Thanh khoản HOSE đã trở lại trên 20.000 tỷ đồng

Biên độ hồi phục hẹp hơn do thị trường vẫn phải cân đối lại áp lực chốt lời từ nhà đầu tư bắt đáy. Tuy nhiên, quy mô thanh khoản đang cải thiện nhanh chóng cho thấy dòng tiền đổ vào thị trường đang dồi dào hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thanh khoản HOSE đã trở lại trên 20.000 tỷ đồng

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á ghi nhận một phiên tăng điểm nhẹ ở nhiều thị trường. NIKKEI 225 (+1,49%) là chỉ số tăng tốt nhất trong khi đó, KOSPI (+0,23%), TWSE (+0,03%), SHMCP (+0,03%), STI (+0,05%) đều không tăng đáng kể.

chrome_txzGYKJH3n.png

VN-Index đã có 2/5 phiên tăng trên 3% nên việc có sự chậm lại theo mặt bằng khu vực không phải là diễn biến khác thường. Tính đến thời điểm kết phiên ngày 9/11, VN-Index (+10,6%) đang xếp sau các chỉ số NIKKEI 225 (+25,11%), TWSE (+18,41%) về thành tích tăng điểm nhưng cao hơn KOSPI (+8,53%).

Chất xúc tác

Như đã đề cập, việc Chỉ số DXY hạ nhiệt đang giúp Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ít phải can thiệp vào thanh khoản hệ thống. Các phiên bơm ròng vào thị trường tiếp tục xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Trong phiên hôm qua, đã có 5.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu, với lãi suất giảm xuống mức 1,0%/năm. Tổng cộng, NHNN bơm ròng 5.000 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 193.199,4 tỷ đồng.

Trong khi tỷ giá trung tâm hiện chỉ còn dao động quanh mốc 24.000 VND/USD thì lãi suất liên ngân hàng cũng đang có đợt điều chỉnh khá đều. Theo thống kê của Refinitiv Eikon, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã giảm 4 điểm cơ bản xuống 0,82%.

Với sự dồi dào thanh khoản trên thị trường 2, lãi suất huy động của các ngân hàng trên thị trường 1 đang tiếp tục giảm về mặt bằng quanh 5%/năm. Một số ngân hàng thậm chí đã giảm lãi suất huy động về trên 4%.

Diễn biến này đang là sự thuận lợi hơn để thị trường chứng khoán thu hút tiền trở lại. HOSE đã chứng kiến quy mô giao dịch hơn 20.000 tỷ đồng ở phiên hôm nay. Dù cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng hơn 800 tỷ đồng, cùng với một bộ phận nhà đầu tư trong nước tiếp tục chốt lời sau khi bắt đáy, chỉ số vẫn có một phiên hấp thụ được hết nguồn cung.

Vận động thị trường

Với những áp lực bán còn hiện diện, bên mua cũng không quá vội vàng đổ tiền vào thị trường. Các cổ phiếu trên sàn có sự phân hóa về biến động với độ rộng là 55% mã tăng so với 32,5% mã giảm.

Các mã "họ" Vingroup là VHM (+4,6%), VIC (+5,6%), VRE (+2,5%) đã đứng ra chèo lái thị trường giúp triệt tiêu đi đáng kể những áp lực chiều giảm của nhóm ngân hàng với VCB (-1,8%), SSB (-1,8%), VPB (-1,7%), STB (-1,2%), ACB (-1,1%), TCB (-0,9%).

VHM (-286 tỷ đồng) lại ghi nhận lực bán mạnh từ nhà đầu tư nước ngoài nhưng kết quả giao dịch hôm nay rõ ràng cho thấy, dòng tiền nội đã làm tốt nhiệm vụ đối ứng. Được biết, Chủ tịch Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng vừa có chuyến thăm Ấn Độ để tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động cho VinFast.

Nhóm cổ phiếu Vingroup có sự lan tỏa nhất định tới các cổ phiếu bất động sản như: NVL (+5,16%), DXG (+2,37%), NLG (+5,91%), PDR (+6,93%), DRH (+6,9%), DXS (+6,86%), TCH (+1,27%).

Trong khi đó, một số mã ngành thép, phân bón, năng lượng, xây dựng lại xuất hiện ở chiều giảm như: HPG (-0,93%), HSG (-1,42%), DCM (-0,48%), PC1 (-0,34%), CTD (-1,59%)…

Biên độ giảm của các cổ phiếu này là không nhiều chủ yếu do người bán chốt lời tại giá cao trong khi bên mua cũng giải ngân không quá vội vàng.

Dù sao, trạng thái của Top thanh khoản thị trường cũng ghi nhận nhiều mã đạt quy mô trên 500 tỷ đồng như: SSI, VIX, NVL, HPG, PDR, DIG, STB…

chrome_TTQ3FNZRpd.png

Tổng khối lượng của HOSE tiếp tục tăng mạnh, đạt 1.052,08 triệu đơn vị, tương đương 21.990 tỷ đồng. Chỉ số VN-Index tăng 0,46 điểm lên 1.113,89 điểm (+0,04%).

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều đóng cửa trong sắc xanh với thành tích 0,52% và 0,06%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 3.000 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Chị gái bầu Hiển bán hết 25,7 triệu cổ phiếu SHB, Chủ tịch Nam Long muốn bán bớt cổ phần

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, chị gái ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) báo cáo đã bán thành công 25,73 triệu cổ phiếu SHB, tương ứng 0,711% vốn tại SHB theo phương thức thoả thuận trong khoảng thời gian từ ngày 8/5 đến ngày 9/5.

Khối ngoại bán hơn 1.250 tỷ đồng cổ phiếu Vinhomes Ông Đặng Thành Tâm muốn hạ sở hữu tại Saigontel, Chủ tịch Địa ốc Hoàng Quân mua 2 triệu cổ phiếu HQC
Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm