Tâm điểm chứng khoán: Niềm tin cần được xác nhận trở lại

VN-Index vẫn có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp nhưng đà tăng có dấu hiệu yếu hơn cùng với đợt bán ròng cao trào của nhà đầu tư nước ngoài. Các chuyên gia đã đưa ra những đánh giá về trạng thái thị trường và chiến lược hành động.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tâm điểm chứng khoán: Niềm tin cần được xác nhận trở lại

"Dòng tiền chưa có dấu hiệu suy yếu rõ rệt, thị trường sẽ có bài test cung cầu sau khi VNDIRECT trở lại giao dịch"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Trái với tất cả những câu chuyện đang được kể về kỳ vọng thu hút dòng vốn ngoại nếu được nâng hạng, khối ngoại tiếp tục bán ròng trong suốt 2023 và kéo dài sang 2024. Trước đó giai đoạn 2021-2022 cũng chứng kiến đà bán ròng dứt khoát, ngoại trừ thời điểm khi thị trường giảm sâu dưới 1.000 điểm mới có lực cầu bắt đáy rõ ràng.

Diễn biến này hiện tại được giải thích bởi sự chênh lệch lãi suất trong nước và thế giới. Thêm vào đó, giá đã tăng nhiều trong thời gian ngắn và việc chốt lời là rất bình thường. Ngoài ra, dù kinh tế đang phục hồi nhưng không phải chúng ta không có những điểm tối còn tồn đọng nhất định về mặt vĩ mô.

Hiện tại thanh khoản thị trường đã ở ngưỡng đều đặn ở mức cao, trên dưới 1 tỷ đô/phiên, do đó đà bán ròng chưa gây áp lực nếu tiền nội còn khỏe. Nhưng khi tiền nội suy yếu, đà bán ròng trước đó sẽ là vấn đề.

Thị trường đã có những cơ hội rất tốt để vượt hẳn vùng kháng cự mạnh quanh 1.300 điểm nhưng cuối cùng dòng tiền vẫn không lan tỏa đủ mạnh. Có một vài điểm cần thấy rõ trong cú rướn tuần qua.

Đà tăng vẫn chỉ tập trung ở một số mã nhất định. Có những phiên một vài mã ngân hàng có những thông tin riêng tăng sát giá trần gồng gánh chỉ số. Do đó độ rộng vẫn đang cho thấy sự phân kỳ khá rõ dù chỉ số lên ngưỡng cao mới.

Tín hiệu dòng tiền theo phân tích kỹ thuật cũng cho thấy sự suy yếu ngày một rõ với sự phân kỳ của rất nhiều chỉ báo.

Thị trường chưa đến điểm kích hoạt sự đảo chiều và bán tháo mạnh. Tuy nhiên các tín hiệu cho thấy ở vùng này rủi ro nhiều hơn cơ hội.

Trong mùa KQKD và ĐHĐCĐ, dòng tiền sẽ xoay quanh những cổ phiếu cụ thể có tin và diễn biến theo ngành có thể không rõ nét. Tuy nhiên tóm lại, dòng tiền vẫn chưa suy yếu quá rõ, nhưng với ngành nào cũng vậy, cổ phiếu nào cũng vậy, cần cân nhắc hết sức rủi ro và lợi nhuận.

Thứ Hai tuần này VNDIRECT có thể trở lại giao dịch. Đây sẽ là bài test cung cầu và bài test tâm lý chung cho cả thị trường.

chuyengiachungkhoan313bbizlive.jpg
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Tín hiệu phá đỉnh cũ có thể bị nhiễu, nhà đầu tư cần sự xác nhận lại về xu hướng tăng"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường đã tăng trưởng tốt trong suốt giai đoạn vừa qua khi liên tục vượt đỉnh cũ qua đó xác nhận xu hướng tăng. Xu hướng này nhằm xác nhận cho cho sự phục hồi của nền kinh tế trong năm 2023 và tương lai. Theo đó, nền kinh tế đã tạo đáy và bắt đầu phục hồi từ quý I/2023. Khi nền kinh tế phục hồi, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng sẽ có sự phục hồi tương ứng. Chính điều này đã giúp cải thiện triển vọng của thị trường và giúp thị trường tăng trưởng trong những tháng trở lại đây.

Hiện nhà đầu tư đang lo lắng về trạng thái bán ròng của khối ngoại. Thực tế, khối ngoại đã có xu hướng bán ròng trong năm 2023 với giá trị bán ròng gần 23 ngàn tỷ đồng. Nên việc khối này bán mạnh trong quý đầu tiên của năm 2024 không phải là điều quá đặc biệt. Dòng vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận, tuy nhiên trong giai đoạn vừa qua thị trường chứng khoán Mỹ có sự tăng trưởng tốt, đồng thời rủi ro khi đầu tư vào các thị trường này cũng thấp hơn Việt Nam.

Bên cạnh đó, với chính sách giữ lãi suất ở mức cao để chống lạm phát của Fed đã làm lãi suất ở các thị trường này cao hơn. Vì thế, dòng vốn sẽ có xu hướng quay trở lại các thị trường như Mỹ.

Khi khối ngoại bán ròng trong một thời gian dài thì nhà đầu tư trong nước sẽ bắt đầu quen với hiện tượng này. Hiện cung từ khối ngoại đã được cầu của nhà đầu tư trong nước hấp thụ. Bằng chứng là bất chấp việc khối ngoại bán ròng trong suốt thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có sự tăng trưởng ấn tượng nên nhà đầu tư trong nước có thể dễ dàng hấp thụ áp lực từ khối ngoại.

Về xu hướng, thị trường có sự phục hồi như thanh khoản không được cải thiện, điều này hàm ý về dòng tiền lớn vẫn chưa thật sự nhập cuộc trong giai đoạn này. Vì thế, tín hiệu phá vỡ đỉnh cũ 1.275 điểm của VN-Index có thể là tín hiệu nhiễu. Nhà đầu tư nên thận trọng chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng như vượt qua ngưỡng 1.300 điểm để xác nhận xu hướng tăng.

Nhà đầu tư có thể lưu ý các nhóm có câu chuyện riêng trong năm 2024 như nhóm khu công nghiệp, đầu tư công, du lịch - hàng không.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công