Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!

Theo chuyên gia, VN-Index trong tháng cuối năm sẽ phụ thuộc tâm lý vào thị trường tài chính thế giới và có khả năng sẽ đóng cửa năm 2023 sẽ ở quanh ngưỡng 1.250 điểm…

Bà Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên và ông Hoàng Anh Tuấn
Bà Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên và ông Hoàng Anh Tuấn

Kết phiên cuối tuần qua, VN-Index tăng 8,03 điểm (+0,73%), đóng cửa tại 1.102,16 điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm với 569,3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE, giá trị chỉ quanh hơn 11.000 tỷ.

Cả tuần thị trường biến động trong biên độ hẹp, từ 1.088 tới 1.102 điểm, thanh khoản từ 10.000- 13.000 tỷ, thấp hơn nhiều với những tuần giao dịch trước đó. Điều này cho thấy điều gì?

Sau thời gian khá im ắng, hiện nhiều doanh nghiệp công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu, huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là nhóm bất động sản. Liệu các đợt phát hành có nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư? Kịch bản cho VN-Index trong tháng cuối năm theo hướng nào? Nhà đầu tư nên hành động gì?

Chúng tôi ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia:

Nhà đầu tư chưa sẵn sàng tham gia với khối lượng lớn

Bà Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên, Giám đốc Khách hàng cá nhân, CTCK Rồng Việt (VDSC)

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 01/12, thị trường lấy lại sắc xanh khi bước vào phiên đầu tháng 12. Tuy nhiên, diễn biến thị trường nhìn chung vẫn còn thận trọng và dần lùi bước trong phiên. Biến động bất ngờ và mạnh vào giai đoạn cuối phiên tiếp tục xuất hiện, khác với phiên trước, thị trường bật tăng trong giai đoạn này.

Việc thanh khoản giảm tuần qua cho thấy nhà đầu tư vẫn đang thận trọng và chưa sẵn sàng tham gia thị trường với khối lượng lớn.

Có thể có một số nguyên nhân dẫn đến thanh khoản giảm, bao gồm thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đã công bố xong; tâm lý nhà đầu tư vẫn còn nhiều lo ngại về tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới, đặc biệt là lạm phát, lãi suất và suy thoái kinh tế. Các nhà đầu tư đang chờ đợi các thông tin kinh tế vĩ mô quan trọng trong thời gian tới, chẳng hạn như báo cáo lãi suất tháng 11 của Fed; các nhà đầu tư đang tập trung vào việc chốt lời các cổ phiếu đã lên khá trong thời gian qua.

Việc nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm bất động sản, công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh là một tín hiệu đáng quan tâm. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang cần vốn để mở rộng quy mô hoạt động và đầu tư vào các dự án mới.

Tuy nhiên, việc phát hành thêm cổ phiếu cũng có thể dẫn đến một số rủi ro, như làm giảm giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp do số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên; tăng nguy cơ pha loãng cổ phiếu nếu doanh nghiệp không sử dụng hiệu quả nguồn vốn huy động được.

Khả năng nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư của các doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục đích huy động vốn của doanh nghiệp, tình hình tài chính và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình thị trường chứng khoán. Nếu doanh nghiệp có mục đích sử dụng vốn rõ ràng, tình hình tài chính lành mạnh và triển vọng kinh doanh tích cực, thì khả năng nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư sẽ cao hơn.

Quảng cáo

Tôi cho rằng có một số thông tin vĩ mô tác động đến thị trường giai đoạn này. Tại Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm vượt mức 5% tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán. Tăng trưởng kinh tế của khối liên minh châu Âu giảm tốc (GDP quý 3 -0,1% so với cùng kỳ) cũng tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán, mặc cho lạm phát tháng 10 (+2,9% ) giảm về gần mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, điều đó cho thấy sự hiệu quả của chính sách tiền tệ thắt chặt từ ECB.

Ở phía bên kia bán cầu, nhà đầu tư đang quan tâm liệu BOJ còn đủ dư địa để can thiệp đường cong lãi suất hay không.

Tại Trung Quốc, Công ty Bất động sản Country Garden một lần nữa không thể hoàn thành nghĩa vụ đáo hạn trái phiếu quốc tế, hàm ý các vấn đề của thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa thể phục hồi và gián tiếp tác động tiêu cực lên tình hình giao dịch của thị trường chứng khoán, mặc cho dữ liệu vĩ mô tốt hơn mong đợi (GDP quý 3 + 4,9%).

Trong nước, các chính sách và luật mới (Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở,...) được kỳ vọng sẽ giải quyết các điểm nghẽn của nền kinh tế đang được thảo luận thông qua trong kỳ họp Quốc hội. Trên thị trường liên ngân hàng, SBV tiếp tục hút ròng qua việc phát hành tín phiếu (lũy kế đỉnh điểm lên đến 256 nghìn tỷ đồng) dường như chưa thể tác động một cách hiệu quả lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, cũng như tỷ giá.

Đánh giá cho triển vọng sắp tới, tôi nhận thấy bức tranh vĩ mô và chính sách tiền tệ của thế giới và Việt Nam còn ẩn chứa nhiều vấn đề cần thận trọng. Tuy nhiên, những vấn đề này đã được phản ánh trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chỉ nên đầu tư vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong dài hạn; hạn chế tối đa đòn đẩy, tránh tỷ lệ vay nợ quá cao; theo dõi kỹ các thông tin kinh tế vĩ mô và thị trường để có những quyết định đầu tư phù hợp.

Thời điểm buồn chán nhất, giao dịch thanh khoản cạn kiệt lại thường là đáy của thị trường

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, CTCK MB (MBS)

VN-Index tăng 0,6% so với tuần trước, tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm tới 29,32%. Không chỉ tháng 12 mà kể cả tháng 1 – thời điểm trước Tết Nguyên đán, thị trường thường giao dịch khá ảm đạm. Tuy nhiên, ở thời điểm buồn chán nhất, giao dịch thanh khoản cạn kiệt lại thường là đáy của thị trường. Nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần để chờ January Effett (Hiệu ứng tháng Giêng).

Ở thời điểm hiện tại, dòng bất động sản còn thu hút dòng tiền và do giá cổ phiếu đã giảm sâu trước đó và các "game" huy động tiền mới từ nhà đầu tư. Tôi cho rằng đây là hoạt động hợp lý của các doanh nghiệp bất động sản để cố gắng cầm cự qua thời điểm ngành bất động sản đang đóng băng.

Người dân đã bắt đầu không đầu cơ bất động sản nữa và gửi tiền vào ngân hàng, tính đến cuối tháng 9, tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế tại hệ thống ngân hàng đạt 12,68 triệu tỷ đồng, tăng gần 7,28% so với đầu năm và là mức tiền gửi cao nhất lịch sử ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, hành động tăng vốn này lại không mang lại lợi ích cho nhà đầu tư mà mang về rủi ro hơn nhiều, vì tiền phát hành thêm không phải để sản xuất kinh doanh mà hầu như là để đáo hạn nợ, trả lãi. Điều này không tạo thêm thặng dư và lợi ích cho nhà đầu tư mà chỉ gián tiếp kêu gọi nhà đầu tư vào chịu chung cảnh ngộ “đóng băng” cùng chủ doanh nghiệp. Ở thời điểm kéo giá cổ phiếu, kéo sự quan tâm của nhà đầu tư để phát hành tăng vốn, tôi cho rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp. Nhưng sau khi phát hành xong, nợ đã giải quyết xong, ai cũng đang cầm cổ phiếu sẵn sàng bán.

Tôi cho rằng VN-Index trong tháng cuối năm sẽ phụ thuộc tâm lý vào thị trường tài chính thế giới. Cụ thể, nếu Dow Jones vượt đỉnh 36.400 điểm sẽ kích hoạt dòng tiền ở toàn bộ thị trường tài chính thì VN-Index có khả năng sẽ đóng cửa năm 2023 sẽ ở quanh ngưỡng 1.250 điểm. Ngược lại thì sẽ quanh ngưỡng 1.030 điểm.

Trong tháng 12 này nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt. Đó là ngày FED công bố thông tin nâng lãi suất vào ngày 14/12/2023 và ngày chốt NAV của các quỹ 30/12 và 31/12. Chiến lược hợp lý cho nhà đầu tư ở thời điểm này là nên mua vào khi thị trường giảm mạnh và bán ra ở những phiên tăng mạnh.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước