Phiên giao dịch sàng lọc nhà đầu tư giá trị hơn 1 tỷ USD

Sau những tuần giao dịch "tàu lượn", thị trường tiếp tục đón nhận thông tin gây nhiễu cảm xúc nhà đầu tư. Dù vậy, kết thúc phiên hôm nay (ngày 2/4) VN-Index đã thể hiện được nỗ lực vượt sóng gió cùng với thanh khoản lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phiên giao dịch sàng lọc nhà đầu tư giá trị hơn 1 tỷ USD

Định vị thị trường

Rung lắc vùng cao là trạng thái của nhiều thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nhưng nhìn chung các chỉ số chứng khoán tại các quốc gia này vẫn duy trì được sự tích cực cần thiết. Phiên hôm nay (2/4), các chỉ số NIKKEI 225 (+0,09%), TWSE (+1,21%), KOSPI (+0,19%) cùng ghi nhận sắc xanh.

Trong khi với thị trường chứng khoán Trung Quốc, những nỗ lực tăng tốt trong các tuần gần đây đang được đền đáp với việc chỉ số SHCMP trở lại với xu hướng tăng dài hạn. Phiên hôm nay, SHCMP (-0,08%) đóng cửa giảm nhẹ để kiểm tra lại cung cầu.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, rung lắc đã xuất hiện trong vài tuần trở lại đây khi chỉ số đã vươn lên mức cao nhất trong vòng 19 tháng. Kể cả sau khi CTCK VNDIRECT đã kết nối trở lại với các sở sau khi bị tấn công hệ thống, thị trường cũng tiếp tục có 2 phiên liên tiếp bị thử thách. Điểm khác biệt là dòng tiền đã thể hiện được sức mạnh vào đúng thời điểm để tiếp tục nuôi hy vọng chinh phục vùng 1.300 điểm.

Chất xúc tác

Thanh khoản thị trường sau 5 phiên liên tiếp ở dưới mức bình quân 20 phiên đã được khai thông với sự đột phá. Khớp lệnh của HOSE tăng 23% so với phiên đầu tuần và trở lại mức bình quân 20 phiên.

Tất nhiên, cổ phiếu STB cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy thanh khoản tăng vọt sau khi chịu tin đồn bất lợi liên quan đến lãnh đạo ngân hàng. Tuy nhiên, việc thị trường tăng đi cùng với thanh khoản cũng cho thấy hệ thống giao dịch giữa sàn và các CTCK ổn định hơn.

VNDIRECT cập nhật trong ngày 2/4, luồng giao dịch chứng khoán trên bảng giá và nền tảng app đã đi vào ổn định. Công ty sẽ tiếp tục kiện toàn và mở dần toàn bộ các kênh giao dịch trong hệ thống.

3ex-2024-04-02-4219-1449.png

Những yếu tố khác cũng rất cần sự chú ý là việc khối ngoại tiếp tục có phiên thứ 16 bán ròng với HOSE bị rút ra gần 740 tỷ đồng: STB (-283 tỷ đồng), VCI (-224 tỷ đồng), SSI (-156 tỷ đồng), MSN (-141 tỷ đồng), VNM (-129 tỷ đồng), VHM (-118,3 tỷ đồng) bị bán ra hơn 100 tỷ đồng.

Cùng với đó, biến động của lãi suất liên ngân hàng đang có sự tăng nóng rất đáng chú ý. Trong vòng 1 tuần trở lại đây, lãi suất của kỳ hạn qua đêm đã tăng hơn 12 lần lên 4,35% cho thấy đang có những chuyển động mạnh trong hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã tạm thời giảm quy mô phát hành tín phiếu trong ngày hôm qua. Chỉ có 500 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giảm xuống mức 2,40%. Như vậy, NHNN hút ròng 500 tỷ đồng từ thị trường trong phiên hôm qua, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 171.698,8 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Thông tin bất lợi liên quan đến Sacombank (HOSE: STB) đã nhanh chóng được ngân hàng bác bỏ và đưa ra văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, thiệt hại của STB vẫn được phản ánh vào giá cổ phiếu khi mất 3,82% sau khi giao dịch hơn 3.000 tỷ đồng, tương ứng 105 triệu cổ phiếu, mức khớp lệnh kỷ lục.

Ít nhiều, nhóm ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng khi NAB (-1,5%), VIB (-0,8%), VCB (-0,7%), VPB (-0,5%), MBB (-0,4%), BID (-0,4%), SHB (-0,4%), OCB (-0,3%).

Chỉ một số cổ phiếu như TCB (+0,4%), TPB (+0,5%), LPB (+0,3%), CTG (0%) MSB (+1,4%) thành công trong việc triệt tiêu sắc đỏ. Và các mã này cũng phải có sự kết hợp với các cổ phiếu lớn như GVR (+7%), GAS (+2,4%), BCM (+1,7%), MSN (+1,5%), PLX (+1,2%), HPG (+1%) trong nỗ lực giúp chỉ số đảo chiều.

Sau khi bị giật xuống dưới 1.270 điểm, VN-Index đã quay lại tăng 5,52 điểm lên 1.287,04 điểm (+0,43%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 27.516 tỷ đồng.

Độ rộng của HOSE khá cân bằng với 44,7% mã tăng so với 43,4% mã giảm giá. Các cổ phiếu năng lượng, dầu khí là nhóm ít chịu ảnh hưởng nhất từ thị trường nhờ có thông tin hỗ trợ Chính phủ phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII. Các mã GEG (+6,8%), PVD (+6,24%), TV2 (+2,8%), PC1 (+2,7%), NT2 (+1,4%) đều ghi nhận phản ứng tích cực.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu khu công nghiệp chỉ thực sự tăng tốc sau khi GVR có động thái "phất cờ" cuối phiên. Các mã KBC (+3,2%), DPR (+3,5%), IDC (+2,6%) tăng khá mạnh trên HOSE, trong khi trên UPCoM, NTC (+5,8%), DRI (+8,1%) ghi nhận biên độ lớn hơn.

Với nhóm bất động sản và thép, NTL (+3,1%) ghi dấu ấn với việc lập kỷ lục thời đại trong khi DXG (+3%), NLG (+1,5%), NKG (+1,55%), HSG (+2,3%) chỉ đảo chiều trong phiên chiều.

Nhóm chứng khoán cũng là nhóm đã vượt qua thử thách khi CTS (+2,6%), VIX (+1,9%), FTS (+1,4%), VND (+0,9%) kịp đảo chiều cuối phiên. Riêng cổ phiếu VND, còn là nỗ lực tăng giá đầu tiên sau khi đã có chuỗi 6 phiên liên tiếp giảm giá.

Nhìn chung, nhà đầu tư đã phải trải qua một phiên giao dịch rung lắc và nhiều cảm xúc không chỉ trên HOSE mà còn ở 2 sàn còn lại. HNX-Index và UPCoM-Index đều quay đầu tăng điểm, lần lượt 1,24% và 0,08%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Theo Tạp chí thị trường tài chính-tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới
Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Bất chấp đà rung lắc mạnh của thị trường, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng 6 phiên liên tiếp, giúp cổ phiếu của hãng hàng không này lập đỉnh cao nhất từ tháng 3/2018 tới nay.

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu? Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?
Thị trường hồi phục gần 5 điểm, sau 2 phiên giảm mạnh

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng

Dòng tiền mua của các nhà đầu tư áp đảo hoàn toàn đà bán ra, giúp thị trường hồi phục gần 5 điểm. Trong đó, dòng tiền chảy mạnh về nhóm cổ phiếu năng lượng như POW, PLX, GAS, PGV, …

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Nếu tháng 3 và 4/2024, bất động sản khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận có nguồn cung và giao dịch cải thiện thì bước sang tháng 5/2024 hai chỉ số này sụt giảm rõ nét.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Ảnh minh họa

Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC

Phiên ngày 17/6, các cổ phiếu ngành thép đi ngược thị trường, thậm chí cổ phiếu HSG còn tăng kịch biên độ lên mức đỉnh hai năm sau thông tin Bộ Công Thương quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thép Hòa Phát Hải Dương bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng do chiếm đất nông nghiệp để xây dựng Tăng 39,3% trong ngày thứ hai chào sàn UPCoM, CTCP Thép Pomina (POM) đang kinh doanh ra sao?
Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam

Fubon ETF có phiên rút vốn kỷ lục sau khi được chấp thuận bơm thêm 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu Việt Nam

Phiên cuối tuần (14/6), Fubon FTSE Vietnam ETF bị rút ròng 34,5 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 13 triệu USD. Đây là phiên thứ 8 liên tiếp quỹ ETF này bị rút ròng trên thị trường và có giá trị rút ròng cao kỷ lục.

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Sự thống trị của đồng USD trong hệ thống dự trữ ngoại hối quốc tế đang giảm dần

Sự thống trị của đồng USD trong hệ thống dự trữ ngoại hối quốc tế đang giảm dần

Dữ liệu gần đây của IMF về cơ cấu tiền tệ trong dự trữ ngoại hối đã chỉ ra sự sụt giảm dần dần tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối của các ngân hàng trung ương và chính phủ.

Công ty cá chẽm lớn nhất thế giới nằm tại Khánh Hòa sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào lĩnh vực đang "hot" ở Việt Nam Bán ròng hàng chục tỷ USD cổ phiếu, Warren Buffett đang gửi tín hiệu "báo động đỏ" đến thị trường
Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng"

Giá vàng neo cao trên đỉnh, nhiều người Nhật đổ xô mua vật phẩm độc đáo bằng kim loại quý được gọi là "chị em của vàng"

Nhật Bản đang chứng kiến cơn sốt đồng xu bạc khắc hình gấu trúc - linh vật nổi tiếng của Trung Quốc, trong bối cảnh giá vàng, bạc liên tục tăng cao.

Vượt xa vàng, giá của kim loại quý này đã tăng gần 40% từ đầu năm - đạt mức cao nhất hơn 10 năm Kỳ vọng FED hạ lãi suất, dòng tiền chảy mạnh vào nhóm kim loại quý