"Phiên ATC xác định giá đóng cửa cổ phiếu chính xác hơn"

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã đưa ra quan điểm về vai trò của phiên ATC trong giao dịch trên thị trường chứng khoán.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
"Phiên ATC xác định giá đóng cửa cổ phiếu chính xác hơn"

Theo đó, Sở cho biết, trên thị trường giao dịch cổ phiếu niêm yết, HNX áp dụng biên độ dao động giá cổ phiếu là ±10% giá tham chiếu. Do đó, giá tham chiếu của cổ phiếu là một trong những thông tin được nhà đầu tư quan tâm khi tham gia giao dịch trên thị trường.

Hiện nay, mức giá khớp lệnh tại phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa (ATC) được dùng làm giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày kế tiếp của cổ phiếu niêm yết tại HNX.

Trước đó, trong giai đoạn đầu mở cửa thị trường, khi quy mô thị trường còn hạn chế, HNX áp dụng cách tính giá tham chiếu của các cổ phiếu niêm yết trên cơ sở bình quân gia quyền các mức giá giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục của ngày giao dịch liền trước đó.

Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, cách tính toán như vậy không phản ánh một cách chính xác xu thế biến động của giá cổ phiếu tại thời điểm cuối phiên giao dịch nên đôi khi có sự khác biệt về biến động của chỉ số và xu hướng thay đổi giá chứng khoán. Chính sự khác biệt này gây ra sự nhầm lẫn cho nhà đầu tư khi mà giá cổ phiếu và chỉ số không biến động cùng chiều.

Do đó, sau khi nghiên cứu và tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tế của thị trường Việt Nam, HNX đã áp dụng lệnh ATC và phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa trên thị trường cổ phiếu niêm yết kể từ khi nâng cấp hệ thống giao dịch Core I5, từ ngày 29/7/2013.

Việc áp dụng phiên ATC cơ bản khắc phục được những hạn chế của phương pháp tính giá tham chiếu cũ tính giá bình quân gia quyền toàn phiên và có những ưu điểm sau:

- Giúp xác định giá đóng cửa của cổ phiếu bám sát với diễn biến của các chỉ số thị trường (thay vì sử dụng giá đóng cửa là giá bình quân gia quyền trong một khoảng thời gian).

- Việc áp dụng khớp lệnh định kỳ tại thời điểm đóng cửa thị trường cũng có thể giúp các nhà đầu tư có khoảng thời gian nhất định để cân nhắc và có thể khớp lệnh với mức giá cân bằng giảm thiểu các tác động một chiều theo một xu hướng nếu thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục.

- Giá tham chiếu được xác định qua giá khớp lệnh liên tục cuối cùng hoặc giá bình quân gia quyền chưa phản ánh đúng xu thế biến động của thị trường vào thời điểm cuối phiên giao dịch.

Qua thống kê tại 37 Sở giao dịch thuộc 33 quốc gia trên 5 châu lục bao gồm từ các thị trường phát triển cho đến thị trường mới nổi và thị trường cận biên đều áp dụng phiên khớp lệnh định kỳ để xác định giá đóng cửa cho ngày giao dịch. Trong đó, tại châu Á là các SGDCK Nhật Bản, Hàn Quốc, Thượng Hải, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia; tại châu Âu và Mỹ là SGDCK Frankfurt, New York, London…

Do đó, có thể thấy việc áp dụng phiên khớp lệnh định kỳ là phù hợp với thông lệ quốc tế và có nhiều ưu điểm trong việc xác định giá đóng cửa của thị trường.

Theo thống kê của HNX, lệnh ATC chiếm tỷ lệ từ 12-15% tổng số lệnh đặt trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX và chiếm tỷ lệ từ 4%-6% tổng khối lượng và tổng giá trị trong phiên của trên thị trường cổ phiếu niêm yết của HNX.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm