Một thị trường có tiềm năng 8,5 tỷ USD ở Việt Nam: VinFast, FPT, Samsung tuyển loạt nhân sự, sẵn sàng trả lương gần 70 triệu đồng/tháng

Ngành này đang vô cùng “khát” nhân lực nên nhân sự chất lượng cao có cơ hội việc làm rất rộng mở, được nhiều doanh nghiệp lớn săn đón.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một thị trường có tiềm năng 8,5 tỷ USD ở Việt Nam: VinFast, FPT, Samsung tuyển loạt nhân sự, sẵn sàng trả lương gần 70 triệu đồng/tháng

Ngành hot lương khủng

IoT (viết tắt của từ “Internet of Things”) là một trong các trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. IoT giúp định hướng kết nối những thiết bị, công cụ, đồ vật trong đời sống hàng ngày với Internet để con người có thể giao tiếp, truy cập điều kiện, thu thập được thông tin và quản trị các thiết bị đó nhằm làm tăng hiệu suất, hiệu quả sử dụng.

Hiểu một cách đơn giản, nếu ngày trước máy lạnh cắm điện vào là sử dụng, không có khái niệm truyền tin. Tuy nhiên khi các kỹ sư gắn máy lạnh với Internet, trên mỗi thiết bị này sẽ có một bộ vi xử lý. Vì thế, người dùng có thể kiểm soát nhằm bật/tắt, điều khiển máy lạnh mà không nhất thiết phải có mặt ở đó.

Ảnh minh hoạ

Insider Intelligence dự báo sẽ có hơn 64 tỷ thiết bị IoT được cài đặt trên toàn thế giới vào năm 2026. Ngoài ra các công ty và người tiêu dùng sẽ chi gần 15.000 tỷ USD cho các thiết bị, giải pháp và hệ thống hỗ trợ IoT từ năm 2018 đến năm 2026. Cùng năm này thị trường IoT có thể đạt 3.000 tỷ USD/năm.

Tại Việt Nam, theo Deloitte, số người dùng thiết bị IoT hiện đại dưới 4 triệu Con số này dự kiến tăng lên gần 15 triệu vào năm 2027. Theo thống kê của Research and Market, đến năm 2027, dự báo quy mô thị trường IoT Việt Nam sẽ đạt khoảng 8,5 tỷ USD.

Với đà phát triển của IoT, cơ hội nghề nghiệp cho vị trí kỹ sư lập trình nhúng IoT (Embedded Engineer) đang rất rộng mở.

Tại Việt Nam, nếu tìm kiếm vị trí này trên các trang chuyên tuyển dụng, bạn sẽ nhận thấy hàng loạt các tập đoàn, công ty về viễn thông - điện tử - công nghệ tuyển dụng như FPT, Samsung, VinFast…

Để chiêu mộ nhân tài, những nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương khủng để sở hữu được các ứng viên chất lượng. Theo Salary Expert, mức lương trung bình của một kỹ sư lập trình nhúng ở Việt Nam là 604 triệu đồng/năm, tương ứng 50 triệu đồng/năm. Với kỹ sư có kinh nghiệm 1-3 năm, khởi điểm lương đạt 429 triệu đồng/năm, tương ứng 35 triệu đồng/tháng. Mặt khác, một kỹ sư phần mềm nhúng cấp có kinh nghiệm trên 8 năm, mức lương có thể đạt 762 triệu đồng/năm, tương ứng 63 triệu đồng/tháng.

Cũng theo Báo cáo lương IT 2022-2023 do ITviec thực hiện, với sự tham gia trả lời khảo sát của 1257 chuyên gia IT Việt Nam, mức lương của một kỹ sư lập trình nhúng dưới 1 năm có thể đạt 15 triệu đồng/tháng. Từ 1 đến dưới 3 năm kinh nghiệm, mức lương trung bình là 37 triệu đồng/tháng. Đối với nhân sự từ 5 đến 8 năm, thu nhập dao động 41 triệu đồng/tháng.

Thực tế, để tìm kiếm ứng viên có từ 1,5 năm kinh nghiệm tại vị trí này, FPT Software đang đang trả mức lương lên đến 2800 USD/tháng, tương ứng 68 triệu đồng. Hiện, mức lương này đang được FPT trả cao hơn so với mức lương trung bình của ngành này với cùng số năm kinh nghiệm.

Học gì để làm kỹ sư lập trình nhúng?

Nhiều trường ĐH top đầu trong khối ngành Kỹ thuật đều đào tạo ngành Hệ thống nhúng và IoT với mức điểm đầu vào khá cao. Cụ thể, chương trình tiên tiến Hệ thống nhúng thông minh và IoT của ĐH Bách khoa HN năm 2023 lấy điểm chuẩn là 26,45, đồng nghĩa với việc thí sinh cần đạt 8,8 điểm/môn mới đỗ. Năm 2021 và 2022 mức điểm chuẩn của ngành này tại ĐH Bách khoa là 26,93 điểm và 24,14 điểm.

Tại Học viện Bưu chính Viễn thông cơ sở đào tạo phía Bắc, hệ thống nhúng IoT là một chuyên ngành của ngành Kỹ thuật Điện tử viễn thông. Ngành này vừa lấy điểm chuẩn 25,68 trong mùa tuyển sinh vừa qua và 25,6 điểm vào năm 2022. Còn tại cơ sở đào tạo phía Nam, ngành Công nghệ IoT mới tuyển sinh từ năm 2022, có điểm chuẩn 20,7 và 21,7 trong 2 năm gần đây.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cũng là một ngôi trường công lập tại phía Nam đào tạo ngành này. Điểm chuẩn ngành Hệ thống nhúng và IoT năm 2023 tăng hơn 1 điểm so với năm 2022 (từ 24,75 tăng lên 25,8 điểm). Năm 2021 là thời điểm ngành này có mức điểm chuẩn cao nhất trong những năm gần đây (26,5 điểm).

ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng có mức điểm chuẩn “dễ thở” trong các trường đào tạo ngành Hệ thống nhúng và IoT. Chương trình tiên tiến ngành Hệ thống nhúng của trường này lấy 21 điểm năm 2023 và 22,25 điểm năm 2022. Chương trình Tiên tiến Việt - Mỹ Hệ thống nhúng và IoT mới tuyển sinh lấy 20,33 điểm năm nay.

Ngoài các cơ sở đào tạo công lập trên, một số ĐH tư, quốc tế cũng “đón đầu” xu hướng, đào tạo ngành, chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực IoT như ĐH FPT, ĐH Phenikaa, ĐH Swinburne Việt Nam,...

Theo Nhịp sống Thị trường

Cùng chuyên mục Thị trường

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn