PVS thể hiện bản lĩnh cổ phiếu lớn trên HNX

Mã cổ phiếu PVS của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã kịp bắt nhịp cùng một số cổ phiếu để gỡ lại thiệt hại của phiên ngày 18/8. Thậm chí PVS đang quay về vùng đỉnh 18 tháng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
PVS thể hiện bản lĩnh cổ phiếu lớn trên HNX

Một trong những cổ phiếu lớn thể hiện được bản lĩnh trên HNX

Sau phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, HOSE và HNX đã ghi nhận hơn 30% các mã đều đã hồi phục và có lãi so với phiên ngày 18/8. Nhiều cổ phiếu Bluechips trên sàn HOSE như VNM, GAS cũng nằm trong danh sách này. Tương tự, HNX cũng có những cổ phiếu lớn như PVS, VCS, TNG, trong đó PVS được xem là khá thầm lặng với mức tăng gần 7% trong tuần vừa qua.

Giống như phần lớn các cổ phiếu trong đợt hồi phục trước nghỉ lễ, PVS hiện đã lấy lại xu hướng tăng ngắn hạn, vượt trên đường MA20. Thậm chí, hiện PVS còn đang áp sát trở lại vùng đỉnh 18 tháng.

pvs4.png

Việc các phiên giao dịch trước nghỉ lễ Quốc khánh thiếu vắng đi thanh khoản sẽ khiến cho nỗ lực thử sức với vùng đỉnh cũ cần thêm thời gian. Nếu khối lượng giao dịch có sự khởi sắc, PVS có thể sẽ bứt phá sớm. Tuy nhiên trong trường hợp thanh khoản của PVS không sự đột phá mạnh mẽ, chuỗi các phiên dao động trong biên độ hẹp ngay sát vùng 35.000 - 36.000 đồng/cổ phiếu sẽ có thể kéo dài quãng thời gian tích lũy.

Có thể duy trì lợi nhuận hơn 1.100 tỷ đồng

Trong quý II/2023, doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lần lượt tăng 3% và 3.227% đạt 4,7 nghìn tỷ đồng và 224 tỷ đồng, từ mức rất thấp trong quý II/2022, nhờ vào việc ghi nhận doanh thu và backlog nhiều hơn của mảng EPCI (thiết kế, mua sắm, xây dựng, lắp đặt).

Về đại dự án Block B – Ô Môn, CTCK SSI vẫn đánh giá PVS là doanh nghiệp đầu tiên được hưởng lợi từ dự án nếu đạt được FID (quyết định đầu tư cuối cùng). Đầu tiên, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) sẽ tiếp nhận các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến việc đầu tư vào 2 nhà máy điện Ô Môn III và IV của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho phép PVN điều tra sâu hơn về tiềm năng, rủi ro của các dự án trước khi quyết định có muốn trở thành nhà đầu tư của hai dự án này hay không.

Mặc dù PVN có tiềm lực tài chính mạnh hơn EVN nhưng ở góc độ một doanh nghiệp nhà nước, mọi dự án đều cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn vốn nhà nước.

Do đó, SSI không kỳ vọng PVN có thể sớm hoàn tất công việc thẩm định này. Thứ hai, còn các vấn đề khác như việc ký kết GSA/GSPA giữa các bên, do đó, FID có thể phải kéo dài thêm tới cuối năm 2023. PVS có thể đạt khoảng 700 triệu USD giá trị EPCI từ Block B trong khoảng thời gian 2024-2027.

Về ngành điện gió ngoài khơi, do chi phí gia tăng do lạm phát và lãi suất cao hơn khiến một số nhà đầu tư ngừng/xem xét lại các dự án điện gió ngoài khơi hiện tại hoặc tìm cách giảm chi phí để duy trì khả năng tồn tại của dự án. Cụ thể, theo khảo sát của Westwood Energy đối với nhiều nhà đầu tư điện gió ngoài khơi, nhiều nhà đầu tư nhận thấy chi phí tăng khoảng 11 -20% kể từ năm 2021, trong khi PPA/thỏa thuận với chính phủ đã được ký kết với giả định chi phí vốn đầu tư thấp hơn.

Các doanh nghiệp trong ngành sẽ tiếp tục tìm kiếm các biện pháp cắt giảm chi phí và điều này có thể mang lại cơ hội cho các nhà cung cấp có lợi thế chi phí thấp hơn, như trường hợp của PVS (có chi phí hoạt động thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh từ Hàn Quốc hoặc Nhật Bản). Tuy nhiên, nếu cắt giảm chi phí không đủ để bù đắp cho tác động của lạm phát, có thể sẽ có thêm nhiều dự án cần phải dừng/trì hoãn, điều này sẽ gây rủi ro cho tất cả các bên tham gia trong ngành.

Về ngành dầu khí ngoài khơi, SSI nhận thấy nhiều quốc gia khác nhau (như UAE và Nigeria) có kế hoạch tăng công suất sản xuất dầu khoảng 30 -50% trong vài năm tới. Ví dụ, Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) muốn tăng công suất từ 3,5 mm bpd trong năm 2022 lên 5 mm bpd trong năm 2027. Do đó, nhu cầu về EPC ngoài khơi cho ngành công nghiệp truyền thống sẽ mạnh và công ty có thể tiếp tục giành được hợp đồng từ các thị trường mà công ty có vị thế tốt.

Screenshot 2023-09-04 224018.png

SSI duy trì ước tính doanh thu năm 2023 của PVS là 17,5 nghìn tỷ đồng (tăng 6,5%) và điều chỉnh tăng ước tính lợi nhuận trước thuế lên 1.176 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Thị trường hồi phục nhẹ, khối ngoại "chối lời" mạnh cổ phiếu FUEVFVND, FPT

Đà bắt đáy của các nhà đầu tư xuất hiện ở cuối phiên, giúp thị trường hồi phục nhẹ. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục xả ròng, bán ra mạnh cổ phiếu FUEVFVND và cổ phiếu FPT, …

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu? Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"
Giá vàng SJC tiếp tục đi ngang sau lần điều chỉnh gần nhất ngày 6/6. Ảnh:Int

Giá vàng SJC “đứng im” khiến vàng nhẫn bám đuổi cận kề

Trong ngày giao dịch đầu tuần 24/6, giá vàng SJC tiếp tục đi ngang, vàng nhẫn tăng nhẹ. Nhiều chuyên gia đưa ra nhận định trung lập về tương lai giá vàng trong ngắn hạn.

Ngân hàng Wells Fargo cảnh báo nhà đầu tư cẩn trọng với diễn biến giá vàng Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng
Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Giá hàng hoá nguyên liệu thế giới giảm mạnh

Theo số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa tuần giao dịch 17-23/6, giá hàng hoá nguyên liệu thế giới đồng loạt sụt giảm. Nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp chịu áp lực bán mạnh nhất đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,73% xuống 2.278 điểm, chạm mức thấp nhất trong vòng 2 tuần.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới