Tâm điểm chứng khoán: Tín hiệu cho năm mới 2024!

Với yếu tố thông lệ cùng với các thông tin trong và ngoài nước hỗ trợ, các chuyên gia đồng thuận dự báo VN-Index diễn biến tích cực sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ trái sang: ông Nguyễn Thanh Lâm, ông Trương Hiền Phương, ông Hoàng Anh Tuấn.
Từ trái sang: ông Nguyễn Thanh Lâm, ông Trương Hiền Phương, ông Hoàng Anh Tuấn.

VN-Index đóng cửa phiên cuối năm 2023 ở mức cao nhất trong vòng hơn 2 tháng. Khác với thường lệ, thanh khoản thị trường thường èo uột vào những phiên cuối năm, tuần cuối của năm 2023 thanh khoản sàn HOSE lại có diễn biến tăng dần đều, qua đó giúp VN-Index giữ vững được trên mốc 1.100 điểm, ghi nhận mức tăng hơn 12% trong năm 2023.

Trước các thông tin GDP, CPI, tăng trưởng tín dụng và sắp tới là kết quả kinh doanh… thị trường sau Tết Dương lịch có diễn biến ra sao? Sự đảo chiều mua ròng ở những phiên cuối năm được nhìn nhận ra sao?

Chúng tôi ghi nhận đánh giá từ các chuyên gia:

Kỳ vọng “của để dành”, VN-Index có thể lên vùng 1.350 - 1400 điểm

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích Khách hàng cá nhân, Maybank Investment Bank (MSVN)

Tuần cuối năm qua có diễn biến thú vị. Thông thường, thanh khoản cuối năm kém nhưng tuần rồi được cải thiện, đây là tín hiệu tích cực cho thấy mức độ nhà đầu tư quan tâm thị trường được giữ, không giao dịch ảm đạm. Phiên cuối năm 2023 đóng cửa với mức tăng vừa đủ giúp VN-Index được đánh giá tạm thoát vùng side way. Nhà đầu tư có sự kỳ vọng tương đối lớn vào sự khởi sắc của thị trường trong tháng 1.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cân bằng hơn trong tuần cuối năm. Nhưng để đưa ra kết luận khối này đã xác thực đảo chiều mua ròng thì vẫn cần thận trọng chờ thêm. Tôi cho rằng, tháng 1 thị trường vẫn sẽ nhìn thấy sự cân bằng của khối ngoại. Giai đoạn bán ra với cường độ mạnh đã qua, kỳ vọng họ giao dịch cân bằng hơn. Quan trọng lúc này vẫn là nhà đầu tư trong nước.

Nhìn vào sự khởi sắc tuần cuối năm chúng ta có quyền hy vọng xu hướng tích cực cho VN-Index. Xét yếu tố chu kỳ, thống kê cho thấy tháng 1 vẫn luôn là tháng có hiệu suất đầu tư tốt nhất trong các tháng. Kết hợp các yếu tố lại, ngắn hạn thị trường có nhiều hứa hẹn trong tháng 1.

Tháng 12/2023 khối ngoại bán ròng mạnh, theo đó nhà đầu tư có sự thận trọng nhất định. Tôi cho rằng, tiền vẫn ở đó, nhưng do tháng 12 mức độ thận trọng cao nên nhà đầu tư chưa giải ngân nhiều. Nếu nút thắt giao dịch khối ngoại cân bằng hơn trong tháng 1 này thì có thể giữ được niềm tin cho nhà đầu tư.

Theo tôi, sự cải thiện đến dần từ quý III, IV với cải thiện từ xuất khẩu. Mức độ thẩm thấu cũng đến dần với tâm lý của nhà đầu tư. Tất nhiên, 2024 không phải không có thử thách, nhưng bức tranh kinh tế thực theo hướng ủng hộ thị trường, rõ nét hơn 2023. Năm 2023 là năm bản lề, bước chuyển từ năm 2022 với nhiều vết thương, nhiều bức tranh trái chiều. Năm 2024 điểm trừ vẫn còn, lo ngại vẫn còn nhưng ít hơn.

Năm 2024, MSVN chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn nửa đầu năm, trong đó có cuối quý I đầu quý II có những điểm thận trọng. Về kinh tế trong nước, áp lực đáo hạn trái phiếu rơi vào khoảng tháng 4, 5, có thể dẫn tới những rủi ro. Doanh nghiệp không hẳn là không thanh toán được, mà trong một số tình huống gây áp lực lên thị trường, khi phải bán bớt cổ phiếu, tạo thanh khoản cho thị trường trái phiếu. Nếu doanh nghiệp bán được tài sản, cơ cấu được nợ trái phiếu thì giảm áp lực cho thị trường.

Dù xác suất thấp nhưng nếu có rủi ro liên quan vấn đề nợ trái phiếu trong giai đoạn tháng 4, 5 thì có thể tác động đáng kể tới thị trường. Giai đoạn nửa đầu năm, tháng 1 có thể sung sức nhưng qua tháng 2, 3 chậm dần lại, tháng 4, 5 nếu áp lực xuất hiện có thể khiến thị trường rung lắc, giằng co.

Vào nửa cuối năm, đi kèm kinh tế thực bắt đầu cho thấy sự khởi sắc rõ nét. Lúc này Luật Bất động sản sửa đổi cũng đã thông qua, trường hợp sớm có thể thông qua vào tháng 1, 2. Vấn đề liên quan tới bất động sản, hồi phục kinh tế đều ở nấc cao hơn so với nửa đầu năm, theo đó điểm rơi thị trường tăng mạnh được có thể vào cuối năm.

Ngoài ra, chúng ta có “của để dành” đó là nâng hạng thị trường. Các chuyên gia cho rằng xác xuất 50-50 với những gì đang chuẩn bị. Nếu thị trường không có thông tin nâng hạng, ở đây không nhất thiết là được nâng hạng mà là câu chuyện đảm bảo để 2025 được chính thức nâng hạng.

Ở kịch bản thận trọng, VN-Index đạt khoảng 1.250 điểm. Còn trong kịch bản nếu kịp sửa luật, mọi thứ điều chỉnh trên thị trường được ghi nhận, đưa vào trạng thái sẵn sàng nâng hạng thì điểm số VN-Index có thể lên vùng 1.350 - 1400 điểm vào cuối 2024, kéo qua đầu 2025.

VN-Index có thể chinh phục vùng 1.300-1.350 điểm

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc Cấp cao, CTCK KIS Việt Nam

Thị trường trước những phiên cuối cùng của năm 2023 giảm đều, theo hướng side way với phiên tăng ít giảm nhiều, đặc biệt khối ngoại bán ròng liên tiếp với lượng lớn. Đến những phiên cuối năm khối ngoại giảm bán thậm chí quay đầu mua ròng, nhà đầu tư nội theo đó mua vào giúp thị trường hồi phục.

Chúng ta thấy, FED vừa qua cho thấy dấu hiệu lạm phát tại Mỹ đạt đỉnh, xu hướng lãi suất thời gian tới sẽ giảm, có thể từ quý I/2024. Cộng thêm mặt bằng lãi suất huy động trong nước về mức thấp, thông tin GDP 2023 chỉ đạt hơn 5% (chưa đạt mục tiêu đề ra) nhưng các chỉ báo kinh tế như xuất khẩu tăng trưởng tốt, theo đó giúp nhà đầu tư lạc quan, mạnh dạn giải ngân cuối năm, chờ đón cơ hội cho năm mới.

Sau kỳ nghỉ Tết, tôi cho rằng thị trường vẫn tiếp tục có những phiên tăng điểm đi lên, có thể có những phiên điều chỉnh đan xen trong xu hướng tăng. Bởi xét về vĩ mô kinh tế thế giới, FED đã đảo chiều chính sách dẫn tới đồng USD suy yếu. Dòng tiền đầu tư có hướng đảo chiều, không đổ vào trái phiếu Mỹ lẫn đồng đô mà sẽ chảy về các thị trường mới nổi, cận biên trong đó có Việt Nam.

Với đệm đà tốt 2023, việc điều hành chính sách đầu tư công, chính sách tài khóa của Chính phủ cũng như chính sách tiền tệ của Ngân hàng nhà nước vẫn theo hướng ổn định, hỗ trợ cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp tiếp tục phát triển trong 2024.

Ngoài ra, vừa qua Tổng thống Mỹ qua thăm Việt Nam, tháp tùng là đoàn 50 lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Mỹ, tìm hiểu cơ hội đầu tư. Qua 2024, các kế hoạch hợp tác đầu tư sẽ được hiện thực hóa cụ thể, sẽ đi tới bước ký kết đầu tư, chọn thuê đất, nhà xưởng… giúp vốn FDI sẽ đổ vào mạnh hơn từ 2024.

Trên thị trường, khối ngoại có tín hiệu đảo chiều từ bán ròng sang mua ròng. Tôi tin xu hướng này bắt đầu mạnh hơn từ 2024. Như đã phân tích, đồng USD suy yếu, vốn FII đổ lại Việt Nam, khối ngoại lại mua ròng. Cộng thêm tâm lý nhà đầu tư yên tâm hơn khi Việt Nam đón nhận các dòng vốn, cùng với việc điều hành chính sách giúp doanh nghiệp được hưởng lợi, sức hấp dẫn doanh nghiệp tăng lên. EPS doanh nghiệp dự báo tăng 20% so với 2023, khi đó P/E chứng khoán Việt Nam thấp hơn so với mặt bằng hiện nay, giúp tăng sức hấp dẫn với nhà đầu tư nội lẫn ngoại.

Tôi cho rằng, năm 2024 VN-Index có thể chinh phục mốc mới, vùng dao động khả quan có thể đạt trong năm 1.300-1.350 điểm.

VN-Index có thể đạt mức tăng 10% trong tháng 1

Ông Hoàng Anh Tuấn, Chuyên viên tư vấn đầu tư KHCN cao cấp, CTCK MB (MBS)

Tuần cuối năm, VN-Index ghi nhận tăng 2,44% so với tuần trước đó, cùng với thanh khoản tăng tới 27,2%. Tôi cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng, củng cố thêm lực tăng của VN-Index trong nhịp cuối năm cũng như cho tuần đầu tiên của năm 2024.

Việc giao dịch nhộn nhịp hơn trong tuần cuối năm 2023 cho thấy tâm lý muốn kiếm thêm lợi nhuận nhân dịp cuối năm của đại đa số nhà đầu tư trên thị trường do trong năm 2023, nhà đầu tư không thật sự đạt được lợi nhuận tốt. Tâm lý này được củng cố hơn khi khối ngoại đã ngưng bán ròng, tiếp tục kích tâm lý FOMO của nhà đầu tư. Cùng với đó là VN-Index thường tăng tốt trong tháng 1, cụ thể trong tháng 1/2023, VN-Index tăng tới 10,3%, giúp cho nhà đầu tư đều đạt lợi nhuận tốt khi nắm giữ cổ phiếu qua lễ. Vì vậy, việc giao dịch nhộn nhịp hơn ở tuần cuối là tâm lý dễ hiểu.

GDP quý IV2023 của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,72% so với cùng kỳ, liên tục tăng từ quý I/2023. Tăng trưởng GDP cả năm 2023 là 5,05%, tuy cách khá xa mục tiêu đề ra của chính phủ là 6,5% nhưng tôi cho rằng đây là kết quả tích cực trong bối cảnh kinh tế, thương mại và đầu tư toàn cầu suy giảm, thế giới phải đương đầu với các biến cố tài chính và tình hình địa chính trị phức tạp gây hệ luỵ nghiêm trọng tới phục hồi và phát triển kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng 0,12% so với tháng trước và tăng 3,58% so với cùng kỳ. Bình quân cả năm 2023 CPI tăng 3,25%. Lạm phát cơ bản tháng 12 tăng 2,98% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 12 tăng 5,8% so với cùng kỳ. Tôi cho rằng lạm phát hiện đã không còn là mối lo quá lớn nữa do lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục đà giảm. Tỷ giá cũng không còn là nỗi sợ khi FED đã chuyển từ trạng thái không chắc chắn trong việc giảm lãi suất sang chắc chắn có giảm từ đó khiến chính phủ có thể tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng.

Kết quả kinh doanh năm 2023 của đa số các doanh nghiệp trên sàn, tôi cho rằng sẽ không quá tích cực do kinh tế nước ta đang trong xu hướng phục hồi. Năm 2024 sẽ là một năm tiếp tục phục hồi nhưng tốt hơn, cụ thể Quốc hội có khả năng cao sẽ đặt mục tiêu GPD 2024 tiếp tục tăng trưởng ở ngưỡng 6,5%. Với mục tiêu này, Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ, cấp vốn rẻ ra thị trường, đồng thời tăng chi tiêu công để kích thích nền kinh tế đang phục hồi.

Với những phân tích và kỳ vọng trên, tôi cho rằng thị trường sẽ tích cực sau Tết Dương lịch, mức tăng sẽ khoảng 10% giống như tháng 1/2023 và thậm chí có thể tăng tốt hơn.

Vào tuần cuối năm, khối ngoại đã đảo chiều từ bán ròng sang mua ròng, tuy điều này chưa thực sự cho thấy sự đảo chiều hoàn toàn, nhưng cũng là tín hiệu tốt để nhà đầu tư trong nước kỳ vọng một tương lai tốt đẹp hơn, qua đó giao dịch tích cực hơn và giúp thị trường tăng mạnh vào tuần cuối.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng tăng chỉ mang tính chất thời vụ

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng trở lại kể từ đầu tháng 2/2024, tuy vậy, giới chuyên môn nhận định sự gia tăng này chỉ mang tính mùa vụ. Với cầu tín dụng chậm như hiện nay, lãi suất liên ngân hàng sẽ hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.

CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục Lãi suất huy động tiếp tục giảm, tạo dư địa giảm thêm lãi suất cho vay
"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

"Ông lớn" bảo hiểm Hàn Quốc chi hơn 1.600 tỷ đồng thâu tóm 75% cổ phần Bảo hiểm BSH

Trong phiên ngày 19/2, DB Insurance Co., Ltd - doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ lớn hàng đầu của Hàn Quốc - báo cáo đã mua vào 75 triệu cổ phiếu BHI của Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội và trở thành cổ đông lớn tại BHI với việc nắm giữ 75% vốn cổ phần.

Thành viên HĐQT Thế Giới Di Động đăng ký bán 1,2 triệu cổ phiếu MWG Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Quốc gia “hàng xóm” dự kiến nhập 3 triệu tấn gạo mới “đủ ăn” - cơ hội tăng mạnh xuất khẩu của Việt Nam đã đến

Giá gạo tại Indonesia đã tăng lên mức cao kỷ lục và thị trường này đang bày tỏ sự quan ngại giá sẽ còn tiếp tục tăng ít nhất trong một tháng tới. Dự báo năm 2024 thị trường này sẽ là nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, động thái mang lại lợi ích lớn cho gạo Việt Nam.

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn
Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Gần 100 ô tô Vinfast bị loạt ngân hàng rao bán để thu hồi nợ, giá chỉ từ 500-700 triệu đồng/chiếc

Năm 2020, giá niêm yết của VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn là 1,129 tỷ đồng (chưa bao gồm chi phí lăn bánh).

Tổng thống Indonesia thăm nhà máy của VinFast tại Hải Phòng Bước đi đầu tiên của VinFast sau khi tỷ phú Phạm Nhật Vượng ngồi ghế CEO: Ký MoU đầu tư nhà máy xe điện và pin tại Ấn Độ quy mô lên tới 2 tỷ USD, khởi công ngay 2024
Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Được Chính phủ ứng tiền mạnh tay, cổ phiếu Đầu tư công vẫn thể hiện sóng "yếu"

Nhóm cổ phiếu xây lắp chưa đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư chứng khoán dù hiệu ứng giải ngân đầu tư công thể hiện khá mạnh trong báo cáo tài chính quý IV/2023. Hầu hết các cổ phiếu vẫn có thành tích kém hơn VN-Index tính từ đầu năm 2024 cho đến phiên 23/02.

Cổ phiếu Ngân hàng, Đầu tư công tạo điểm nhấn, VN-Index đạt mức tăng tốt nhất trong 6 phiên Dragon Capital gom hơn 14 triệu cổ phiếu VCG, Chủ tịch Bamboo Capital thoái hết vốn tại BCG Land
Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Xuất khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh khi thế giới lo ngại cơn 'sốt' giá không sớm hạ nhiệt

Thị trường gạo thế giới nóng lên ngay từ đầu năm khi Ấn Độ mới đây một lần nữa gia hạn áp thuế xuất khẩu gạo đồ và giá gạo của nước này tiếp tục tăng lên kỷ lục cao mới.

Giá lúa gạo giảm mạnh, doanh nghiệp đã ký hợp đồng lãi lớn Giá lúa gạo nhiều khả năng vẫn ổn định khi vào mùa thu hoạch rộ
Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Phiên thứ 2 điều chỉnh, dòng tiền sang thử sức với cổ phiếu SmallCaps

Một phiên giao dịch không có sự dẫn dắt thuyết phục từ Ngân hàng hoặc các mã Vingroup khiến cho thị trường tiếp tục rung lắc thường xuyên hơn. VN-Index tiếp tục đóng cửa giảm điểm nhẹ.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường ô tô đã qua, Ford, Mazda hay Toyota, Honda sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn? Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024
Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Dragon Capital: Cổ phiếu có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác trong năm 2024

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua ngay trong đầu năm mang lại nhiều kỳ vọng trên thị trường chứng khoán.

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)
Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Một công ty chứng khoán ngoại sắp tăng vốn gấp đôi

Tới đây vào ngày 12/3, Công ty CP Chứng khoán Guotai Junan (IVS) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường để thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 1.400 tỷ đồng.

Mirae Asset đặt mục tiêu trở lại Top 5 thị phần, lợi nhuận tăng 23% trong năm 2024 CTCK có vốn chủ sở hữu lớn nhất ngành không đứng ngoài cuộc đua tăng vốn
Hình minh họa (Ảnh: Quỳnh Trần)

SSI Research: VN-Index có thể lên 1.300 điểm vào cuối năm 2024

Theo SSI Research, tăng trưởng lợi nhuận sẽ là động lực chính giúp cổ phiếu tăng vượt trội trong năm 2024. Bên cạnh đó, lãi suất thấp kỷ lục và tỷ suất cổ tức cao cũng là những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư.

Đóng cửa tại 1.230 điểm, VN-Index có 7 phiên tăng liên tiếp Tâm điểm chứng khoán: Hứng khởi đầu năm Giáp Thìn, VN-Index có thể sớm thử sức vùng 1.250 điểm
Trụ sở VSDC

Cho từ chức Tổng Giám đốc và Thành viên HĐTV Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC)

Bộ Tài chính mới có quyết định cho từ chức ông Dương Văn Thanh, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc VSDC và ông Phạm Trung Minh, Thành viên HĐTV VSDC.

Doanh thu năm 2023 của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) giảm mạnh CEO Chứng khoán HSC: Lãi suất tiền gửi Việt Nam thấp hơn Mỹ khiến dòng vốn ngoại rút khỏi TTCK, năm 2024 dự báo vẫn tiếp tục