Tâm điểm chứng khoán: "Thị trường khó có kịch bản tiêu cực"

Các chuyên gia đồng thuận nhận định thị trường trước Tết không có nhiều biến động và sẽ theo hướng tích cực với thanh khoản thấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tam-diem-ck-3227-1203.jpg
Ông Nguyễn Thanh Lâm (phải) và ông Nguyễn Thế Minh

Đóng cửa phiên cuối tuần (26/1), VN-Index chốt tại 1.175,67 điểm, tăng 0,45% so với phiên trước. Nhưng với 3 phiên giảm liên tiếp trước đó, chỉ số sàn HOSE có tuần giao dịch giảm nhẹ 0,49% so với cuối tuần trước.

Như vậy, VN-Index đã đảo chiều giảm điểm sau khi thiết lập thành tích 6 tuần tăng điểm liên tiếp. Đi kèm với đó là thanh khoản trên thị trường cũng hạ nhiệt đáng kể.

Trong bối cảnh thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ kéo dài, liệu tâm lý nghỉ Tết sớm có lặp lại trong năm nay, khi mà thị trường có nhiều thông tin lớn tác động mà nhà đầu tư cần lưu tâm như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Các Tổ chức Tín dụng mới được thông qua, hay loạt thông tin kết quả kinh doanh sắp công bố…

Chúng tôi ghi nhận ý kiến các chuyên gia nhận định về xu hướng thị trường trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sắc xanh sẽ nhiều hơn

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank (MSVN)

VN-Index giảm tuần qua mang tính điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng, không phải là diễn biến quá xấu.

Tuần qua có những điểm sáng nhất định, đó là sự quay trở lại mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Họ đã mua ròng 9/10 phiên gần đây. Giá trị mua ròng của khối ngoại không quá đột biến, so với cường độ bán ròng trước đó thì sức mua ròng những phiên gần đây còn khiêm tốn. Nhưng động thái mua ròng liên tiếp cho thấy khối này đã cân bằng hơn, là điểm cộng cho giai đoạn hiện nay.

Hai tuần vừa qua, việc chốt lời phần lớn diễn ra với nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đây là diễn biến lành mạnh của thị trường, vì sau giai đoạn thị trường đi lên, “phong cách” nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu chốt lời, lướt sóng. Thị trường cũng nên có sự điều chỉnh, tuần trước đó dù VN-Index tăng điểm nhưng đã tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh do tăng điểm không kèm thanh khoản tăng. Theo đó, tuần rồi thị trường giảm điểm là hợp lý.

Hiện gần tết, thanh khoản thấp không quá bất ngờ, là điều không tích cực những cũng không tiêu cực. Tình trạng thanh khoản thấp có thể duy trì đến Tết.

Tuần mới, tôi cho rằng thị trường có thể rung lắc nhỏ, nhưng tôi vẫn lạc quan cho rằng sắc xanh sẽ nhiều hơn. Thống kê cho thấy, thị trường trong tháng 1 trước tết thường duy trì theo hướng tích cực. Đây là giai đoạn bắt đầu công bố kết quả kinh doanh, là chất xúc tác cho thị trường, tạo động lực để bứt phá ở một số nhóm ngành nhất định như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ.

Ngược lại, ngành chứng khoán có số liệu kinh doanh không tốt trong quý IV do tự doanh không thuận lợi. Tuy nhiên, thị trường cũng có tâm lý đón đầu, nhất thời nhóm này chưa có kết quả tốt nhưng với kỳ vọng cho 2024, nhà đầu tư có thể chấp nhận đón đầu, tùy cách nhìn nhận và chiến lược đầu tư.

Về 2 luật mới được thông qua, với Luật Đất đai cùng với các luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, chúng tôi kỳ vọng thời gian phát triển nhà ở thương mại được rút ngắn. Tuy nhiên điểm hạn chế cũng có, đó là chí phí sử dụng đất. Doanh nghiệp sẽ phải tăng chi phí sử dụng đất, chi phí thâu tóm dự án tăng, chi phí kinh doanh tăng lên.

Ngoài ra, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản cũng quy định về tỷ lệ để doanh nghiệp chiếm dụng vốn ít hơn trước đây. Nhìn chung, các luật mới khiến doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, kinh doanh bài bản sẽ thâu tóm và có thị phần tốt. Ngược lại, doanh nghiệp tiềm lực tài chính yếu, phụ thuộc hoạt động chiếm dụng vốn của nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng lớn. Về lâu dài, thị trường sẽ có sự sàng lọc chất lượng doanh nghiệp bất động sản.

Về thị trường sau Tết, lịch sử cho thấy thường không xấu. Năm nay có điều đặc biệt, ngay sau tết là tuần đáo hạn phái sinh. Tôi cho rằng thị trường sẽ có sự thận trọng, sau đó tiếp tục đà đi lên. Tôi lạc quan cho rằng, sau tết khoảng 1 tháng thị trường sẽ chinh phục được vùng cao nhất từng đạt được trong 2023 là 1.250 điểm.

Nhà đầu tư còn tâm lý đứng ngoài quan sát

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần rồi chững lại đà tăng, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh với thanh khoản giảm. Điều này do tâm lý nhà đầu tư trước kỳ nghỉ Tết thực hiện bán ra và chờ đợi. Ở giai đoạn trước, cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đã lập chuỗi tăng giá mạnh, là động lực chính để nhà đầu tư chốt lời. Chính hai nhóm này điều chỉnh khiến thị trường chững lại đà tăng.

Hiện hầu như nhà đầu tư đứng ngoài quan sát, chưa sẵn sàng trở lại, họ chờ nhịp điều chỉnh để mua vào. Tuần rồi, dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Khi nhóm ngân hàng chứng khoán bị bán ra, dòng cổ phiếu khác có xu hướng tích cực trở lại như hóa chất, vận tải…

Với động thái mua ròng trở lại của khối ngoại, tôi cho rằng họ đang có sự đánh giá tình hình kết quả kinh doanh quý IV cũng như cả năm 2023. Tuy nhiên đây có thể là ngắn hạn, chưa kết luận được họ đã thực sự trở lại hướng mua ròng. Nhưng nhìn chung dòng tiền của khối ngoại có thể trở lại mạnh vào 2024 với kỳ vọng vận hành KRX, thị trường Việt được nâng hạng, áp lực tỷ giá không quá e ngại…

Thời điểm trước kỳ nghỉ Tết, tôi nghiêng về đà tăng là chính, dù thanh khoản vẫn có thể thấp. Thị trường khó giảm sâu, do người muốn bán đã bán, người mua có thể chấp nhận mua vào.

Thông thường, những tuần gần tết và sau tết hầu như thị trường diễn biến tích cực nhưng trong biên độ hẹp. Năm 2024 với câu chuyện kỳ vọng kinh tế phục hồi, nâng hạng thị trường là những lý do chính giúp cho thị trường khó có kịch bản tiêu cực.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Quỹ ETF ngoại vừa thông báo dừng hoạt động ở Việt Nam đã bán ra bao nhiêu cổ phiếu?

Theo cập nhật đến ngày 21/6, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của iShares MSCI Frontier and Select EM ETF còn khoảng hơn 363 triệu USD, trong đó tiền mặt chiến đến 76,25%. Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam chỉ còn chiếm 5,55%, tương ứng tổng giá trị gần 20,3 triệu USD (xấp xỉ 500 tỷ đồng).

Hiệu suất quỹ ngoại quy mô gần 20.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,69% trong năm 2023 Quỹ ETF ngoại quy mô lớn nhất thị trường "mạnh tay" giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam
Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty liên quan bà Đặng Thị Hoàng Yến mua 38 triệu cổ phiếu ITA, VietinBank Capital thành cổ đông lớn của Viconship

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Tân Đông Phương đã mua gần 38 triệu cổ phiếu ITA, nâng tỷ lệ sở hữu lên 11,84% vốn. Giá trị thị trường của giao dịch khoảng 200 tỷ đồng.

Dragon Capital rời ghế cổ đông lớn của Vinaconex, tăng sở hữu tại Thế giới Di Động Mitsubishi Materials bán toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu MSR, Dragon Capital nâng sở hữu tại FRT lên trên 10%
Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Chứng khoán tuần qua: VN-Index rung lắc quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE "trượt dài", cổ phiếu HVN, TTE "bay cao"

Tuần qua thị trường chứng khoán rung lắc nhẹ quanh mốc 1.280 điểm, cổ phiếu VRE “trượt dài” về mức giá thấp kỷ lục hồi tháng 3/2018, cổ phiếu HVN, TTE “bay cao”, … Khối ngoại tiếp đà bán ròng, …

Khối ngoại "miệt mài" bán ròng, VN-Index đảo chiều giảm nhẹ VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách
Chuyên gia cho rằng thị trường BĐS có diễn biến theo chu kỳ.

Khi nào thị trường bất động sản phục hồi?

Mặc dù khác tính chất “đóng băng” của thị trường, nhưng khó khăn của thị trường bất động sản ở thời điểm hiện tại và giai đoạn 2010-2011 đều có những bước phục hồi khá tương đồng. Chuyên gia cho rằng phải đến năm 2026 thị trường mới bước vào giai đoạn ổn định và phát triển.

Khơi thông nguồn lực đất đai, lành mạnh hóa thị trường bất động sản Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt
Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Standard Chartered: Tăng trưởng quý II có khả năng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn giữ đà phục hồi rất khả quan

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3% so với cùng kỳ (mức tăng GDP trong quý I/2024 đạt 5,7%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc có thể bị Mỹ vượt mặt vì một thách thức mà cả Nhật và Đức đều gặp phải Standard Chartered điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2024
Giá vàng nhẫn tăng mạnh từ 450 nghìn đồng đến 1 triệu đồng mỗi lượng.

Giá vàng nhẫn tăng đến 1 triệu đồng/lượng, gần bằng giá vàng miếng SJC

Hôm nay (21/6) , giá vàng nhẫn tiếp tục tăng giá phiên thứ 2 liên tiếp kéo mức chênh lệch giữa giá vàng nhẫn và vàng SJC chỉ còn 1,18 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới
VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

VN-Index tiếp đà hồi phục, cổ phiếu VPB, FPT và TCB hút khách

Thị trường có phiên thứ 3 liên tiếp hồi phục, VN-Index tích lũy thêm hơn 2,5 điểm, vượt mốc 1.280 điểm. Các cổ phiếu VPB, FPT, TCB và TCH hút mạnh dòng tiền từ các nhà đầu tư,…

85 cổ phiếu bị cắt margin trên HoSE: VTP, HVN, HBC, HAG, FRT đều có mặt "Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?
Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Giá dầu giảm nhẹ, thị trường hàng hoá trầm lắng

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho biết, thị trường tương đối trầm lắng trong phiên giao dịch ngày 19/6, khi phần lớn các mặt hàng liên thông với Sở Giao dịch tại Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Juneteenth.

Doanh thu mỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh đạt kỷ lục 1,9 tỷ đồng trong tháng 4 Hóa chất Đức Giang báo lãi năm 2023 giảm gần một nửa, có hơn 10.000 tỷ đồng gửi ngân hàng
Chênh lệch giá vàng nhẫn và vàng SJC liên tục được thu hẹp. Ảnh: Int

Giá vàng SJC “bất động” trong 14 ngày, vàng nhẫn tăng nhẹ, thu hẹp khoảng cách với vàng SJC

Giá vàng SJC hôm nay (20/6) tiếp tục "bất động" 14 ngày liên tiếp. Hiện giá vàng SJC chỉ còn đắt hơn vàng nhẫn 1,73-1,83 triệu đồng/lượng.

Phân tích của chuyên gia về một số yếu tố tác động đến giá vàng thế giới thời gian tới Giá vàng ngày 19/6: Vàng nhẫn và vàng thế giới tăng giá, vàng SJC đứng yên
Tiến độ xây dựng dự án Sân bay Quốc tế Long Thành. Nguồn: ACV

Bất động sản hưởng lợi lớn nhờ nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt

Theo Savills, với việc nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi" Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại
"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

"Xả hàng" Apple, huyền thoại đầu tư Warren Buffett lại mua 1 cổ phiếu 9 phiên liên tiếp: Vì sao?

Từ ngày 5/6 đến ngày 17/6, tập đoàn của Buffett mua tổng cộng 7,3 triệu cổ phiếu công ty này với giá dao động quanh 60 USD/cp.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ, danh hiệu công ty giá trị nhất thế giới vụt khỏi tay Microsoft và Apple, chào đón vị vua mới Nvidia sắp vượt qua Apple trở thành công ty giá trị lớn thứ hai thế giới
Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng trần, lập đỉnh cao nhất 6 năm qua

Bất chấp đà rung lắc mạnh của thị trường, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đã tăng 6 phiên liên tiếp, giúp cổ phiếu của hãng hàng không này lập đỉnh cao nhất từ tháng 3/2018 tới nay.

Chi trăm tỷ mua cổ phiếu CTR ở vùng giá 75.000 đồng, Chủ tịch Digiworld đang lãi bao nhiêu? Cổ phiếu tăng trần 5 phiên liên tiếp, TTE giải trình gì?
Thị trường hồi phục gần 5 điểm, sau 2 phiên giảm mạnh

Thị trường chuyển "tím", dòng tiền "chảy" mạnh vào nhóm cổ phiếu năng lượng

Dòng tiền mua của các nhà đầu tư áp đảo hoàn toàn đà bán ra, giúp thị trường hồi phục gần 5 điểm. Trong đó, dòng tiền chảy mạnh về nhóm cổ phiếu năng lượng như POW, PLX, GAS, PGV, …

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới ngay trước thềm Fed công bố quyết định lãi suất Loạt công ty vừa nhận quyết định xử phạt của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước
Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Bất động sản tại một khu vực miền Trung tiếp tục "cài số lùi"

Nếu tháng 3 và 4/2024, bất động sản khu vực Đà Nẵng và vùng phụ cận có nguồn cung và giao dịch cải thiện thì bước sang tháng 5/2024 hai chỉ số này sụt giảm rõ nét.

Thị trường bất động sản Việt Nam đang “nhộn nhịp” trở lại Goldman Sachs: Trung Quốc cần bơm khoảng 276 tỷ USD vào thị trường để bình ổn giá bất động sản
Ảnh minh họa

Cổ phiếu thép "nổi sóng" sau động thái mới của Bộ Công Thương liên quan đến các vụ kiện bán phá giá thép mạ và HRC

Phiên ngày 17/6, các cổ phiếu ngành thép đi ngược thị trường, thậm chí cổ phiếu HSG còn tăng kịch biên độ lên mức đỉnh hai năm sau thông tin Bộ Công Thương quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thép Hòa Phát Hải Dương bị phạt hơn 1,5 tỷ đồng do chiếm đất nông nghiệp để xây dựng Tăng 39,3% trong ngày thứ hai chào sàn UPCoM, CTCP Thép Pomina (POM) đang kinh doanh ra sao?