Sau gạo và lúa mì, thêm một loại nông sản khiến nông dân nhiều nước lao đao: giá giảm sốc, Việt Nam tăng nhập khẩu hơn 2 tỷ USD

Giá nông sản này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sau gạo và lúa mì, thêm một loại nông sản khiến nông dân nhiều nước lao đao: giá giảm sốc, Việt Nam tăng nhập khẩu hơn 2 tỷ USD

Theo Financial Times, giá ngô đang giảm mạnh do nguồn cung từ Mỹ và Brazil tăng, nhu cầu lại trì trệ, làm hạ nhiệt lạm phát giá lương thực nhưng lại gây áp lực lên những người nông dân vốn kỳ vọng giá cao sẽ kéo dài.

Ngô, được sử dụng chủ yếu làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất ethanol, đã được giao dịch dưới 4,50 USD/giạ ở Chicago trong những ngày gần đây, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020. Vào tháng 5/2022, loại lương thực này đã được giao dịch trên 8 USD/giạ.

Kể từ năm ngoái, giá ngô đã giảm sau khi nông dân Mỹ mở rộng diện tích trồng trọt nhằm mục đích thu lợi nhuận nhờ giá bán cao, trong khi nhu cầu giảm.

Không chỉ giá ngô, các mặt hàng nông sản quan trọng khác như lúa mì cũng giảm đáng kể so với mức cao của năm ngoái, đảo ngược xu hướng giá đã đẩy mạnh chi phí lương thực cho người tiêu dùng. Thức ăn chăn nuôi rẻ có xu hướng dẫn đến chi phí thấp hơn cho các nhà sản xuất thịt, sữa và sản phẩm rẻ hơn cho người tiêu dùng.

Cụ thể, giá ngô và các loại ngũ cốc khác tăng vọt trong năm ngoái. Hạn hán ở nhiều vùng Nam Mỹ do hiện tượng thời tiết La Niña cũng cản trở việc thu hoạch ngũ cốc, hỗ trợ thị trường. Vì giá tăng cao, năm ngoái nhu cầu ngô đã giảm lần đầu tiên sau một thập kỷ – giảm gần 3% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023.

Giá ngô chạm đáy 3 năm.
Giá ngô chạm đáy 3 năm.

Đồng thời, nông dân đang cố gắng kiếm tiền nhờ giá thị trường cao bằng cách trồng thêm ngô. Đầu tháng này, dự báo của Chính phủ Mỹ về sản lượng hàng hóa nông nghiệp cho thấy thêm 6 triệu mẫu Anh đã được trồng ở vành đai ngô khu vực Trung Tây - bao gồm các bang như Missouri và Kentucky - trong khi năng suất cao hơn dự đoán.

Nguồn cung tăng đột biến và nhu cầu giảm đã đẩy giá giảm trong năm nay và khiến nhiều nông dân phải đối mặt với thua lỗ.

Nguồn cung cũng tăng do Ukraine nối lại xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng Biển Đen, vốn bị cản trở sau khi Nga rút khỏi thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian vào tháng 7. Theo Argus AgriMarkets, một dịch vụ phân tích và báo cáo giá, điều này đã mang lại cho các nhà nhập khẩu lớn, đặc biệt là Trung Quốc, một nguồn ngũ cốc thay thế.

Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi, những người mua phần lớn ngô trên thế giới, ghi nhận thị trường của họ bị thu hẹp khi các chủ trang trại chăn nuôi gia súc ở Mỹ phải cắt giảm đàn gia súc sau nhiều năm hạn hán. Theo các nhà phân tích, Trung Quốc cũng có thể buộc phải cắt giảm đàn lợn trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm chạp.

Trong khi các loại ngô được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, thì lúa mì được sử dụng cho cả hai mục đích nhưng chủ yếu cho con người, nghĩa là nó được bán với giá cao. Giá ngũ cốc gần đây đã giảm, xuống gần bằng giá ngô. Điều đó khiến loại ngũ cốc này trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi ở châu Á và châu Âu, nơi được nông dân ưa chuộng.

La Niña đã nhường chỗ cho El Niño, hạn hán và nắng nóng gay gắt đã làm trì hoãn việc trồng đậu nành ở khu vực trung tâm phía tây Brazil. Theo Argus, điều này sẽ có tác động dây chuyền đến vụ ngô mùa đông vì nông dân không thể gieo hết ngô cho đến khi thu hoạch đậu nành kết thúc.

Liên tục đối mặt với thua lỗ cũng khiến người nông dân “ngại” mở rộng trồng trọt, từ đó có thể làm giảm nguồn cung trong tương lai. Các nhà sản xuất ngô ở Brazil đã từ chối bán ở mức giá hiện tại. Trong khi đó, các đối tác Mỹ đã quyết định loại bỏ ngô để chuyển sang trồng các loại cây trồng có lợi nhuận cao hơn, chẳng hạn như đậu nành,…

Giá giảm, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh nhập khẩu ngô trong năm 2023. Theo Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ngô các loại trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt gần 7,75 triệu tấn, trị giá gần 2,36 tỷ USD, giá trung bình 304,6 USD/tấn, tăng 2,3% về lượng, nhưng giảm 11,3% kim ngạch và giảm 13,4% về giá so với cùng kỳ.

Riêng tháng 10, nhập khẩu ngô đạt 1,24 triệu tấn, tương đương 330,43 triệu USD, giá trung bình 266 USD/tấn, so với tháng 10/2022 thì tăng mạnh 37,3% về lượng, tăng 12,3% về kim ngạch nhưng giảm 18,2% về giá.

Brazil là thị trường lớn nhất cung cấp ngô cho Việt Nam trong 10T/2023, chiếm 38% trong tổng lượng và chiếm 37,9% trong tổng kim ngạch nhập khẩu ngô của cả nước. Đứng sau là Aghentina và Ấn Độ, chiếm lần lượt trên 38% và 15% trong tổng lượng, chiếm 37,5% và 15% trong tổng kim ngạch nhập khẩu.

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land