Tâm điểm chứng khoán: “Sóng” ngân hàng còn duy trì?

Các chuyên gia có quan điểm trái chiều xoay quanh khả năng giữ được đà tăng giá của nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái qua: ông Trương Hiền Phương, ông Quản Trọng Thành và ông Nguyễn Thế Minh.
Từ trái qua: ông Trương Hiền Phương, ông Quản Trọng Thành và ông Nguyễn Thế Minh.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, được gọi là nhóm cổ phiếu “vua” đã trở lại mạnh mẽ thời gian qua. Vậy liệu nhiệt tăng ở nhóm cổ phiếu này có giữ được khi mà đây là nhóm vốn hóa lớn, cần dòng tiền lớn để duy trì sức tăng?

Chúng tôi ghi nhận ý kiến các chuyên gia xoay quanh khả năng duy trì “sóng” tăng của cổ phiếu ngành ngân hàng:

Cần dòng tiền lớn hơn nữa từ NĐTNN

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích CTCK Maybank Investment bank (MSVN)

Trên thị trường, quan điểm về ngành ngân hàng khá lẫn lộn, đặc biệt quan điểm về nợ xấu từ giữa năm 2021 khiến giá cổ phiếu ngành này điều chỉnh giảm, định giá P/B ở quanh mức 1,3 - 1,4 lần. Thị trường không nhìn vào ngành này theo 12 tháng mà luôn nhìn hiện tại, với đánh giá nợ xấu như vậy sẽ làm cho lợi nhuận ngành không đạt mục tiêu. Nhưng về cuối năm, khi tín dụng tăng mạnh làm cho tỷ lệ nợ xấu về mặt toán học quy mô tín dụng tăng kéo tỷ lệ nợ xấu giảm.

Yếu tố thứ hai, một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV cho thấy vẫn duy trì quy mô lợi nhuận có tăng trưởng, thậm chí tăng mạnh như BIDV, hay gần đây có LPBank. Điều này làm cho sự quan tâm, đánh giá của thị trường với ngành tăng lên, khác với sự lo ngại trước đó về nợ xấu.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng có những thông điệp về chính sách tốt cho ngành hơn 2023. Cụ thể, ngay từ đầu 2024, NHNN đã giao room tín dụng ngay giúp các ngân hàng chủ động phát triển kinh doanh, với hạn mức tín dụng 15%. NHNN sẵn sàng điều chỉnh lên 16% khi nhu cầu kinh tế tốt lên.

Nếu như trước đây, một số phân tích ngành ngân hàng bày tỏ quan điểm nghi ngại thì gần đây đã tích cực trở lại. Các chuyên gia đánh giá năm sau tăng trưởng ngành quay trở lại tốt hơn 2023, ước tính dao động tăng trưởng ở mức 15-20%, lạc quan có thể lên đến 23%. Với MSVN nhìn nhận tăng trưởng ở mức khoảng 18%, với đánh giá mức độ tăng trưởng lợi nhuận đủ duy trì tỷ lệ ROE quanh 18%, là mức sinh lời tốt nhất trong khu vực cũng như trên thế giới.

dinh-gia-cp-bank-8185.jpg
Nhiều mã ngân hàng vẫn có định giá hấp dẫn

Với định giá 1,3 - 1,4 lần nhìn 12 tháng tới là mức thấp trong 10 năm nay, các quan điểm đánh giá lại thì dòng tiền có sự quay lại với ngành. Đặc biệt cổ phiếu ngân hàng là ngành vốn hóa lớn, khi tăng không phải tiền nhỏ lẻ mà là tiền lớn, cho thấy sự quay lại thật chứ không phải lướt sóng ngắn bởi nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tôi cho rằng, con sóng cổ phiếu ngân hàng có thể duy trì đến khoảng tháng 4, khi ĐHĐCĐ diễn ra, các ngân hàng công bố kế hoạch về tăng trưởng, cổ tức. Sau đó, cần chú ý kết quả kinh doanh quý I so với kế hoạch 2024 có đủ tạo niềm tin, từ đó sẽ có sự điều chỉnh hoặc phân hóa sau giai đoạn phục hồi.

Điều quan trọng, sự phục hồi ngành ngân hàng liên quan chất lượng tài sản, tăng trưởng tín dụng liên quan tới phục hồi ngành bất động sản. Tôi kỳ vọng ngành này cũng có tín hiệu hồi phục từ nửa cuối quý II/2024, tín hiệu rõ hơn từ quý III, niềm tin quay lại đẩy đợt phục hồi nữa của ngành ngân hàng. Theo tôi, năm 2024 ngành ngân hàng có thể duy trì mức tăng giá quanh 18-20% là phù hợp tốc độ phục hồi, khả năng sinh lời.

Dòng tiền không đổ vào ngành nào mãi

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Việc cổ phiếu ngân hàng tạo sóng thời gian qua do một số yếu tố. Thứ nhất đến từ việc NHNN công bố mức tín dụng cho năm 2024 khá cao. Các ngân hàng không lo hiện tượng thiếu room, hạn chế khả năng cho vay, thay vào đó có thể “bung” vốn lớn đáp ứng việc cho vay, làm cho kết quả kinh doanh ngân hàng sẽ tốt hơn.

Thứ hai, gần như Fed sẽ giảm lãi suất trong thời gian sắp tới. NHNN có khả năng sẽ giảm tiếp lãi suất điều hành để hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp. Khi lãi huy động giảm, lãi cho vay sẽ giảm theo, khách hàng và nhà đầu tư sẽ mạnh dạn vay vốn sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều hơn. Khi đó các ngân hàng gia tăng lượng vốn cho vay, nâng cao NIM tốt hơn, là yếu tố tích cực cho cổ phiếu ngành.

Các ngân hàng sau năm 2023 gặp nhiều khó khăn, dưới chỉ đạo của Thủ tướng và NHNN, các ngân hàng cải tiến thủ tục cho vay, hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận dòng vốn vay nhiều hơn.

Cuối cùng, đến từ việc một số quỹ đầu tư bắt đầu giải ngân trở lại cho chu kỳ đầu tư năm mới. Đặc biệt là dòng vốn ngoại có những phiên giảm bán ròng, có những phiên chuyển sang mua ròng, có những phiên mua lượng lớn trong đó có cổ phiếu ngân hàng, điều này giúp cho nhà đầu tư nội giải ngân theo.

Tôi không cho rằng sóng cổ phiếu ngân hàng duy trì được nhiệt tăng. Về nguyên lý vận hành thị trường, dòng tiền không đổ vào ngành nào mãi, nhà đầu tư cũng không mua mãi một nhóm cổ phiếu nào đó đẩy giá lên cao được. Đặc trưng thị trường là dòng tiền dịch chuyển dần qua các nhóm ngành. Dòng tiền sau khi đã đổ vào nhóm ngân hàng, tạo con sóng vừa phải, sắp tới dòng tiền sẽ dịch chuyển qua ngành mới ngành chưa tăng trưởng mạnh như bất động sản khu công nghiệp, dân dụng, đầu tư công, chứng khoán và thép.

Cần chú ý 3 giai đoạn

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam

Yếu tố khiến cổ phiếu ngân hàng hút dòng tiền, đầu tiên, thời điểm tháng 11, 12 năm 2023, tăng trưởng tín dụng tăng mạnh, kéo theo tăng trưởng tín dụng cả năm lên 13,5%, dù chưa đạt mục tiêu 14% nhưng đã là mức tốt.

Thứ hai, thời gian qua nhiều ngân hàng giảm lãi suất huy động khiến chi phí vốn giảm 1-2% trong quý IV, giúp cho ngân hàng có NIM tốt trong giai đoạn này, tạo dư địa cho ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng tín dụng trở lại.

Thứ ba, khác với mọi năm, ngay đầu năm 2024, NHNN giao mức room tín dụng 15% cho các ngân hàng để chủ động hơn trong hoạt động tín dụng.

Yếu tố nữa liên quan câu chuyện nới thêm quy định ở Thông tư 06 về việc giãn hoãn các khoản nợ xấu.

Việc này giúp các ngân hàng chưa phải ghi nhận, trích lập khoản nợ xấu với những doanh nghiệp ảnh hưởng từ COVID ngay từ 2024 mà được gia hạn thêm. Điều này giúp ngân hàng có dư địa để vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng vừa duy trì mặt bằng lãi suất thấp hỗ trợ doanh nghiệp.

Cuối cùng liên quan tình hình chung của nền kinh tế khi mọi người kỳ vọng 2024 hồi phục trở lại sau năm 2023. Với thanh khoản hệ thống dồi dào sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng có hoạt động dễ thở hơn so với những năm trước.

Sóng cổ phiếu ngành này có duy trì? Tôi cho rằng là có. Tuy nhiên cần chú ý 3 giai đoạn. Đầu tiên là giai đoạn kỳ vọng nhóm này trong 2024, thường giai đoạn này cổ phiếu tăng nóng. Có thể thấy giá cổ phiếu thường tăng nhanh hơn nền tảng doanh nghiệp. Tới thời điểm các cổ phiếu không đủ hấp dẫn cho việc tăng tiếp sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh, định giá lại. Tôi cho rằng sẽ rơi vào cuối quý I đầu quý II. Hết quý II nhóm ngân hàng bắt đầu quay trở lại hút dòng tiền và tăng, vì khi đó mức tăng trưởng nền kinh tế hồi phục hơn.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index nỗ lực xây nền trên 1.250 điểm, dòng tiền tìm đến Midcap

VN-Index chỉ có một phiên tăng nhẹ nhưng cho thấy sự quyết tâm giữ được vùng đỉnh năm 2023 vừa chinh phục. Dòng tiền của nhà đầu tư nội, lẫn nhà đầu nước ngoài đều tranh thủ tìm đến các cổ phiếu Midcap.

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land