Tâm điểm chứng khoán: Định giá cổ phiếu đã hấp dẫn nhưng có thể rẻ hơn?

Sau khi liên tục đánh mất thành quả tăng điểm và thủng các đường xu hướng, các chuyên gia đều đánh giá thị trường đã rơi vào vùng quá bán. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn quá nhiều ẩn số trong ngắn hạn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Bối cảnh tiêu cực của thế giới và trong nước là then chốt"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Nếu nhìn vào bảng tổng hợp dưới đây, có thể thấy thị trường giảm là hết sức bình thường. Một số yếu tố được đổ lỗi như tin đồn hay sự hoảng loạn của nhóm Vingroup, nhưng tôi không cho rằng đó là nguyên nhân chính. Bối cảnh tiêu cực thế giới và trong nước hiện tại mới là then chốt.

huybui2910a.png

Bước sang tuần mới, dự báo ngưỡng 1.050 vẫn được giữ vững và là hỗ trợ hiện tại. Tuy nhiên với gia tốc rơi hiện tại, nếu rơi tiếp về vùng 1.020-1.030 cũng không quá bất ngờ. Vùng 1.080 điểm đóng vai trò là kháng cự mạnh. Thực tế về vùng thị trường hiện tại đã xuất hiện tín hiệu quá bán và định giá cổ phiếu đã hấp dẫn hơn.

Nhà đầu tư có thể mua thăm dò với tỷ trọng nhỏ trên quan điểm dài hạn. Tuy nhiên rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao; nếu chỉ đơn thuần là giao dịch ngắn hạn, vẫn ưu tiên quản trị rủi ro.

Về sự kiện nhóm Vingroup, tôi vẫn cho rằng thị trường tài chính rất thông minh và không có chuyện với những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường và giá trị bán lớn đến như vậy mà nhà đầu tư lại bán ra không có sự cân nhắc. Không chỉ nhóm Vingroup mà rất nhiều các cổ phiếu khác đều bị bán, sau tất cả những tin đồn hay câu chuyện liên quan, chúng ta đều phải công nhận với nhau là áp lực bán trong những phiên gần đây, đặc biệt ở ngày thứ 5 ( 26/10) là rất lớn. Chúng ta cũng không thể nói những người bán hôm ấy là khờ khạo.

Vấn đề chính theo tôi, không chỉ nằm ở việc số lượng bán là bao nhiêu. Nếu cổ phiếu hấp dẫn, việc bán của người này là cơ hội của người kia và rồi cung-cầu cũng cân bằng. Hàm ý đằng sau là cấu trúc trái phiếu mới gần giống như việc gia hạn kỳ hạn trái phiếu cũ với lãi suất cao hơn và quyền chuyển đổi VHM với giá thấp hơn. Định giá sơ bộ, tính cả giá trị quyền chuyển đổi, lãi suất thực của trái phiếu mới phát hành có thể lên đến 20%. Rõ ràng, con số đó khiến những người cầm cổ cổ phiếu phải suy nghĩ.

Trong mùa kết quả kinh doanh quý III/2023, thị trường sẽ dồn sự chú ý về diễn biến thế giới, quá trình cơ cấu nợ của các doanh nghiệp trong nước và trạng thái margin hơn là thông tin kết quả kinh doanh. Với diễn biến ảm đạm của nền kinh tế, sẽ khó có đột biết đặc biệt nào về hoạt động kinh doanh.

Bức tranh tài chính cho thấy rõ hơn một chút về trạng thái hoạt động của các doanh nghiệp nhưng tôi lưu ý đến việc một số ngân hàng quốc doanh có khả năng tạo đỉnh lợi nhuận hay chưa.

anh120221121084442-88684-5062-4300-7715.jpg
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Tâm lý chán nản chỉ đang xảy ra ở nhà đầu tư mới tham gia thị trường"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Với các tín hiệu kỹ thuật hiện tại thị trường, xu hướng điều chỉnh trong ngắn hạn đang khá rõ ràng.

Tuy nhiên, tôi cho rằng nhà đầu tư nên tập trung nhiều hơn vào sự phục hồi trong trung và dài hạn khi được hỗ trợ khá nhiều bởi các yếu tố vĩ mô như (1) sự phục hồi của nền kinh tế, nền kinh tế đã tạo đáy và phục hồi từ quý I/2023. (2) sự phục hồi của dòng vốn FDI (3) chính sách tài khóa và tiền tệ mở rộng (để hỗ trợ nền kinh tế) sẽ tiếp tục được thực hiện. Những điều này tạo ra một nền tảng cơ bản tốt hỗ trợ một xu hướng tăng trong trung và dài hạn của thị trường chứng khoán.

Tâm lý chán nản chỉ thường xuất hiện ở nhóm nhà đầu tư mới và gặp thua lỗ sau đợt điều chỉnh vừa qua. Đây là nhóm nhà đầu tư chưa có hoặc có ít kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Nhóm nhà đầu tư này có xu hướng gia tăng khi thị trường đang trong xu hướng tăng như từ tháng 04/2023.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng thị trường chứng khoán thường biến động tăng giảm đan xen, và sự sụt giảm hiện tại có thể bất ngờ với nhà đầu tư mới nhưng với nhà đầu tư đã tham gia lâu trên thị trường (nhà đầu tư chuyên nghiệp) lại bình thường. Điều này đã từng diễn ra trong năm 2022. Nên với nhóm nhà đầu tư “lâu năm” họ có tâm thế khác và dễ dàng vượt qua giai đoạn này để tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai trên thị trường chứng khoán. Với nhà đầu tư mới, tâm lý có thể nặng nề hơn.

Tôi nhận thấy một số tín hiệu đảo chiều của thị trường như khối lượng gia tăng đột biến trong phiên 26/10, thông thường khối lượng gia tăng đột biến thường là tín hiệu đảo chiều trong ngắn hạn của thị trường. Bên cạnh đó, cây nến Dragonfly Doji vào phiên thứ 6 cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang trở nên ổn định trở lại. Tuy nhiên, 2 tín hiệu này chưa khẳng định được thị trường có thể đảo chiều ngay, mà cần có sự tích lũy dần trước khi quay lại xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm