KHÔI PHỤC NIỀM TIN

Dù mang theo những nỗi lo lớn về trái phiếu doanh nghiệp, năm 2023 đã đón nhận nhiều chuyển biến tích cực hơn kỳ vọng. Thị trường đã bước đầu khôi phục lại niềm tin và sẽ có thêm những kinh nghiệm để chuẩn bị cho năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
KHÔI PHỤC NIỀM TIN

QUYẾT TÂM VỰC DẬY THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Chủ đề trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã đi theo những vận động của nền kinh tế Việt Nam trong cả năm 2023. Sau những sự kiện khiến TPDN bị bán tháo trong năm 2022, dấu hỏi về các đợt đáo hạn trái phiếu đã được đặt khi có tới gần 290 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn trong năm 2023 (theo thống kê của VBMA). Ngoài ra, khả năng huy động mới từ kênh TPDN của các doanh nghiệp cũng bị nghi ngờ khi niềm tin của thị trường giảm sút.

Dù vậy, các vấn đề của thị trường TPDN trong năm 2023 đã phần nào được tháo gỡ nhờ sự quyết liệt từ Chính phủ và các doanh nghiệp phát hành.

Với Chính phủ, hàng loạt các văn bản đã được ban hành như Nghị quyết 33 tháo gỡ khó khăn cho bất động sản, Thông tư 02-NHNN cho phép cơ cấu thời gian trả nợ giữ nguyên nhóm nợ, Thông tư 03-NHNN cho phép tổ chức tín dụng được mua lại trái phiếu, Nghị định 08 về kéo dài thời hạn trả nợ trái phiếu…

Trong đó, Nghị định 08 được xem là quyết sách chưa từng có trong tiền lệ. Tại buổi tọa đàm: "Thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả, an toàn, bền vững" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đánh giá, Nghị định 08 đã tạo khác biệt khi cho phép giãn, hoãn nợ trái phiếu và cho hoán đổi trái phiếu lấy sản phẩm là bất động sản hoặc tài sản khác.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, nhờ có Nghị định 08, đã có khoảng 40% khối lượng trái phiếu chậm trả của 68 doanh nghiệp đã có phương án đàm phán, tỉ lệ đàm phán thành công tăng từ 16% tháng 2/2023 lên 63% vào tháng 10/2023.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng rất nỗ lực sử dụng các nguồn lực tài chính để chủ động mua lại trái phiếu trước khi đến hạn.

tp111b-9914.png
Nguồn VMBA

Cũng theo thống kê của VBMA, đã có 162.565 tỷ đồng được các doanh nghiệp mua lại sau 11 tháng. Thậm chí, vừa qua, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã công bố đưa dư nợ TPDN về 0.

Bên cạnh nghĩa vụ trả nợ, việc tiếp tục phát triển thị trường trái phiếu với chức năng là kênh dẫn vốn trong nền kinh tế cũng là nhiệm vụ bắt buộc khi lộ trình giảm tỷ lệ cho vay trung và dài hạn từ nguồn vốn ngân hàng đã được thiết lập.

Sự kiện Sở GDCK Hà Nội (HNX) ra mắt Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung đầu tiên của Việt Nam trong tháng 7/2023 đã đánh dấu một bước tiến mới của thị trường TPDN.

Theo quy định của Thông tư 08 -NHNN, tỷ lệ tối đa vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của các ngân hàng được giảm về 30% kể từ ngày 1/10/2023.

Ông Nguyễn Anh Phong, Tổng Giám đốc HNX cho biết đã có 760 trái phiếu của hơn 200 doanh nghiệp đăng ký. Tương ứng, khoảng 2/3 các doanh nghiệp cũng như trái phiếu trên thị trường đã được đăng ký trên hệ thống giao dịch tập trung.

khaitruongtpdnrl-3483.jpg
Hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tập trung khai trương ngày 19/7.

Quy mô giao dịch trung bình một phiên đạt trên 3.000 tỷ đồng. Tổng cộng 5 tháng kể từ khi đi vào giao dịch đến nay có khoảng trên 1,2 nghìn tỷ một phiên. Qua đó, đã giúp cải thiện hoạt động phát hành trên thị trường sơ cấp, bổ sung nguồn vốn cho các Ngân hàng và các doanh nghiệp có nhu cầu.

tp111a-9111.png
Nguồn VMBA

Sau 2 quý đầu năm khó khăn, các đợt phát hành đã khởi sắc kể từ quý 3/2023. Tổng giá trị phát hành sau 11 tháng đã tiến gần sát mức ghi nhận trong năm 2022, đạt 247.590 tỷ đồng trong đó phát hành ra công chúng chiếm 10,9% và riêng lẻ là 89,1%.

CẦU NỐI THU HÚT NGUỒN TÀI CHÍNH TIỀM NĂNG

Khó khăn sẽ chưa thể kết thúc với thị trường TPDN bởi kênh bất động sản vẫn chưa thoát đáy trong khi khi lượng trái phiếu đáo hạn lên tới trên 300.000 tỷ đồng trong năm 2024, mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Niềm tin của thị trường là yếu tố sẽ cần phải được khôi phục thể hiện qua việc thu hút nhà đầu tư tham gia trở lại.

Nếu như TPDN riêng lẻ sẽ chỉ tiếp cận được những nhà đầu tư chuyên nghiệp có năng lực tài chính và trình độ chuyên môn về chứng khoán thì thông qua các quỹ mở, nhà đầu tư cá nhân vẫn có thể sở hữu trái phiếu nhờ mua vào chứng chỉ quỹ.

Dù đây vẫn là một hình thức đầu tư tương đối mới mẻ nhưng đã được dự báo sẽ trở thành một xu thế trong tương lai gần.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, hiện đã có khá nhiều các quỹ mở về trái phiếu được các định chế tài chính lớn cung cấp như quỹ TCBF của Techcom Capital, quỹ Bảo Thịnh Vinacapital của VinaCapital, DCBF của Dragon Capital…

tpdn11c-7367.png

Số lượng nhà đầu tư tại 8 quỹ đầu tư trái phiếu được thống kê vào cuối tháng 11 là hơn 50.000.

Trong đó, quỹ TCBF hiện đang là quỹ trái phiếu lớn nhất thị trường với quy mô tài sản ròng đạt gần 3.000 tỷ đồng và số lượng nhà đầu tư áp đảo đạt gần 22.500.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, quỹ TCBF đã từng có quy mô tài sản ròng vượt trên 1 tỷ USD vào thời điểm tháng 5/2021 với tỷ trọng phân bổ cho trái phiếu chiếm 37,6% tài sản. Cùng với đó là số lượng nhà đầu tư lên tới gần 35.000.

Với liên tiếp 14 tháng bị rút tiền, quy mô tài sản và số lượng nhà đầu tư tại TCBF đã liên tục sụt giảm mà chưa có dấu hiệu hồi phục.

Điều này cho thấy, nhà đầu tư cá nhân vẫn chưa mặn mà với sản phẩm TPDN. Nếu không sự cải thiện sớm trong thời gian tới, thị trường sẽ đánh mất một nguồn tài chính đầy tiềm năng từ các nhà đầu tư cá nhân.

Theo Ấn phẩm Sức mạnh nôi lực

Cùng chuyên mục Thị trường

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Đà bắt đáy của các nhà đầu tư xuất hiện ở cuối phiên, giúp thị trường hồi phục nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục xả ròng, bán ra mạnh cổ phiếu FUEVFVND và cổ phiếu FPT, …

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"
Giá vàng SJC tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 6/6. Ảnh:Int

Giá vàng SJC “đứng im” khiến vàng nhẫn bám đuổi cận kề

Trong ngày giao dịch đầu tuần 24/6, giá vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định trung lập về tương lai giá vàng trong ngắn hạn.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới