Hiệu suất đầu tư Pyn Elite Fund âm 3 tháng liên tiếp

Việc toàn bộ các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund giảm giá trong tháng 10 cũng khiến quy mô bị thu hẹp đáng kể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hiệu suất đầu tư Pyn Elite Fund âm 3 tháng liên tiếp

Quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa công bố báo cáo hoạt động trong tháng 10/2023 với hiệu suất đầu tư âm 10,53%, đánh dấu chuỗi 3 tháng ghi nhận hiệu suất âm liên tiếp và cũng là tháng đầu tư "buồn" nhất kể từ tháng 2/2023.

Với kết quả kém tích cực thời gian qua, hiệu suất đầu tư của Pyn Elite Fund sau 10 tháng đầu năm chỉ là âm 6,85%.

pyn.png

Trong tháng 10, VN-Index giảm 10,9%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 9/2022, hiệu suất của Pyn Elite Fund bớt tệ hơn đôi chút ở mức -10,5%. Theo Pyn Elite Fund, thị trường trở nên ảm đạm bởi ảnh hưởng của tỷ giá, việc VND mất giá 3,7% so với USD chỉ trong 3 tháng làm dấy lên lo ngại NHNN sẽ có những hành động để bảo vệ VND trước động thái lãi suất không chắc chắn của FED.

Thêm vào đó, đà bán mạnh còn được kích hoạt bởi hành động phòng ngừa rủi ro (hedging) của nhà đầu tư khi tham gia đợt phát hành 250 triệu USD trái phiếu của Tập đoàn Vingroup. Ngoài ra, thị trường cũng phản ứng kém tích cực với kết quả kinh doanh quý 3 của một số công ty niêm yết không như kỳ vọng.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp cốt lõi mà Pyn Elite Fund nắm giữ lại gây bất ngờ khi phục hồi tốt, tổng thu thập tăng 24% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm, vượt trội hơn so với mức giảm 10% tổng thu nhập các công ty trên sàn.

Tại thời điểm 31/10/2023, giá trị tài sản ròng/ccq của PYN Elite Fund đạt trên 368,2 Euro. Quy mô danh mục (AUM) đạt gần 644 triệu Euro, tương ứng khoảng 16.700 tỷ đồng, giảm xấp xỉ 1.800 tỷ so với cuối tháng 9.

Dễ dàng thấy rằng, việc toàn bộ các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund giảm giá trong tháng 10 cũng khiến quy mô bị thu hẹp đáng kể. Top những cổ phiếu khiến quỹ âm nặng gồm VCI giảm 21%; bộ đôi họ nhà Vingroup là VRE và VHM lần lượt giảm 14,9% và 14,3% trong khi đó HDB dù ghi nhận hiệu suất "tốt" nhất song vẫn giảm 0,9%.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục không thay đổi so với cuối tháng 9 với 5 cổ phiếu ngân hàng (STB, CTG, TPB, MBB, HDB), chứng chỉ quỹ VNFinLead ETF mô phỏng nhóm tài chính - nơi 90% là cổ phiếu ngân hàng và một vài cái tên quen thuộc khác như ACV, VRE, VHM...

can.png

Đánh giá riêng về FPT, Pyn Elite Fund cho biết đây là tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, hiện có hơn 27.000 nhân viên kỹ sư. Những năm gần đây, FPT đã phát triển từ một nhà cung cấp gia công phần mềm thành một nhà cung cấp dịch vụ CNTT toàn diện. Được hỗ trợ bởi lợi thế về chi phí, FPT hưởng lợi từ xu hướng lớn toàn cầu về Chuyển đổi kỹ thuật số (DX), với doanh thu DX tăng vọt cùng tốc độ CAGR 42% trong thời gian FY18-22.

Về tình hình vĩ mô, số liệu thương mại đánh dấu tháng tăng trưởng dương thứ 2 sau 8 tháng sụt giảm với kim ngạch xuất khẩu hàng hoá tháng 10 tăng 5,9% và nhập khẩu tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng trưởng trong tháng 9. Sản xuất công nghiệp tăng 4,1% so với cùng kỳ, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2022.

Mặt khác, tổng vốn FDI đăng ký mới tăng 15% so với cùng kỳ năm 2022 lên 25,8 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm, dẫn đầu là FDI vào lĩnh vực sản xuất (+46% so với cùng kỳ và chiếm 73% tổng vốn FDI). Lãi suất tiền gửi trong tháng 10 tiếp tục giảm sâu, thậm chí còn thấp hơn thời điểm xảy ra Covid. Trong tháng 10, Chính phủ cũng có động thái đề xuất gia hạn chương trình cắt giảm VAT đến tháng 6 năm 2024.

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn