Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!

Theo chuyên gia, VN-Index trong tháng cuối năm sẽ phụ thuộc tâm lý vào thị trường tài chính thế giới và có khả năng sẽ đóng cửa năm 2023 sẽ ở quanh ngưỡng 1.250 điểm…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Bà Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên và ông Hoàng Anh Tuấn
Bà Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên và ông Hoàng Anh Tuấn

Kết phiên cuối tuần qua, VN-Index tăng 8,03 điểm (+0,73%), đóng cửa tại 1.102,16 điểm. Thanh khoản khớp lệnh giảm với 569,3 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên sàn HOSE, giá trị chỉ quanh hơn 11.000 tỷ.

Cả tuần thị trường biến động trong biên độ hẹp, từ 1.088 tới 1.102 điểm, thanh khoản từ 10.000- 13.000 tỷ, thấp hơn nhiều với những tuần giao dịch trước đó. Điều này cho thấy điều gì?

Sau thời gian khá im ắng, hiện nhiều doanh nghiệp công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu, huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là nhóm bất động sản. Liệu các đợt phát hành có nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư? Kịch bản cho VN-Index trong tháng cuối năm theo hướng nào? Nhà đầu tư nên hành động gì?

Chúng tôi ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia:

Nhà đầu tư chưa sẵn sàng tham gia với khối lượng lớn

Bà Hồ Nguyễn Thuỷ Tiên, Giám đốc Khách hàng cá nhân, CTCK Rồng Việt (VDSC)

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 01/12, thị trường lấy lại sắc xanh khi bước vào phiên đầu tháng 12. Tuy nhiên, diễn biến thị trường nhìn chung vẫn còn thận trọng và dần lùi bước trong phiên. Biến động bất ngờ và mạnh vào giai đoạn cuối phiên tiếp tục xuất hiện, khác với phiên trước, thị trường bật tăng trong giai đoạn này.

Việc thanh khoản giảm tuần qua cho thấy nhà đầu tư vẫn đang thận trọng và chưa sẵn sàng tham gia thị trường với khối lượng lớn.

Có thể có một số nguyên nhân dẫn đến thanh khoản giảm, bao gồm thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, khi báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đã công bố xong; tâm lý nhà đầu tư vẫn còn nhiều lo ngại về tình hình kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới, đặc biệt là lạm phát, lãi suất và suy thoái kinh tế. Các nhà đầu tư đang chờ đợi các thông tin kinh tế vĩ mô quan trọng trong thời gian tới, chẳng hạn như báo cáo lãi suất tháng 11 của Fed; các nhà đầu tư đang tập trung vào việc chốt lời các cổ phiếu đã lên khá trong thời gian qua.

Việc nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm bất động sản, công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh là một tín hiệu đáng quan tâm. Điều này cho thấy các doanh nghiệp đang cần vốn để mở rộng quy mô hoạt động và đầu tư vào các dự án mới.

Tuy nhiên, việc phát hành thêm cổ phiếu cũng có thể dẫn đến một số rủi ro, như làm giảm giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp do số lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên; tăng nguy cơ pha loãng cổ phiếu nếu doanh nghiệp không sử dụng hiệu quả nguồn vốn huy động được.

Khả năng nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư của các doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mục đích huy động vốn của doanh nghiệp, tình hình tài chính và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình thị trường chứng khoán. Nếu doanh nghiệp có mục đích sử dụng vốn rõ ràng, tình hình tài chính lành mạnh và triển vọng kinh doanh tích cực, thì khả năng nhận được sự quan tâm từ giới đầu tư sẽ cao hơn.

Tôi cho rằng có một số thông tin vĩ mô tác động đến thị trường giai đoạn này. Tại Mỹ, lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm vượt mức 5% tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán. Tăng trưởng kinh tế của khối liên minh châu Âu giảm tốc (GDP quý 3 -0,1% so với cùng kỳ) cũng tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán, mặc cho lạm phát tháng 10 (+2,9% ) giảm về gần mục tiêu dài hạn. Tuy nhiên, điều đó cho thấy sự hiệu quả của chính sách tiền tệ thắt chặt từ ECB.

Ở phía bên kia bán cầu, nhà đầu tư đang quan tâm liệu BOJ còn đủ dư địa để can thiệp đường cong lãi suất hay không.

Tại Trung Quốc, Công ty Bất động sản Country Garden một lần nữa không thể hoàn thành nghĩa vụ đáo hạn trái phiếu quốc tế, hàm ý các vấn đề của thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa thể phục hồi và gián tiếp tác động tiêu cực lên tình hình giao dịch của thị trường chứng khoán, mặc cho dữ liệu vĩ mô tốt hơn mong đợi (GDP quý 3 + 4,9%).

Trong nước, các chính sách và luật mới (Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở,...) được kỳ vọng sẽ giải quyết các điểm nghẽn của nền kinh tế đang được thảo luận thông qua trong kỳ họp Quốc hội. Trên thị trường liên ngân hàng, SBV tiếp tục hút ròng qua việc phát hành tín phiếu (lũy kế đỉnh điểm lên đến 256 nghìn tỷ đồng) dường như chưa thể tác động một cách hiệu quả lên mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, cũng như tỷ giá.

Đánh giá cho triển vọng sắp tới, tôi nhận thấy bức tranh vĩ mô và chính sách tiền tệ của thế giới và Việt Nam còn ẩn chứa nhiều vấn đề cần thận trọng. Tuy nhiên, những vấn đề này đã được phản ánh trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Chỉ nên đầu tư vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong dài hạn; hạn chế tối đa đòn đẩy, tránh tỷ lệ vay nợ quá cao; theo dõi kỹ các thông tin kinh tế vĩ mô và thị trường để có những quyết định đầu tư phù hợp.

Thời điểm buồn chán nhất, giao dịch thanh khoản cạn kiệt lại thường là đáy của thị trường

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, CTCK MB (MBS)

VN-Index tăng 0,6% so với tuần trước, tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm tới 29,32%. Không chỉ tháng 12 mà kể cả tháng 1 – thời điểm trước Tết Nguyên đán, thị trường thường giao dịch khá ảm đạm. Tuy nhiên, ở thời điểm buồn chán nhất, giao dịch thanh khoản cạn kiệt lại thường là đáy của thị trường. Nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân dần để chờ January Effett (Hiệu ứng tháng Giêng).

Ở thời điểm hiện tại, dòng bất động sản còn thu hút dòng tiền và do giá cổ phiếu đã giảm sâu trước đó và các "game" huy động tiền mới từ nhà đầu tư. Tôi cho rằng đây là hoạt động hợp lý của các doanh nghiệp bất động sản để cố gắng cầm cự qua thời điểm ngành bất động sản đang đóng băng.

Người dân đã bắt đầu không đầu cơ bất động sản nữa và gửi tiền vào ngân hàng, tính đến cuối tháng 9, tiền gửi của dân cư và các tổ chức kinh tế tại hệ thống ngân hàng đạt 12,68 triệu tỷ đồng, tăng gần 7,28% so với đầu năm và là mức tiền gửi cao nhất lịch sử ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, hành động tăng vốn này lại không mang lại lợi ích cho nhà đầu tư mà mang về rủi ro hơn nhiều, vì tiền phát hành thêm không phải để sản xuất kinh doanh mà hầu như là để đáo hạn nợ, trả lãi. Điều này không tạo thêm thặng dư và lợi ích cho nhà đầu tư mà chỉ gián tiếp kêu gọi nhà đầu tư vào chịu chung cảnh ngộ “đóng băng” cùng chủ doanh nghiệp. Ở thời điểm kéo giá cổ phiếu, kéo sự quan tâm của nhà đầu tư để phát hành tăng vốn, tôi cho rằng mọi thứ sẽ tốt đẹp. Nhưng sau khi phát hành xong, nợ đã giải quyết xong, ai cũng đang cầm cổ phiếu sẵn sàng bán.

Tôi cho rằng VN-Index trong tháng cuối năm sẽ phụ thuộc tâm lý vào thị trường tài chính thế giới. Cụ thể, nếu Dow Jones vượt đỉnh 36.400 điểm sẽ kích hoạt dòng tiền ở toàn bộ thị trường tài chính thì VN-Index có khả năng sẽ đóng cửa năm 2023 sẽ ở quanh ngưỡng 1.250 điểm. Ngược lại thì sẽ quanh ngưỡng 1.030 điểm.

Trong tháng 12 này nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt. Đó là ngày FED công bố thông tin nâng lãi suất vào ngày 14/12/2023 và ngày chốt NAV của các quỹ 30/12 và 31/12. Chiến lược hợp lý cho nhà đầu tư ở thời điểm này là nên mua vào khi thị trường giảm mạnh và bán ra ở những phiên tăng mạnh.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

VN-Index có ngay động thái test cung cầu sau khi đã bứt phá khỏi 1.250 điểm

Dù đã có diễn biến kiểm tra lại cung cầu sau khi được kéo vượt 1.250 điểm nhưng VN-Index lại có một phiên đón nhận dòng tiền giao dịch sôi động. Thêm một lần nữa, HOSE đạt giá trị trên 1 tỷ USD.

Bitcoin vượt 60.000 USD, Tổng thống El Salvador "flex" khoản lãi 40%, nhưng dứt khoát: "Chúng tôi còn lâu mới bán" VCB phá kỷ lục giá, VN-Index vượt đỉnh của năm 2023
Chiều ngày 19/2, giá xăng tăng, giá dầu giảm

Giá xăng tăng sát mốc 24.000 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ

Chiều ngày 29/2, trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15 giờ theo hướng giá xăng tăng, còn giá dầu giảm.

Bộ Công thương khẩn trương trình Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu trong tháng 3 Mùng 6 Tết, giá xăng tăng mạnh hơn 700 đồng/lít, RON95 sát 24.000 đồng/lít
Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Ngày cuối tháng 2, giá vàng trong nước bật tăng, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng

Trong ngày cuối cùng của tháng 2/2024, giá vàng SJC bật tăng, tiến gần đỉnh của năm 2023, cán mốc 79,72 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng nhẫn thiết lập kỷ lục mới từ đầu năm 2024 đến nay.

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng Vốn hoá Nvidia tăng nhanh kỷ lục, giống “các doanh nghiệp sản xuất cuốc, xẻng” trong cơn sốt vàng vài thế kỷ trước
Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025

Kết luận Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, tổ chức ngày 28/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. Đồng thời, quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025.

5 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành chứng khoán trong năm 2024 “Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”
Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Yêu cầu có kế hoạch cụ thể với việc sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế

Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại Quyết định số 194/QĐ-TTg về kế hoạch hành động quốc gia thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, vừa được Chính phủ ban hành.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” Nhóm ngân hàng lớn nhất Trung Quốc cấp tín dụng cứu bất động sản
Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Cổ phiếu HPG bứt phá, VN-Index đóng cửa cao nhất 5 tháng

Thị trường đã chứng minh được sức mạnh của xu hướng với phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp của VN-Index. Mức điểm số đóng cửa được ghi nhận cao nhất kể từ tháng 9/2023.

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng” VN-Index hồi phục, HSC khớp lệnh kỷ lục cận kề phiên đấu giá quyền mua của HFIC
Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng ngập sắc xanh, vàng miếng tiến gần đến vùng giá 80 triệu đồng/lượng

Thị trường vàng trong phiên sáng ngày 27/2 tràn ngập sắc xanh, giá mua - bán vàng miếng SJC niêm yết ở cao nhất là mức 77,7 - 79,52 triệu đồng/lượng và tiến gần tới vùng đỉnh  80 triệu đồng/lượng thiết lập hồi cuối năm ngoái. Chênh lệch mua – bán đang ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ tăng 6% trong 12 tháng tới Vàng miếng SJC trở lại vùng đỉnh của năm
“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

“Chứng khoán Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2024 với tâm điểm cổ phiếu ngân hàng”

Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý Quỹ Pyn Elite Fund dự báo, tăng trưởng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết của Việt Nam năm 2024 hơn 20%, lợi nhuận nhóm ngân hàng sẽ tăng trưởng đáng kể.

Tâm điểm chứng khoán: Dư âm Tết đã qua, mùa đại hội cổ đông đang đến Chứng khoán Nhật vượt đỉnh kỷ lục năm 1989
Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land