KHÔI PHỤC NIỀM TIN

Dù mang theo những nỗi lo lớn về trái phiếu doanh nghiệp, năm 2023 đã đón nhận nhiều chuyển biến tích cực hơn kỳ vọng. Thị trường đã bước đầu khôi phục lại niềm tin và sẽ có thêm những kinh nghiệm để chuẩn bị cho năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
KHÔI PHỤC NIỀM TIN

QUYẾT TÂM VỰC DẬY THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Chủ đề trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã đi theo những vận động của nền kinh tế Việt Nam trong cả năm 2023. Sau những sự kiện khiến TPDN bị bán tháo trong năm 2022, dấu hỏi về các đợt đáo hạn trái phiếu đã được đặt khi có tới gần 290 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong năm 2023 (theo thống kê của VBMA). Ngoài ra, khả năng huy động mới từ kênh TPDN của các doanh nghiệp cũng bị nghi ngờ khi niềm tin của thị trường giảm sút.

Dù vậy, các vấn đề của thị trường TPDN trong năm 2023 đã phần nào được tháo gỡ nhờ sự quyết liệt từ Chính phủ và các doanh nghiệp phát hành.

Với Chính phủ, hàng loạt các văn bản đã được ban hành như Nghị quyết 33 tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, Thông tư 02-NHNN cho phép cơ cấu thời gian trả nợ giữ nguyên nhóm nợ, Thông tư 03-NHNN cho phép tổ chức tín dụng được mua lại trái phiếu, Nghị định 08 về kéo dài thời hạn trả nợ trái phiếu…

Trong đó, Nghị định 08 được xem là quyết sách chưa từng có trong tiền lệ. Tại buổi tọa đàm: "Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn, bền vững" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đánh giá, Nghị định 08 đã tạo khác biệt khi cho phép giãn, hoãn nợ trái phiếu và cho hoán đổi trái phiếu lấy sản phẩm là bất động sản hoặc tài sản khác.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, nhờ có Nghị định 08, đã có khoảng 40% khối lượng trái phiếu chậm trả của 68 doanh nghiệp đã có phương án đàm phán, tỉ lệ đàm phán thành công tăng từ 16% tháng 2/2023 lên 63% vào tháng 10/2023.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng rất nỗ lực sử dụng các nguồn lực tài chính để chủ động mua lại trái phiếu trước khi đến hạn.

tp111b-9914.png
Nguồn VMBA

Cũng theo thống kê của VBMA, đã có 162.565 tỷ đồng được các doanh nghiệp mua lại sau 11 tháng. Thậm chí, vừa qua, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã công bố đưa dư nợ TPDN về 0.

Bên cạnh nghĩa vụ trả nợ, việc tiếp tục phát triển thị trường trái phiếu với chức năng là kênh dẫn vốn trong nền kinh tế cũng là nhiệm vụ bắt buộc khi lộ trình giảm tỷ lệ cho vay trung và dài hạn từ nguồn vốn ngân hàng đã được thiết lập.

Sự kiện Sở GDCK Hà Nội (HNX) ra mắt Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung đầu tiên của Việt Nam trong tháng 7/2023 đã đánh dấu một bước tiến mới của thị trường TPDN.

Theo quy định của Thông tư 08 -NHNN, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng được giảm về 30% kể từ ngày 1/10/2023.

Ông Nguyễn Anh Phong, Tổng Giám đốc HNX cho biết đã có 760 trái phiếu của hơn 200 doanh nghiệp đăng ký. Tương ứng, khoảng 2/3 các doanh nghiệp cũng như trái phiếu trên thị trường đã được đăng ký trên hệ thống giao dịch tập trung.

khaitruongtpdnrl-3483.jpg
Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung khai trương ngày 19/7.

Quy mô giao dịch trung bình một phiên đạt trên 3.000 tỷ đồng. Tổng cộng 5 tháng kể từ khi đi vào giao dịch đến nay có khoảng trên 1,2 nghìn tỷ một phiên. Qua đó, đã giúp cải thiện hoạt động phát hành trên thị trường sơ cấp, bổ sung nguồn vốn cho các Ngân hàng và các doanh nghiệp có nhu cầu.

tp111a-9111.png
Nguồn VMBA

Sau 2 quý đầu năm khó khăn, các đợt phát hành đã khởi sắc kể từ quý 3/2023. Tổng giá trị phát hành sau 11 tháng đã tiến gần sát mức ghi nhận trong năm 2022, đạt 247.590 tỷ đồng trong đó phát hành ra công chúng chiếm 10,9% và riêng lẻ là 89,1%.

CẦU NỐI THU HÚT NGUỒN TÀI CHÍNH TIỀM NĂNG

Khó khăn sẽ chưa thể kết thúc với thị trường TPDN bởi kênh bất động sản vẫn chưa thoát đáy trong khi khi lượng trái phiếu đáo hạn lên tới trên 300.000 tỷ đồng trong năm 2024, mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Niềm tin của thị trường là yếu tố sẽ cần phải được khôi phục thể hiện qua việc thu hút nhà đầu tư tham gia trở lại.

Nếu như TPDN riêng lẻ sẽ chỉ tiếp cận được những nhà đầu tư chuyên nghiệp có năng lực tài chính và trình độ chuyên môn về chứng khoán thì thông qua các quỹ mở, nhà đầu tư cá nhân vẫn có thể sở hữu trái phiếu nhờ mua vào chứng chỉ quỹ.

Dù đây vẫn là một hình thức đầu tư tương đối mới mẻ nhưng đã được dự báo sẽ trở thành một xu thế trong tương lai gần.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hiện đã có khá nhiều các quỹ mở về trái phiếu được các định chế tài chính lớn cung cấp như quỹ TCBF của Techcom Capital, quỹ Bảo Thịnh Vinacapital của VinaCapital, DCBF của Dragon Capital…

tpdn11c-7367.png

Số lượng nhà đầu tư tại 8 quỹ đầu tư trái phiếu được thống kê vào cuối tháng 11 là hơn 50.000.

Trong đó, quỹ TCBF hiện đang là quỹ trái phiếu lớn nhất thị trường với quy mô tài sản ròng đạt gần 3.000 tỷ đồng và số lượng nhà đầu tư áp đảo đạt gần 22.500.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, quỹ TCBF đã từng có quy mô tài sản ròng vượt trên 1 tỷ USD vào thời điểm tháng 5/2021 với tỷ trọng phân bổ cho trái phiếu chiếm 37,6% tài sản. Cùng với đó là số lượng nhà đầu tư lên tới gần 35.000.

Với liên tiếp 14 tháng bị rút tiền, quy mô tài sản và số lượng nhà đầu tư tại TCBF đã liên tục sụt giảm mà chưa có dấu hiệu hồi phục.

Điều này cho thấy, nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa mặn mà với sản phẩm TPDN. Nếu không sự cải thiện sớm trong thời gian tới, thị trường sẽ đánh mất một nguồn tài chính đầy tiềm năng từ các nhà đầu tư cá nhân.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nôi lực

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land