Một rào cản với dòng vốn ngoại

Số doanh nghiệp Việt Nam để nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào không nhiều, có thể chỉ 30-40 doanh nghiệp dù thị trường chứng khoán có cả trăm công ty.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một rào cản với dòng vốn ngoại

Tại tọa đàm về động lực phát triển thị trường, các chuyên gia đã nhìn nhận những mặt được và chưa được đang tồn tại cần sự vào cuộc để nâng cao sức hút đầu tư trên thị trường.

Ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia chứng khoán chỉ ra, qua 23 năm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam, giai đoạn đầu những quy định, luật chưa nhiều, còn phải chạy theo xu hướng của thị trường. Những năm gần đây, các chính sách bắt đầu linh hoạt hơn, mang lại những hiệu quả tốt hơn. Ví dụ, câu chuyện tin đồn hiện được hạn chế hoặc một số chính sách vĩ mô hơn, như về tỷ giá.

“Tỷ giá của VND với các đồng ngoại tệ khác, đặc biệt là USD trong những năm gần đây là ổn định. Các doanh nghiệp hay than phiền về lãi suất nhưng tỷ giá thì hiếm có đơn vị lên tiếng. Thậm chí, năm 2022, nếu chúng ta giữ VND, nhà đầu tư có thể thu lợi gấp đôi, bởi lãi suất cao nhất trong nhiều năm. Chưa kể, VND nếu so sánh với bảng Anh, EUR, JPY thì nhà đầu tư có thêm một đoạn lợi nhuận. Tỷ giá so với USD, năm ngoái và những năm gần đây vẫn giữ ổn định”, ông Khánh nêu.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng những vấn đề mang tính chất kỹ thuật đôi khi chúng ta hành động chưa nhanh. Như khoảng 1,2 năm trước có một giai đoạn khoảng gần cuối giờ mọi người đặt lệnh không được do kẹt lệnh, do hệ thống giao dịch không kịp với sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Hoặc hệ thống KRX dự kiến triển khai cuối năm nay cũng là một kế hoạch nhiều năm nhưng đến gần đây mới thực hiện được.

Một điểm nữa, giống như giai đoạn năm 2003-2005, thị trường vẫn là T+4, sau đó khoảng 10 năm sau mới thành T+3 và sau đó là T+2,5, T+2.

Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán phái sinh đã được nhắc tới vào năm 2005, nhưng tới năm 2017-2018 thị trường phái sinh mới bắt đầu có. Đến bây giờ cũng chỉ có 2 sản phẩm là trái phiếu Chính phủ và chỉ số Index chưa bổ sung thêm sản phẩm mới, quyền chọn, hoặc bổ sung thêm.

Vị này mong rằng có thêm sản phẩm từ thị trường cơ sở cho đến thị trường phái sinh để nhà đầu tư linh hoạt hơn. Cần làm cơ sở hạ tầng, nền tảng giúp thị trường phát triển thêm, tạo điều kiện đầu tư suôn sẻ trong tương lai.

Còn ông Đinh Đức Minh, Giám đốc Đầu tư, Công ty CP Quản lý Quỹ VinaCapital cho rằng, ngoài tính minh bạch thị trường, xử lý tin đồn thất thiệt trên thị trường, nỗ lực nâng hạng thị trường, cơ quan quản lý Nhà nước, Ủy ban chứng khoán, thậm chí về phía doanh nghiệp niêm yết cần phải có giải pháp nâng cao chất lượng về quản trị doanh nghiệp của các doanh nghiệp niêm yết để bảo vệ tốt hơn quyền lợi của nhà đầu tư.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán khách hàng tổ chức, Công ty Chứng khoán SSI nêu kiến nghị liên quan đến nhà đầu tư nước ngoài - đối tượng mà ông tiếp xúc nhiều.

Theo đó, chuyên gia này đánh giá, số doanh nghiệp Việt để nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào không nhiều, có thể chỉ 30-40 doanh nghiệp dù thị trường chứng khoán có cả trăm công ty.

“Đầu tư được ở đây là doanh nghiệp quản trị tốt, minh bạch, công bố thông tin tốt, quy mô doanh nghiệp, cơ cấu cổ đông tốt… Và con số này không nhiều, nếu có thì cũng hết room", ông Đức nêu.

Nên chuyên gia SSI cho rằng, cần tạo thêm nhóm công ty có chất lượng quản trị tốt hơn, thay vì có 30-40 công ty có thể nâng lên thành 60-70 công ty và đặt ra tiêu chuẩn cao hơn với thị trường, tiêu chuẩn lớn hơn về quản trị doanh nghiệp như ESG hay chế tài quản trị tốt hơn. Khi đó mới khôi phục, củng cố niềm tin của nhà đầu tư và có thể đến với nhà đầu tư tổ chức rồi đến với nhà đầu tư cá nhân.

Ghi nhận ý kiến từ các chuyên gia, bà Phạm Thị Thùy Linh, Vụ phó Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, bản thân bà tin tưởng vào chủ trương của Chính phủ trong việc làm sao để TTCK trở thành kênh huy động vốn phát triển một cách ổn định và bền vững và là kênh huy động vốn chủ yếu của nền kinh tế.

Đối với những kiến nghị về vấn đề quản trị công ty, bà Linh rất đồng tình bởi không chỉ để chúng ta thu hút những luồng vốn đầu tư từ nước ngoài mà đó cũng là quyền lợi cho chính bản thân doanh nghiệp niêm yết. Đấy cũng là một trong những mục tiêu của ngành, phải nâng cao chất lượng quản trị công ty cũng như công bố thông tin cho công chúng đầu tư có thể tìm kiếm và hiểu rõ về doanh nghiệp, từ đó nâng cao chất lượng của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường.

Nói về các biện pháp hỗ trợ thị trường, bà Linh cho rằng cần phải nhìn từ góc độ của các thành viên tham gia thị trường và nhà đầu tư. Cơ quan quản lý giám sát có nhiệm vụ làm sao để đảm bảo cho TTCK hoạt động an toàn, thông suốt, là kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp thông qua kênh tín dụng của hệ thống ngân hàng.

Theo Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm