Thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư vàng cần lưu tâm gì?

Một trong những yếu tố khiến giá vàng tăng mạnh và có xu hướng tăng cao hơn nữa là khi thị trường cầu nhiều cung ít; sự kỳ vọng quá lớn và tâm lý FOMO. Do vậy, nhà đầu tư vàng không nên vội vã ra quyết định khi thị trường đang biến động mạnh, hạn chế xuốn

Thị trường biến động mạnh, nhà đầu tư vàng cần lưu tâm gì?

Nói về sự biến động của giá vàng thời gian qua, ông Nguyễn Việt Anh - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cho rằng, không chỉ giá vàng mà giá các mặt hàng khác ở những thời điểm nhạy cảm đều có sự biến động.

Dẫn chứng bối cảnh khi Nga và Ukraine xảy ra chiến sự, giá niken trên thế giới đã tăng gấp đôi và sàn giao dịch phải đóng cửa, ông Nguyễn Việt Anh phân tích: “Cũng như vàng, nó cũng bị tác động bởi tâm lý, cũng như bị tác động bởi các yếu tố chính trị, các yếu tố vĩ mô và các yếu tố mang tính chất tác động đến lạm phát”.

“Chúng ta không thể can thiệp giá vàng trên thế giới, nhưng trên thực tế giá vàng trên thế giới đó cũng có những yếu tố bong bóng. Trong cùng một thời điểm, đôi khi chúng ta không thể lý giải yếu tố cơ bản nào khiến vì sao trong một ngày giá vàng "chạy" từ 100 đến 200 USD, sau đó lại quay trở lại. Đó là yếu tố bong bóng do tác động của tâm lý. Đây là một thực thể của thị trường tài chính”, ông Nguyễn Việt Anh nói thêm.

Về nguyên nhân khiến giá vàng biến động, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TPBank chỉ rõ, khi hàm lượng vàng của một lượng vàng không thay đổi, giá trị vàng trên thế giới có tăng nhưng không tăng quá nhiều, khó có cơ sở để thị trường biến động. Tuy nhiên, sự kỳ vọng quá lớn và có tâm lý "bầy đàn" về việc lo ngại giá vàng sẽ tăng cao trong thời kỳ tiếp theo đã khiến thị trường tăng giá lên đến 10%.

Quảng cáo

Từ thực tế đó, vị Phó Tổng Giám đốc TPBank cho biết, TPBank luôn phải lưu tâm với khách hàng, người dân rằng khi thị trường biến động mạnh thường có yếu tố mang tính chất thông tin, tác động chỉ là một chiều. Để giá quay trở lại, cần phải chờ những thông tin điều chỉnh tiếp theo. Nhà đầu tư không nên vội vã ra quyết định khi giá đang "chạy" mạnh. Ra quyết định lúc này chính là chạy theo tâm lý FOMO (tâm lý lo sợ nếu không mua ở thời điểm này thì giá lại tăng cao nữa).

Nói thêm về tính thanh khoản của thị trường, ông Nguyễn Việt Anh cho hay, nếu như thị trường thanh khoản ít (cầu nhiều cung ít), thì sẽ khiến giá tăng mạnh bởi chỉ có người mua mà không có người bán. Đối với người bán, họ cho đây là quyết định đúng vì họ thấy có lời. Đây là cơ chế để hình thành tất cả các loại bong bóng trong thị trường tài chính. Khi họ nhận ra mức tăng này là vô lý thì lúc đó người mua mới bán ra. Vì vậy, khi điều hành thị trường vàng, cần phải điều hành cả vấn đề tâm lý của người mua, từ đó chúng ta sẽ có hành xử như thế nào đối với giá vàng.

Thực tế thời gian qua cho thấy, sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị đang trở thành động lực tích cực cho vàng, vốn được nhiều người coi là tài sản trú ẩn an toàn do khả năng duy trì là một kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy. Nó có mối tương quan thấp với các loại tài sản khác, do đó, có thể đóng vai trò bảo hiểm trong thời gian thị trường suy thoái và thời điểm căng thẳng địa chính trị. Đồng đô la Mỹ yếu hơn và lãi suất thấp hơn của Mỹ cũng làm tăng sức hấp dẫn của vàng thỏi không sinh lời. Theo WGC, trong năm 2023, các ngân hàng trung ương đã mua ròng 800 tấn vàng, cao hơn 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này sẽ còn tăng cao hơn trong năm 2024. J.P. Morgan Research ước tính lượng mua của ngân hàng trung ương toàn cầu trong năm 2024 sẽ đạt 950 tấn, dẫn đến nhu cầu kỷ lục.

Cùng với động thái của các ngân hàng trung ương, sự thèm muốn của nhà đầu tư ngày càng tăng đối với thị trường vàng vật chất cũng sẽ là yếu tố đóng góp chính cho bất kỳ đợt tăng giá vàng nào vào năm 2024.

Các nhà đầu tư vàng cả trong nước và trên thế giới đều dự đoán giá vàng sẽ phá vỡ kỷ lục mới trong năm 2024. Do vậy, các nhà đầu tư cân nhắc thời điểm mua vào để tránh rủi ro vì khoảng cách mua vào, bán ra lớn.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Số dư tiền gửi 95.000 tỷ đồng, sẵn sàng tham gia thị trường chứng khoán

Ước tính, số dư tiền gửi khách hàng tại các công ty chứng khoán vào cuối quý II/2024 đạt khoảng 95.000 tỷ đồng, giảm 9.000 tỷ đồng so với con số kỷ lục vào cuối quý I/2024 với 104.000 tỷ đồng.

Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán Dragon Capital dự báo chứng khoán sẽ tiếp tục giằng co và nhiều biến động

Đồng bạc xanh suy yếu, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới hồi phục tích cực

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sau 6 ngày giảm liên tiếp, đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần (22/7), sắc xanh đã quay lại thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Nhiều mặt hàng nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp giá đồng loạt phục hồi tí

Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc USD phục hồi từ mức đáy 4 tháng, kim loại quý lao dốc

Đất nền phân lô sắp "nóng"?

Quy định về Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản đồng loạt có hiệu lực từ ngày 1/8/2024 được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho thị trường bất động sản trong thời gian tới. Trong đó, phân khúc đất nền được nhắc đến khá

Nhộn nhịp thị trường đất nền ngoại ô Hà Nội Bán lỗ, chủ đất nền vẫn sợ người mua đổi ý, thấp thỏm lo âu

Chỉ báo Warren Buffett đạt kỷ lục 200%: Tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán

Chỉ báo định giá thị trường chứng khoán được huyền thoại Warren Buffett ưa chuộng vừa đạt mức cao chưa từng có. Con số này cho thấy cổ phiếu có thể đang được định giá quá cao.

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới Khối ngoại mua ròng gần 450 tỷ đồng trong ngày thị trường rực lửa

Đồng USD bật tăng mạnh, dầu thô, kim loại quý đồng loạt mất giá

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), sắc đỏ bao trùm thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong tuần giao dịch qua (15 - 21/7). Chỉ số giá hàng hóa toàn bộ 4 nhóm hàng đều sụt giảm. Đóng cửa ngày giao dịch cuối tuần, chỉ số MXV-Index đánh mất 4%

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt kéo USD suy yếu, kim loại quý tăng mạnh Kim loại quý đỏ lửa, giá dầu khởi sắc

Sau khi cao kỷ lục, giá vàng có thể sẽ điều chỉnh trong tuần tới

Thị trường kim loại quý vừa trải qua một tuần sôi động khi các nhà giao dịch lạc quan kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong kỳ họp tháng 9 tới sẽ hạ lãi suất. Nhưng giá vàng có thể đã tăng quá nhanh và quá mạnh nên sau đó đã nhanh chóng được điều

Giá vàng thế giới lập đỉnh chưa từng có trong lịch sử: Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất và ông Trump đắc cử tổng thống Giá vàng thế giới cán mốc lịch sử, tạo đà cho giá vàng trong nước