Phiên giao dịch sàng lọc nhà đầu tư giá trị hơn 1 tỷ USD

Sau những tuần giao dịch "tàu lượn", thị trường tiếp tục đón nhận thông tin gây nhiễu cảm xúc nhà đầu tư. Dù vậy, kết thúc phiên hôm nay (ngày 2/4) VN-Index đã thể hiện được nỗ lực vượt sóng gió cùng với thanh khoản lớn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phiên giao dịch sàng lọc nhà đầu tư giá trị hơn 1 tỷ USD

Định vị thị trường

Rung lắc vùng cao là trạng thái của nhiều thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan nhưng nhìn chung các chỉ số chứng khoán tại các quốc gia này vẫn duy trì được sự tích cực cần thiết. Phiên hôm nay (2/4), các chỉ số NIKKEI 225 (+0,09%), TWSE (+1,21%), KOSPI (+0,19%) cùng ghi nhận sắc xanh.

Trong khi với thị trường chứng khoán Trung Quốc, những nỗ lực tăng tốt trong các tuần gần đây đang được đền đáp với việc chỉ số SHCMP trở lại với xu hướng tăng dài hạn. Phiên hôm nay, SHCMP (-0,08%) đóng cửa giảm nhẹ để kiểm tra lại cung cầu.

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, rung lắc đã xuất hiện trong vài tuần trở lại đây khi chỉ số đã vươn lên mức cao nhất trong vòng 19 tháng. Kể cả sau khi CTCK VNDIRECT đã kết nối trở lại với các sở sau khi bị tấn công hệ thống, thị trường cũng tiếp tục có 2 phiên liên tiếp bị thử thách. Điểm khác biệt là dòng tiền đã thể hiện được sức mạnh vào đúng thời điểm để tiếp tục nuôi hy vọng chinh phục vùng 1.300 điểm.

Chất xúc tác

Thanh khoản thị trường sau 5 phiên liên tiếp ở dưới mức bình quân 20 phiên đã được khai thông với sự đột phá. Khớp lệnh của HOSE tăng 23% so với phiên đầu tuần và trở lại mức bình quân 20 phiên.

Tất nhiên, cổ phiếu STB cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy thanh khoản tăng vọt sau khi chịu tin đồn bất lợi liên quan đến lãnh đạo ngân hàng. Tuy nhiên, việc thị trường tăng đi cùng với thanh khoản cũng cho thấy hệ thống giao dịch giữa sàn và các CTCK ổn định hơn.

VNDIRECT cập nhật trong ngày 2/4, luồng giao dịch chứng khoán trên bảng giá và nền tảng app đã đi vào ổn định. Công ty sẽ tiếp tục kiện toàn và mở dần toàn bộ các kênh giao dịch trong hệ thống.

3ex-2024-04-02-4219-1449.png

Những yếu tố khác cũng rất cần sự chú ý là việc khối ngoại tiếp tục có phiên thứ 16 bán ròng với HOSE bị rút ra gần 740 tỷ đồng: STB (-283 tỷ đồng), VCI (-224 tỷ đồng), SSI (-156 tỷ đồng), MSN (-141 tỷ đồng), VNM (-129 tỷ đồng), VHM (-118,3 tỷ đồng) bị bán ra hơn 100 tỷ đồng.

Cùng với đó, biến động của lãi suất liên ngân hàng đang có sự tăng nóng rất đáng chú ý. Trong vòng 1 tuần trở lại đây, lãi suất của kỳ hạn qua đêm đã tăng hơn 12 lần lên 4,35% cho thấy đang có những chuyển động mạnh trong hệ thống.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã tạm thời giảm quy mô phát hành tín phiếu trong ngày hôm qua. Chỉ có 500 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giảm xuống mức 2,40%. Như vậy, NHNN hút ròng 500 tỷ đồng từ thị trường trong phiên hôm qua, khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 171.698,8 tỷ đồng.

Vận động thị trường

Thông tin bất lợi liên quan đến Sacombank (HOSE: STB) đã nhanh chóng được ngân hàng bác bỏ và đưa ra văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí.

Tuy nhiên, thiệt hại của STB vẫn được phản ánh vào giá cổ phiếu khi mất 3,82% sau khi giao dịch hơn 3.000 tỷ đồng, tương ứng 105 triệu cổ phiếu, mức khớp lệnh kỷ lục.

Ít nhiều, nhóm ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng khi NAB (-1,5%), VIB (-0,8%), VCB (-0,7%), VPB (-0,5%), MBB (-0,4%), BID (-0,4%), SHB (-0,4%), OCB (-0,3%).

Chỉ một số cổ phiếu như TCB (+0,4%), TPB (+0,5%), LPB (+0,3%), CTG (0%) MSB (+1,4%) thành công trong việc triệt tiêu sắc đỏ. Và các mã này cũng phải có sự kết hợp với các cổ phiếu lớn như GVR (+7%), GAS (+2,4%), BCM (+1,7%), MSN (+1,5%), PLX (+1,2%), HPG (+1%) trong nỗ lực giúp chỉ số đảo chiều.

Sau khi bị giật xuống dưới 1.270 điểm, VN-Index đã quay lại tăng 5,52 điểm lên 1.287,04 điểm (+0,43%). Tổng giá trị giao dịch toàn sàn đạt 27.516 tỷ đồng.

Độ rộng của HOSE khá cân bằng với 44,7% mã tăng so với 43,4% mã giảm giá. Các cổ phiếu năng lượng, dầu khí là nhóm ít chịu ảnh hưởng nhất từ thị trường nhờ có thông tin hỗ trợ Chính phủ phê duyệt kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII. Các mã GEG (+6,8%), PVD (+6,24%), TV2 (+2,8%), PC1 (+2,7%), NT2 (+1,4%) đều ghi nhận phản ứng tích cực.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu khu công nghiệp chỉ thực sự tăng tốc sau khi GVR có động thái "phất cờ" cuối phiên. Các mã KBC (+3,2%), DPR (+3,5%), IDC (+2,6%) tăng khá mạnh trên HOSE, trong khi trên UPCoM, NTC (+5,8%), DRI (+8,1%) ghi nhận biên độ lớn hơn.

Với nhóm bất động sản và thép, NTL (+3,1%) ghi dấu ấn với việc lập kỷ lục thời đại trong khi DXG (+3%), NLG (+1,5%), NKG (+1,55%), HSG (+2,3%) chỉ đảo chiều trong phiên chiều.

Nhóm chứng khoán cũng là nhóm đã vượt qua thử thách khi CTS (+2,6%), VIX (+1,9%), FTS (+1,4%), VND (+0,9%) kịp đảo chiều cuối phiên. Riêng cổ phiếu VND, còn là nỗ lực tăng giá đầu tiên sau khi đã có chuỗi 6 phiên liên tiếp giảm giá.

Nhìn chung, nhà đầu tư đã phải trải qua một phiên giao dịch rung lắc và nhiều cảm xúc không chỉ trên HOSE mà còn ở 2 sàn còn lại. HNX-Index và UPCoM-Index đều quay đầu tăng điểm, lần lượt 1,24% và 0,08%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.600 tỷ đồng.

Theo Tạp chí thị trường tài chính-tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công