TPB, TCB, VPB, STB, MBB giảm trên 5%.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng kể trên thậm chí đã hồi phục ấn tượng trong phiên thứ Sáu nhưng rốt cuộc hoạt động bán mạnh ra đã triệt tiêu hết các thành quả đã đạt được. VN30 đã mất 4,42%.

Trong khi đó VN-Index còn giảm sâu hơn, mất 60 điểm (-4,7%) xuống 1.216,61 điểm. Đây cũng là mức giảm sâu nhất của chỉ số kể từ tháng 5/2022.

Số lượng các mã giảm sàn tăng đột biến trên HOSE, lên tới 111 mã. Các mã bất động sản, cảng biển, chứng khoán, khu công nghiệp, đầu tư công ghi nhận hàng loạt mã giảm sàn như PDR, DIG, GEX, DXG, DPG, NLG, NTL, VSC, HAH, CTS, ORS, BSI, VDS, SZC, IJC, CTD, LCG, HHV… bất chấp nhiều mã còn ghi nhận sắc xanh trước 14h.

Giá trị giao dịch của toàn HOSE lên tới 33.567 tỷ đồng, vượt xa mốc 1 tỷ USD cho thấy dòng tiền đã có phiên vận động rất mạnh.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều phải gánh chịu sự bất ổn trong đó HNX-Index còn giảm 4,82%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Giá vàng quay đầu giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua

Sáng nay (ngày 21/5), giá vàng vàng miếng đảo chiều giảm 200-500.000 đồng/lượng sau phiên tăng mạnh hôm qua. Mua vào mất mốc 89 triệu đồng/lượng, bán ra lùi khỏi mốc 91 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán biến động trong khoảng 1,8-2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chạm ngưỡng 2.450,07 USD/ounce trong phiên và sau đó hạ nhiệt đà tăng Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"
Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Lưu ý khi "bỏ tiền" mua chung cư

Theo các chuyên gia, năm 2024 vẫn là giai đoạn vừa giằng co vừa thăm dò quan sát tình hình (cả thị trường bất động sản và những dấu hiệu chuyển biến của nền kinh tế). Với chung cư, nếu không đáp ứng tốt “nhu cầu sử dụng cuối” thì vẫn chưa có nhiều thanh khoản.

Giá mua và cho thuê căn hộ sẽ tăng nhưng với tốc độ chậm Chỉ 3% số căn hộ tại Hà Nội có giá bán dưới 2 tỷ đồng
Giá vàng thế giới giao ngay ngày 20/5 ở mức 2.415 USD/ounce. Ảnh: Int

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh thị trường vàng thế giới "nhiễu động"

Các chuyên gia cho rằng, vàng đang hoạt động trong bối cảnh thuận lợi và giá có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Chuyên gia tin giá vàng có thể chạm hoặc vượt ngưỡng chưa từng thấy, nhà đầu tư cá nhân thận trọng hơn
Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"