"Tàu lượn" VN-Index

Những động thái đè chỉ số vẫn duy trì trong cả phiên giao dịch và chỉ được triệt tiêu hoàn toàn sau phiên ATC.

"Tàu lượn" VN-Index

Định vị thị trường

Tín hiệu từ khu vực châu Á đang có sự cải thiện sau khi KOSPI (+1,05%), TWSE (+1,19%) vươn lên. Các chỉ số SHMCP (+0,23%), SET (+0,67%) cũng có thể được kết quả khá tốt.

Với những diễn biến đang khá tương đồng giữa các chỉ số trong khu vực châu Á, VN-Index cũng có ít động cơ để sa đà vào nhịp giảm sâu. Tuy nhiên, vận động của thị trường vẫn đang gây ra ức chế khá mạnh lên tâm lý nhà đầu tư.

Chất xúc tác

Về mặt dòng tiền, khối ngoại lại có một phiên mua ròng gần 50 tỷ đồng. Đóng góp của khối ngoại vào giao dịch 2 chiều của HOSE có sự cải thiện hơn so với các phiên trước khi đạt 6,1%.

Quảng cáo

Dù vậy, với tỷ trọng áp đảo của tiền nội, quyền định đoạt rõ ràng không nằm trong tay nhà đầu tư ngoại. Sự chặt chẽ vẫn được thể hiện qua khối lượng khớp lệnh ở dưới mức bình quân 20 phiên. So với phiên hôm qua, khối lượng khớp lệnh đã tăng 17%.

Theo ghi nhận về hoạt động trên thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa số lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường xuống mức 51.749,9 tỷ đồng. Trong phiên ngày 27/11, NHNN không chào thầu tín phiếu trong khi có 20.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn.

Vận động thị trường

Diễn biến đè chỉ số của thị trường đã xuất hiện trong một vài phiên trở lại đây và tiếp tục xuất hiện trong vận động phiên 28/11. Phần lớn thời gian giao dịch, chỉ số giảm điểm với biên độ vừa phải.

Đây là một trạng thái khá "lơ lửng" vì các mã Bluechips thực tế không giảm đáng kể và không ghi nhận các thông tin tiêu cực nào. Nhà đầu tư lướt sóng trên cơ sở hoặc nhóm giao dịch phái sinh cũng rất căng thẳng với những diễn biến của thị trường khi cả chiều mua/bán đều không quá rõ ràng.

Vận động giảm trong cả phiên nhưng tới cuối phiên nhóm Bluechips lại xuất hiện lực kéo trở lại từ VHM (+2,4%), STB (+2,7%), TCB (+2,2%), BID (+1,8%)… Tổng cộng tại VN30 có 22/30 mã tăng giá. Chỉ số VN30 cũng chỉ đảo chiều từ sau 14h20 kéo theo VN-Index tăng 7,37 điểm (+0,68%) lên 1.095,43 điểm.

Với dòng tiền không quá dư dả, khá nhiều cổ phiếu phản ứng thuận theo sự dẫn dắt của Bluechips. Các mã CII (+2,12%), DIG (+1,45%), NKG (+4,59%), VCG (+2,49%), HAH (+3,9%) có biên độ tăng tốt nhất trong khi phần lớn các cổ phiếu khác chỉ tăng dưới 1%. Độ rộng của HOSE có 48,4% mã tăng so với 35% mã giảm giá.

Trên HNX và UPCoM, 2 chỉ số UPCoM-Index và HNX-Index cũng chỉ đảo chiều cuối phiên, lần lượt tăng 0,22% và 0,19%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Theo Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước