Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?

Vàng thường là một khoản đầu tư dài hạn, nhưng bạn hãy bán tài sản vàng của mình trong một số trường hợp nhất định.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?

Trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất cao sau đó nhằm xoa dịu lạm phát, nhiều nhà đầu tư đã quyết định mua vàng. Nhu cầu đầu tư vàng tăng lên đã góp phần đẩy giá kim loại tăng vọt, với vàng đạt mức cao kỷ lục trên 2.350 USD/ounce hôm 10/4.

Với việc giá vàng tăng mạnh gần đây, nhiều người quyết định đầu tư vào vàng và đã kiếm được lợi nhuận kha khá, giờ đây có thể đang tự hỏi liệu họ nên bán khoản đầu tư vàng của mình hay chờ đợi một sự kiện trong tương lai có thể thúc đẩy họ bán ra. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để bán khoản đầu tư vàng của bạn? Và đây là những gì bạn nên biết.

Mặc dù trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào tình huống của bạn, chẳng hạn như mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư và quan điểm của bạn về các loại tài sản khác nhau, một số tình huống mà bạn có thể quyết định bán khoản đầu tư vàng của mình bao gồm:

Khi lạm phát dịu lại

Vàng được coi là công cụ phòng ngừa lạm phát và nếu bạn cho rằng lạm phát đã hoặc sẽ sớm giảm bớt, điều đó có thể khiến bạn cần bán khoản đầu tư vàng của mình trước khi bị lỗ. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn đã tăng mạnh tỷ lệ phân bổ vàng của mình so với các tài sản khác do các điều kiện thị trường gần đây.

David Kass, giáo sư tài chính của tại Đại học Maryland, cho biết: “Vàng đã trở thành nhu cầu đầu tư trong thời kỳ lạm phát cao và bất ổn chính trị”.

Với việc vàng chạm đỉnh giá mới và “với lạm phát giảm gần về mức mục tiêu khoảng 2% ở cả Mỹ và các nước khác, có vẻ như bây giờ là thời điểm tốt để các nhà đầu tư giảm tỷ lệ sở hữu vào kim loại quý này và quay trở lại phân bổ tài danh mục đầu tư sản như thông lệ" ông Kass khuyến nghị.

Khi bất ổn kinh tế giảm bớt

Peter C. Earle, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ, cho biết: “Bất kỳ khi nào sự không chắc chắn giảm xuống đều có thể kéo theo sự sụt giảm về nhu cầu và do đó làm giảm giá vàng”.

Ông nói: “Nếu tình trạng khẩn cấp dịu lại hoặc nếu triển vọng tăng trưởng kinh tế đột nhiên chuyển sang tình huống tích cực - ví dụ: nếu bức tranh lạm phát trong tương lai từ chỗ không chắc chắn chuyển sang nhiều dấu hiệu ổn định trong thời gian tới - giá vàng có thể giảm đột ngột”.

Cũng về chủ đề này, Giáo sư Campbell Harvey của Trường Kinh doanh Fuqua Đại học Duke, người chuyên nghiên cứu về hàng hóa, cho biết ông nghi ngờ về vai trò của địa chính trị trong đợt tăng giá vàng lần này, vì thời điểm vàng bắt đầu tăng giá mạnh không trùng với thời điểm bùng nổ cuộc chiến Israel-Gaza vào tháng 10/2023. Điều này tạo ra sự không chắc chắn về mức độ kéo dài đà tăng giá của vàng. Ông Harvey nói: “Đầu tư ở mức cao nhất mọi thời đại là rất rủi ro”.

Đầu tư khi giá ở mức cao nhất mọi thời đại đồng nghĩa với rủi ro rất cao.

Khi giá trị của vàng quá chênh lệch so với các kim loại quý khác

Mặc dù giá trị của vàng không giống hệt như các kim loại quý khác, như bạc, nhưng chúng thường có mối tương quan với nhau. Và nếu mọi thứ trở nên không đồng bộ, điều đó có thể khiến bạn cân nhắc việc bán vàng.

Hiện tại, tỷ lệ vàng/bạc, dựa trên giá vàng chia cho giá bạc, là khoảng 88, "trong đó, xét trong lịch sử, tỷ lệ này thường ở mức từ trung bình đến cao trong thập niên 60, cho thấy khả năng vàng đang được định giá quá cao so với bạc," Rohan Reddy, giám đốc nghiên cứu tại Global X ETFs giải thích.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tỷ lệ cao có nguyên nhân, nghĩa là vàng được định giá quá cao hoặc không được định giá quá cao vì có thể có những yếu tố khác thúc đẩy. Tuy nhiên, giá các kim loại quý khác thấp có thể là dấu hiệu của rắc rối kinh tế.

Ông Reddy cho biết: “Nhu cầu đối với các kim loại quý khác như bạc, bạch kim và palladium bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các ứng dụng công nghiệp khác và hiệu suất giá tương đối của chúng có thể báo hiệu các yếu tố khác trong nền kinh tế toàn cầu”.

Khi giá vàng không theo sát các nguyên tắc cơ bản

Chi phí đầu tư có thể dựa trên các yếu tố cơ bản, tức là những yếu tố chỉ ra giá trị hợp lý của một tài sản hoặc chúng có thể dựa trên các yếu tố kỹ thuật, chẳng hạn như sự phục hồi của thị trường cho thấy giá tăng.

Đối với vàng, các yếu tố cơ bản có thể bao gồm các vấn đề như lãi suất trái phiếu. Trong nhiều trường hợp, lợi suất trái phiếu cao sẽ làm giá vàng giảm, vì các nhà đầu tư có thể muốn kiếm được lợi nhuận khi đó sẽ chuyển sang trái phiếu.

Vì vậy, khi vàng quá tách biệt khỏi các yếu tố cơ bản, đó có thể là lý do để bạn bán khoản đầu tư vàng của mình.

Từ đầu năm đến nay, Dollar index (chỉ số đồng USD – so sánh USD với rổ 6 tiền tệ đối tác chủ chốt) đã tăng 5%, riêng trong tuần này tăng 1,64% (tuần tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2022) lên 106,02, mức cao nhất kể từ tháng 11/2023, do nhu cầu mua ‘trú ẩn an toàn’ khi căng thẳng ở Trung Đông gia tăng và sự khác biệt ngày càng lớn trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ so với các ngân hàng trung ương lớn khác. Trong bối cảnh đó, trái với lẽ thường, giá vàng thậm chí còn tăng mạnh hơn, gấp hơn 3 lần mức tăng của Dollar index.

Ông Reddy cho biết: “Năm 2023, vàng đã hoạt động tốt một cách đáng ngạc nhiên, bất chấp các điều kiện thị trường hiện tại vốn không thuận lợi cho loại tài sản này”. “Chúng tôi nhận thấy phần lớn mức giá tăng gần đây được thúc đẩy bởi các yếu tố kỹ thuật, chủ yếu là do các ngân hàng trung ương toàn cầu mua vào để đa dạng hóa dự trữ. Về lý thuyết, việc mua này có giới hạn, điều này có thể khiến các nhà đầu tư cân nhắc bán ra trong khi giá vàng vẫn tăng.”

Kết luận

Những kịch bản khác nhau này có thể khiến một số nhà đầu tư bán một số hoặc toàn bộ khoản đầu tư vàng của họ, nhưng đây không phải là những quy tắc nghiêm ngặt cần tuân theo. Phần lớn quyết định này phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn, chẳng hạn như mục tiêu đầu tư, thời hạn và khả năng chấp nhận rủi ro, cùng với quan điểm của bạn về giá trị vàng so với các tài sản khác. Không ai có thể khẳng định vàng đã đạt mức cao kỷ lục có nghĩa là nó không thể tiếp tục tăng giá trị hơn nữa, cũng không thể khẳng định giá đã vượt các ngưỡng quan trọng thì không thể quay đầu giảm xuống.

Đầu tư vàng có nhiều hình thức khác nhau. Ngoài việc mua các thỏi vàng được chào bán tại một số cửa hàng như Costco, nhà đầu tư có thể mua bán hợp đồng vàng tương lai, bỏ tiền vào nhiều loại quỹ ETF vàng hoặc mua cổ phần của các công ty khai thác vàng…..về cơ bản đều là đặt cược vào biến động của giá.

Tham khảo: CBSnews

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm