Tâm điểm chứng khoán: "Thị trường khó có kịch bản tiêu cực"

Các chuyên gia đồng thuận nhận định thị trường trước Tết không có nhiều biến động và sẽ theo hướng tích cực với thanh khoản thấp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tam-diem-ck-3227-1203.jpg
Ông Nguyễn Thanh Lâm (phải) và ông Nguyễn Thế Minh

Đóng cửa phiên cuối tuần (26/1), VN-Index chốt tại 1.175,67 điểm, tăng 0,45% so với phiên trước. Nhưng với 3 phiên giảm liên tiếp trước đó, chỉ số sàn HOSE có tuần giao dịch giảm nhẹ 0,49% so với cuối tuần trước.

Như vậy, VN-Index đã đảo chiều giảm điểm sau khi thiết lập thành tích 6 tuần tăng điểm liên tiếp. Đi kèm với đó là thanh khoản trên thị trường cũng hạ nhiệt đáng kể.

Trong bối cảnh thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ kéo dài, liệu tâm lý nghỉ Tết sớm có lặp lại trong năm nay, khi mà thị trường có nhiều thông tin lớn tác động mà nhà đầu tư cần lưu tâm như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Các Tổ chức Tín dụng mới được thông qua, hay loạt thông tin kết quả kinh doanh sắp công bố…

Chúng tôi ghi nhận ý kiến các chuyên gia nhận định về xu hướng thị trường trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Sắc xanh sẽ nhiều hơn

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank (MSVN)

VN-Index giảm tuần qua mang tính điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng, không phải là diễn biến quá xấu.

Tuần qua có những điểm sáng nhất định, đó là sự quay trở lại mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài. Họ đã mua ròng 9/10 phiên gần đây. Giá trị mua ròng của khối ngoại không quá đột biến, so với cường độ bán ròng trước đó thì sức mua ròng những phiên gần đây còn khiêm tốn. Nhưng động thái mua ròng liên tiếp cho thấy khối này đã cân bằng hơn, là điểm cộng cho giai đoạn hiện nay.

Hai tuần vừa qua, việc chốt lời phần lớn diễn ra với nhà đầu tư cá nhân trong nước. Đây là diễn biến lành mạnh của thị trường, vì sau giai đoạn thị trường đi lên, “phong cách” nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu chốt lời, lướt sóng. Thị trường cũng nên có sự điều chỉnh, tuần trước đó dù VN-Index tăng điểm nhưng đã tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh do tăng điểm không kèm thanh khoản tăng. Theo đó, tuần rồi thị trường giảm điểm là hợp lý.

Hiện gần tết, thanh khoản thấp không quá bất ngờ, là điều không tích cực những cũng không tiêu cực. Tình trạng thanh khoản thấp có thể duy trì đến Tết.

Tuần mới, tôi cho rằng thị trường có thể rung lắc nhỏ, nhưng tôi vẫn lạc quan cho rằng sắc xanh sẽ nhiều hơn. Thống kê cho thấy, thị trường trong tháng 1 trước tết thường duy trì theo hướng tích cực. Đây là giai đoạn bắt đầu công bố kết quả kinh doanh, là chất xúc tác cho thị trường, tạo động lực để bứt phá ở một số nhóm ngành nhất định như ngân hàng, bất động sản, bán lẻ.

Ngược lại, ngành chứng khoán có số liệu kinh doanh không tốt trong quý IV do tự doanh không thuận lợi. Tuy nhiên, thị trường cũng có tâm lý đón đầu, nhất thời nhóm này chưa có kết quả tốt nhưng với kỳ vọng cho 2024, nhà đầu tư có thể chấp nhận đón đầu, tùy cách nhìn nhận và chiến lược đầu tư.

Về 2 luật mới được thông qua, với Luật Đất đai cùng với các luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, chúng tôi kỳ vọng thời gian phát triển nhà ở thương mại được rút ngắn. Tuy nhiên điểm hạn chế cũng có, đó là chí phí sử dụng đất. Doanh nghiệp sẽ phải tăng chi phí sử dụng đất, chi phí thâu tóm dự án tăng, chi phí kinh doanh tăng lên.

Ngoài ra, Luật Nhà ở và Kinh doanh bất động sản cũng quy định về tỷ lệ để doanh nghiệp chiếm dụng vốn ít hơn trước đây. Nhìn chung, các luật mới khiến doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, kinh doanh bài bản sẽ thâu tóm và có thị phần tốt. Ngược lại, doanh nghiệp tiềm lực tài chính yếu, phụ thuộc hoạt động chiếm dụng vốn của nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng lớn. Về lâu dài, thị trường sẽ có sự sàng lọc chất lượng doanh nghiệp bất động sản.

Về thị trường sau Tết, lịch sử cho thấy thường không xấu. Năm nay có điều đặc biệt, ngay sau tết là tuần đáo hạn phái sinh. Tôi cho rằng thị trường sẽ có sự thận trọng, sau đó tiếp tục đà đi lên. Tôi lạc quan cho rằng, sau tết khoảng 1 tháng thị trường sẽ chinh phục được vùng cao nhất từng đạt được trong 2023 là 1.250 điểm.

Nhà đầu tư còn tâm lý đứng ngoài quan sát

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, CTCK Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần rồi chững lại đà tăng, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn điều chỉnh với thanh khoản giảm. Điều này do tâm lý nhà đầu tư trước kỳ nghỉ Tết thực hiện bán ra và chờ đợi. Ở giai đoạn trước, cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đã lập chuỗi tăng giá mạnh, là động lực chính để nhà đầu tư chốt lời. Chính hai nhóm này điều chỉnh khiến thị trường chững lại đà tăng.

Hiện hầu như nhà đầu tư đứng ngoài quan sát, chưa sẵn sàng trở lại, họ chờ nhịp điều chỉnh để mua vào. Tuần rồi, dòng tiền có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Khi nhóm ngân hàng chứng khoán bị bán ra, dòng cổ phiếu khác có xu hướng tích cực trở lại như hóa chất, vận tải…

Với động thái mua ròng trở lại của khối ngoại, tôi cho rằng họ đang có sự đánh giá tình hình kết quả kinh doanh quý IV cũng như cả năm 2023. Tuy nhiên đây có thể là ngắn hạn, chưa kết luận được họ đã thực sự trở lại hướng mua ròng. Nhưng nhìn chung dòng tiền của khối ngoại có thể trở lại mạnh vào 2024 với kỳ vọng vận hành KRX, thị trường Việt được nâng hạng, áp lực tỷ giá không quá e ngại…

Thời điểm trước kỳ nghỉ Tết, tôi nghiêng về đà tăng là chính, dù thanh khoản vẫn có thể thấp. Thị trường khó giảm sâu, do người muốn bán đã bán, người mua có thể chấp nhận mua vào.

Thông thường, những tuần gần tết và sau tết hầu như thị trường diễn biến tích cực nhưng trong biên độ hẹp. Năm 2024 với câu chuyện kỳ vọng kinh tế phục hồi, nâng hạng thị trường là những lý do chính giúp cho thị trường khó có kịch bản tiêu cực.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục