PC1 lặng lẽ về gần đỉnh năm 2023 nhờ câu chuyện về đường dây 500 kV mạch 3

Với quyết tâm triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 của Chính phủ, cổ phiếu PC1 của Công ty CP Tập đoàn PC1 đang đón thêm một động lực dẫn dắt mới bên cạnh câu chuyện về mỏ Niken.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
PC1 lặng lẽ về gần đỉnh năm 2023 nhờ câu chuyện về đường dây 500 kV mạch 3

Thuộc nhóm cổ phiếu thiểu số mạnh hơn thị trường chung

Trong những tuần đầu năm 2024, VN-Index đang có trạng thái tích cực nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thống kê cho thấy, hiện đã có khoảng 57% số mã đạt xu hướng tăng dài hạn và khoảng 72% số mã có xu hướng tăng ngắn hạn.

Tuy nhiên, nếu đánh giá dựa trên tiêu chí khắt khe hơn như phải về quay lại gần vùng đỉnh của năm 2023 hoặc phải lập được đỉnh mới thì số lượng cổ phiếu đáp ứng sẽ thu hẹp đi rất nhiều. Trong số này, cổ phiếu PC1 cũng là một trong những cổ phiếu được xem là xuất sắc trên thị trường.

Sau năm 2023 tăng gần 64%, PC1 đang được giữ ngay sát vùng đỉnh năm ngoái và vẫn đang tích lũy rất chặt. Trạng thái thanh khoản của PC1 cũng đã dần đi qua những giai đoạn đột biến và trở nên cân bằng hơn.

pc1-2785.png

PC1 hoàn có thể được nhà đầu tư xem xét để mở vị thế thăm dò khi việc tích lũy đã ngày một chặt chẽ hơn. Trong trường hợp cổ phiếu có thể bứt phá khỏi ngưỡng 28.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu PC1 có thể sẽ bước vào một nhịp tăng giá mới với các ngưỡng kháng cự cao hơn và xa hơn như 31.000-35.000 đồng/cổ phiếu.

Hoạt động xây lắp của PC1 sẽ được kích thích trở lại nhờ thi công dự đường dây 500 kV mạch 3

Không chỉ quyết tâm triển khai các dự án cầu đường, Chính phủ cũng đang rất ráo riết để triển khai đầu tư cho lưới điện cụ thể là các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, giúp miền Bắc giải quyết tình trạng thiếu điện trong ngắn hạn, khi 45% tổng công suất ở khu vực này là thủy điện và sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề do thời tiết El nino.

Các dự án đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối bao gồm Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa và Đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Phố Nối. Đây là các dự án được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải hoàn thành chậm nhất vào tháng 6/2024.

Hiện các địa phương đang khẩn trương tiến hành giao đất cho dự án – công việc vốn mất nhiều thời gian, do đó, tiến độ giải ngân cho đường dây này sẽ được đẩy nhanh.

pc1a-8427.jpg

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) đánh giá với toàn bộ dự án 500kV mạch 3, PC1 có thể ký được gói thầu xây lắp trị giá tối thiểu 10% tổng mức đầu tư của dự án, tương đương 2.260 tỷ đồng. Dự phóng doanh thu thuần và LNG của mảng xây lắp trong năm 2024 đạt lần lượt 4.000 tỷ đồng (+66%) và 380 tỷ đồng (+43%).

Trong khi đó, mảng khai khoáng của PC1 đã đi vào hoạt động trong quý III/2023, ghi nhận doanh thu 598 tỷ đồng và biên lợi nhuận gộp đạt 33% - cao hơn mức trung vị của các công ty khai thác Niken lớn trên thế giới là 26%.

pc1b-6575-9895.jpg

BSC cho biết, trong quý IV/2023, PC1 xuất khẩu lô hàng niken 10.000 tấn, độ tinh khiết 6-13%, dự kiến doanh thu 290 tỷ đồng. BSC cũng kỳ vọng PC1 có thể tăng +50% sản lượng xuất khẩu trong năm 2024 do mảng khai khoáng bắt đầu ghi nhận doanh thu từ quý III/2023 và giá bán Nicken thế giới trung bình năm 2024 đạt 18.700 USD/tấn, (-13%).

Dự phóng doanh thu thuần và lợi nhuận gộp của mảng khai khoáng Niken trong năm 2024 có thể đạt 1.346 tỷ đồng (+53%) và 373 tỷ đồng (+41%).

pc1c-409-4546.jpg
Nguồn BSC.

Tính chung lại, BSC dự báo doanh thu đạt 9.777 tỷ đồng (+30%) và lợi nhuận sau thuế cổ đông thiểu số đạt 593 tỷ đồng (+71%).

Theo Tạp chí thị trường tài chính-tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục