Nhu cầu vàng dự báo tiếp tục tăng mạnh, Ngân hàng Trung Quốc đã thực sự đã dừng mua vàng?

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, một báo cáo cho biết.

Theo các chiến lược gia về kim loại quý tại Heraeus, giá vàng sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi lực mua mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương ngay cả khi hoạt động mua vàng của Trung Quốc chậm lại.

Trong báo cáo kim loại quý mới nhất, các nhà phân tích tại Heraeus cho rằng nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Họ trích dẫn một cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cho thấy, phần lớn trong số 70 ngân hàng trung ương được khảo sát có ý định mua vàng trong 5 năm tới, dù chỉ 29% có kế hoạch tăng dự trữ vàng trong 12 tháng tới.

Các chuyên gia cho rằng biến động lãi suất, lo ngại lạm phát và bất ổn địa chính trị là ba yếu tố chính thúc đẩy xu hướng này. Dữ liệu cho thấy, các ngân hàng trung ương mua ròng 110,5 tấn vàng trong 4 tháng đầu năm 2024, gần bằng tổng hai năm qua”.

Quảng cáo

Heraeus cũng lưu ý tới việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) – ngân hàng trung ương của nước này, vào tháng 5 đã tạm dừng mua vàng sau 18 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc PBoC tạm dừng mua vàng chưa hẳn đồng nghĩa với việc nhiều tổ chức khác, ví dụ như các quỹ đầu tư quốc gia, cũng tạm dừng mua vàng.

Ví dụ, tháng 6/2015, lượng vàng dự trữ tại PBoC tăng thêm 604 tấn là kết quả của việc vàng được tích lũy theo thời gian, sau đó chuyển về PBoC để dự trữ thay vì mua một lượng lớn trên thị trường. Do đó, có thể PBoC vẫn đang tích lũy vàng theo một các khác, Heraeus nhận định.

Các nhà phân tích dự đoán, ngay cả khi PBoC giảm tốc độ mua vàng, các ngân hàng trung ương toàn cầu dự kiến sẽ mua 273,7 tấn vàng trong năm nay. “Nếu các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng một cách mạnh mẽ, nhu cầu về vàng vẫn rất cao trong 5 năm tới”.

Giá vàng thế giới nhanh chóng phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tuần, trở lại ngưỡng trên 2.300 USD/ounce. Chiều ngày 27/6, giá vàng thế giới trên sàn Kitco ở mức 2,315.30 - 2,316.30 USD/ounce, tăng mạnh 17,7 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Theo Kitco News

Theo markettimes.vn Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại vào ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều hồi mạnh cuối phiên

Thị trường bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay (ngày 18/7) với trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, song nhịp tăng trong nửa cuối phiên chiều đã kéo VN-Index vọt qua tham chiếu và đóng cửa mức cao nhất phiên.

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Dow Jones tăng bốc hơn 700 điểm, lập đỉnh hơn 1 năm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Kết phiên giao dịch ngày 16/7, chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới. Đà tăng mở rộng ra ngoài các tên tuổi công nghệ lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt diễn biến mới

Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

VN-Index ghi nhận rung lắc trong phiên chiều nay (16/7) khi áp lực bán đột ngột gia tăng, gần như xóa bỏ nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Mặc dù vậy, những nỗ lực từ nhóm trụ cột ngân hàng đã giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán VIX giảm tỷ lệ sở hữu, không còn là cổ đông lớn Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết

Bộ Tài chính nhấn mạnh về việc sớm giải quyết các nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán và sẽ cập nhật tình hình hệ thống KRX, mặt khác UBCKNN và các thành viên cũng đang tích cực trao đổi thông tin để

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán