Tâm điểm chứng khoán: Sau khi vượt đỉnh của năm 2023, dòng tiền sẽ luân chuyển như thế nào?

Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về thị trường sau khi VN-Index bứt phá qua vùng đỉnh của năm 2023. Khả năng điều chỉnh đã được lưu ý tới nhưng đồng thời thị trường cũng đang được kỳ vọng có sự lan tỏa tốt hơn sau khi Ngân hàng đã liên tục dẫn dắt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Từ trái qua: ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

"Nhà đầu tư không nên quá chủ quan, tháng 3 có thể là tâm điểm của lan tỏa nhóm ngành"

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, Công ty Chứng khoán DSC

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm và đây là diễn biến đồng pha với các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới.

Có thể thấy, từ cuối năm 2023 đến nay đang là thời gian tươi đẹp của chứng khoán toàn cầu khi các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản và nhiều thị trường châu Âu đều tăng trưởng rất tốt. Thị trường lớn tệ nhất thế giới trong năm 2023 là Trung Quốc cũng đã có những dấu hiệu tạo đáy là phục hồi. Ngoài ra thị trường tài sản còn chứng kiến sự tăng trưởng phi mã của thị trường tiền số. Điều đó cho thấy tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư nói chung với các tài sản có rủi ro chứ không riêng gì chứng khoán.

Bối cảnh trong nước cũng ủng hộ cho chứng khoán với nền lãi suất thấp và tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư cá nhân. Đầu năm là khoảng thời gian với nhiều thông tin hỗ trợ tích cực với những định hướng vĩ mô lớn. Nền kinh tế đầu năm 2024 cũng cho thấy thêm nhiều tín hiệu phục hồi. Thêm vào đó là những nỗ lực nâng hạng thị trường rất quyết liệt khiến kỳ vọng hiện tại đang là rất lớn.

Tuy nhiên, tôi vẫn cho rằng, có nhiều điểm chưa tốt trong vĩ mô khiến nhà đầu tư vẫn chưa thực sự an tâm. Đây đều là những vấn đề cũ nhưng vẫn phải nỗ lực để tìm hướng giải quyết, đó là nợ xấu hệ thống ngân hàng, đáo hạn trái phiếu và sức mua của người dân (đặc biệt với các mặt hàng tiêu dùng) tiếp tục có dấu hiệu suy giảm.

Thị trường đã tăng khá nhiều từ đáy, vượt qua ngưỡng 1.200 rồi sau đó vượt luôn đỉnh năm 2023, thị trường khả năng sẽ tiếp tục tăng nhưng sẽ gặp khó khăn quanh vùng 1.280-1.300 điểm. Có thể thị trường có cơ hội vượt qua vùng kháng cự này trong năm 2024 nhưng chưa phải là câu chuyện của nửa đầu năm. Tất nhiên dự báo điểm số thị trường cũng rất "xanh chín" nhưng tựu tóm lại ở vùng này tôi thấy rủi ro nhiều hơn cơ hội (Risk & Reward) và khuyến nghị của tôi là cân nhắc chốt lời, giảm tỷ trọng cổ phiếu để cân nhắc tham gia trở lại với vùng giá tốt hơn.

Thị trường hiện tại ngập tràn tin tốt và đó là đặc điểm chung của vận động những quãng thời gian hưng phấn. Khi thị trường điều chỉnh, ngay lập tức nhiều tin xấu lại xuất hiện. Do đó, dù mọi thứ đang thuận lợi nhưng nhà đầu tư vẫn không nên quá chủ quan.

Dù vậy, về xu hướng ngành, trong những phiên cuối tháng 2 và đầu tháng 3, đà lan tỏa đã diễn ra tốt hơn. Thép, Đầu tư công, Khu Công nghiệp, Cảng biển, Chứng khoán... đều cho thấy những diễn biến tích cực, đây là điều cũng dễ hiểu sau khi nhóm ngân hàng đã tăng nhiều và cần thời gian để tích lũy. Cơ hội khả năng sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các nhóm chưa tăng nhiều và luân chuyển dần qua các mã vốn hóa vừa và nhỏ. Đây khả năng sẽ là tâm điểm trong tháng 3. Tuy nhiên cũng cần lưu ý về vùng kháng cự mạnh 1.280-1.300 như đã đề cập ở trên.

"Tiền có thể lan tỏa một phần sang các nhóm ngành như Chứng khoán, Cảng biển, Thép"

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Trưởng phòng phân tích Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam

Thị trường có tháng tăng thứ 4 liên tiếp và hiện đang vượt đỉnh tháng 8-9/2024. Điều này xác nhận cho xu hướng phục hồi trong trung và dài hạn của thị trường. Tuy nhiên, trong ngắn hạn có thể thị trường sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh kỹ thuật trước khi đi tiếp do: (1) dòng tiền có xu hướng chậm lại trong giai đoạn sau tết; (2) áp lực chốt lời đang gia tăng và dòng tiền vào ra thị trường ở giai đoạn cuối phiên đang ảnh hưởng nhiều đến xu hướng trong phiên; (3) mùa đại hội cổ đông đang đến, sẽ có nhiều thông tin được chia sẻ về triển vọng trong năm 2024 của doanh nghiệp. Một số nhà đầu tư có thể chậm lại để đánh giá những thông tin này trước khi giải ngân trở lại.

Về sóng ngành, sau 4 tháng tăng trưởng liên tiếp và ngành Ngân hàng đang trở thành nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường, hiện tại, một số cổ phiếu ngân hàng đang tăng quá nhanh. Vì thế, có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh ở nhóm này. Khi đó, dòng vốn sẽ phải tìm kiếm các nhóm cổ phiếu khác để luân chuyển, và sự bứt phá của một số nhóm cổ phiếu như thép, cảng biển, chứng khoán trong giai đoạn vừa qua là tín hiệu ban đầu cho sự luân chuyển. Dòng vốn này sẽ tập trung vào các cổ phiếu có câu chuyện riêng trong năm 2024.

Bên cạnh đó, không phải tất cả dòng tiền đều luân chuyển qua các nhóm cổ phiếu khác. Sẽ có một phần vẫn ở lại cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, sự phân hóa trong nhóm này sẽ bắt đầu gia tăng, dòng tiền sẽ tập trung hơn vào các cổ phiếu có câu chuyện riêng trong ngành Ngân hàng chứ không phải toàn ngành như giai đoạn trước. Các cổ phiếu này vẫn sẽ giữ được đà phục hồi lúc trước.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công