Thanh khoản yếu ớt, VN-Index lình xình ngay mốc 1.100 điểm

5 phiên liên tiếp HOSE chỉ khớp lệnh dưới mức bình quân 20 phiên khiến động lực bứt phá khỏi ngưỡng 1.100 điểm vẫn chưa rõ ràng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Thông tin Chính phủ Trung Quốc sẽ phát hành 1.000 tỷ Nhân dân tệ (NDT) trái phiếu để hỗ trợ nền kinh tế đã giúp khá nhiều cho thị trường khu vực có được sắc xanh. Các chỉ số chứng khoán lớn của Trung Quốc đều tăng điểm như: Hang Seng (+0,44%), SHCMP (+0,4%), CSI 300 (+0,5%). Còn các chỉ số NIKKEI 225 (+0,6%), KLCI (+0,55%), IDX (+0,56%), SET (+1,09%) cũng đều có diễn biến thuận lợi.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay (ngày 25/10), VN-Index cũng đã có được sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng lại có chút hụt hơi về cuối phiên do thiếu đi sự dẫn dắt của các cổ phiếu lớn.

Chất xúc tác

Sự trở lại trên mốc 106 điểm của Chỉ số DXY đêm qua không gây ra xáo trộn lớn về tỷ giá. Sáng nay (ngày 25/10), tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố còn giảm 10 đồng, xuống mức 24.087 VND/USD.

Hiện chênh lệch lãi suất giữa VND và USD đã được thu hẹp khá nhanh, giúp làm chậm lại hoạt động đầu cơ tỷ giá dù Ngân hàng Nhà nước bơm ròng trở lại. Mức lãi suất liên ngân hàng qua đêm theo thống kê của Refinitiv Eikon là 2,7%, giảm 15 điểm cơ bản so với phiên hôm qua. Các kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng trong khi đó vẫn tăng 16 điểm cơ bản, lần lượt đạt 3,18% và 3,44%.

Ở phiên hôm qua, đã có 850 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất giữ ở mức 1,45%, trong khi có 20.000 tỷ đồng đáo hạn. Như vậy, NHNN bơm ròng 19.150 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức gần 213.300 tỷ đồng.

3ex-2023-10-25.png

Mối liên hệ giữa vận động tỷ giá và giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục không thể hiện sự chặt chẽ. Khối này bán ròng sang phiên thứ 2 với giá trị ròng đạt 575 tỷ đồng trên cả 3 sàn, trong đó HOSE là 557 tỷ đồng.

HOSE-2023-10-25.png
Các mã bị rút tiền nhiều nhất là VIC (-91 tỷ đồng), DCM (-66,7 tỷ đồng), SSI (-55 tỷ đồng), DPM (-47 tỷ đồng).

Vận động thị trường

Giao dịch của dòng tiền nội chiếm hơn 90% tổng giá trị 2 chiều nhưng lực mua không thể hiện sôi động. Phiên hôm nay là phiên thứ 5 liên tiếp khớp lệnh của HOSE ở dưới mức bình quân 20 phiên. Tổng giá trị giao dịch của sàn chỉ đạt 11.011,91 tỷ đồng.

Trong đó, VN30 đã chiếm hơn 35% giá trị giao dịch nhưng sự thể hiện của các cổ phiếu lớn là khá yếu. Độ rộng tại VN30 ghi nhận 20/30 mã giảm, với khá nhiều mã giảm trên 1% như: VNM, CTG, STB, BCM, BID, MSN, FPT, VIB, GAS.

Chiều tăng chỉ có VIC (+2,9%) "đứng ra nhận trách nhiệm" kéo điểm số nhưng thành quả cũng dễ dàng bị các cổ phiếu kể trên triệt tiêu.

Được biết, doanh thu 9 tháng đầu năm của Vingroup đạt 134.207 tỷ đồng, tăng 122% so với cùng kỳ năm trước và lợi nhuận sau thuế đạt 1.556 tỷ, hoàn thành 78% kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Bức tranh chung của thị trường là khá nhợt nhạt với độ rộng nghiêng về sắc đỏ: 49 mã giảm so với 34% mã tăng giá. Gần như không có những câu chuyện nhóm ngành được thể hiện, các cổ phiếu chủ yếu dao động quanh mức 2%. Chỉ có một vài trường hợp cá biệt như: VNE (-6,91%), CTD (+3,97%), RDP (+6,9%).

index2510.png

VN-Index chỉ giữ lại sắc xanh cho đến trước 14h và đảo chiều sau đó. Chốt phiên, chỉ số giảm 4,24 điểm xuống 1.101 điểm.

Chỉ số HNX-Index UPCoM-Index cũng chỉ giao dịch được gần 2.200 tỷ đồng. Mức biến động lần lượt là -0,82% và 0,04%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm