Phủ nhận các nỗi lo, VN-Index đóng cửa cao nhất trong 18 tháng

Phiên đáo hạn phái sinh không tạo ra sự xáo trộn đáng kể nào với thị trường. Thay vào đó, VN-Index đã phủ nhận các nỗi lo của nhà đầu tư bằng việc tăng lên mức cao nhất phiên và cao nhất trong 18 tháng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phủ nhận các nỗi lo, VN-Index đóng cửa cao nhất trong 18 tháng

Định vị thị trường

Thông điệp của các quan chức Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) như một sự thừa nhận cho những diễn biến gần đây của chứng khoán toàn cầu.

Theo đó, FED dự báo 3 lần cắt giảm lãi suất 0,25 điểm cơ bản trong năm 2024 đã thúc đẩy các thị trường chứng khoán châu Á có nhịp bứt phá mạnh mẽ. Các chỉ số mạnh nhất đã phản ứng rất nhanh chóng và quyết liệt như NIKKEI 225 (+2,03%), KOSPI (+2,41%), TWSE (+2,1%) trong khi HSI (+1,84%), STI (+1,51%) cùng tăng trên 1%.

Thị trường Việt Nam cũng hòa nhập với diễn biến khu vực nhưng kết quả tích cực của phiên hôm nay (ngày 21/3) là phiên thứ 2 phủ nhận những diễn biến tâm lý bất ổn đã xuất hiện ngay từ đầu tuần. VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất kể tháng 9/2022.

Chất xúc tác

Chuỗi phiên phát hành tín phiếu để làm hạn chế hoạt động đầu cơ tỷ giá vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) duy trì khi có thêm 15.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất hạ xuống mức 1,34%/năm. Qua đó, đưa lượng tín phiếu NHNN đang lưu hành trên thị trường tăng lên mức 114.998,8 tỷ đồng.

Giới chuyên môn cho rằng, trong ngắn hạn, NHNN có thể vẫn cần phải tác động vào hệ thống khi tỷ giá tự do vẫn chưa hoàn toàn ghìm lại đà tăng. Tuy nhiên, với những thông điệp phát đi từ FED, nhà quản lý có thể sẽ bớt chịu áp lực trong việc điều hành chính sách tiền tệ nới lỏng.

Theo thống kê từ Refinitiv Eikon, lãi suất liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm đã tăng 0,01% lên 0,23% sau khi có nhiều phiên quay đầu giảm.

Còn với thị trường chứng khoán trong nước, dòng tiền nội đã có sự quay lại khá ấn tượng bất chấp nhiều phiên vừa qua khối ngoại bán ròng và nhà đầu tư trong nước cũng chịu nhiều xáo trộn tâm lý. Ngoài ra, phiên hôm nay cũng đồng thời diễn ra hoạt động đáo hạn phái sinh.

Dù vậy, dấu ấn của sự kiện đáo hạn phái sinh là gần như không rõ ràng. Sau 2 phiên khớp lệnh dưới mức bình quân 20 phiên, HOSE đã có sự hồi phục mạnh về thanh khoản, đạt 1,13 tỷ đơn vị.

Thanh khoản tại các nhóm Midcap và Penny đặc biệt có sự gia tăng mạnh mẽ với việc khối lượng khớp lệnh của VNMID và VNSML đều tăng trên 60% so với ngày hôm qua, vượt qua mức bình quân 20 phiên. Đây là bằng chứng cho thấy dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đã lấy lại sự tự tin sau khi nhóm vốn hóa lớn thể hiện được nỗ lực dẫn dắt thị trường trở lại.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng gần 360 tỷ đồng trên HOSE với VNM (-202 tỷ đồng), MSN (-175 tỷ đồng), VHM (-165 tỷ đồng) đứng đầu trong top bán ròng trong khi FUEVFVND (-6 tỷ đồng) đã không chịu áp lực lớn như 3 phiên vừa qua.

3ex-2024-03-21-5368-9706.png
Tính chung lại, khối ngoại chỉ chiếm 7,5% tổng giao dịch 2 chiều của HOSE.

Vận động thị trường

Ngoài thông tin về FED, thị trường cũng dành rất nhiều sự quan tâm với dự thảo mới của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép nhà đầu tư tổ chức nước ngoài được phép mua chứng khoán không cần ký quỹ 100%. Đây là một trong giải pháp tạm thời để gỡ nút thắt Prefunding khi các tổ chức đánh giá xem xét nâng hạng thị trường.

Ngoài ra, đây cũng là một nghiệp vụ có thể giúp tạo thêm nguồn thu cho các CTCK và các đòi hỏi sự chuẩn bị về nguồn tài chính cũng như sự chuyên nghiệp trong hoạt động.

Các cổ phiếu chứng khoán từ đầu phiên sáng nay đã có ngay những động thái hút được dòng tiền. Tới cuối phiên, một loạt cổ phiếu trên HOSE như VND (+3,6%), HCM (+1,1%), VCI (+1,5%), SSI (+1,2%) đều đóng cửa trong sắc xanh. Còn trên HNX và UPCoM là các trường hợp của SHS (+3,6%), MBS (+2,4%), AAS (+3,4%).

Nhóm cổ phiếu bất động sản với những tín hiệu đi ngược thị trường từ đầu tuần đã tiếp tục tận dụng cơ hội để tăng "đuổi". Đó là PDR (+7%), DXG (+4%), DIG (+4,3%), HBC (+4%), LDG (+3,3%), NBB (+3,2%), SCR (+2,8%) trong đó DIG và PDR lọt vào top 3 mã giao dịch cao nhất sàn với giá trị đều trên 1.000 tỷ đồng.

Được biết, PDR vừa nộp hồ sơ đến Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước về kế hoạch phát hành 134 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Trong khi đó, nhóm khu công nghiệp cũng rục rịch lấy lại những thành quả đã bị bào mòn giai đoạn vừa qua với D2D (+6,9%), KBC (+4,9%) tăng giá mạnh mẽ, còn GVR (+1,4%), BCM (+1,1%) hỗ trợ tâm lý.

Thực tế, sự tự tin của nhà đầu tư vẫn cần phải có tác động rất mạnh của ngân hàng. VIB (+3%) tiếp tục được kéo tăng sau phiên tăng trần, TCB (+6,6%) cũng có lúc chạm giá trần trong phiên hôm nay. Các mã HDB (+5,8%), OCB (+2,8%), MBB (+2,5%), VCB (+2,1%) cũng đều có thành tích giá tích cực.

VN-Index đã phủ nhận khá thành công những nỗi lo trước đó với việc tăng 16,34 điểm lên 1.276,42 (+1,3%). Đây là mức đóng cửa cao nhất từ đầu năm 2024 cũng như từ tháng 9/2022. Tổng giá trị giao dịch sàn vượt xa mức 1 tỷ USD, đạt 29.614 tỷ đồng.

HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều tăng điểm, lần lượt 1,31% và 0,3%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 4.100 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công