Thị trường chưa xác nhận đáy, nhóm chứng khoán và bất động sản vẫn có áp lực bán lớn

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu vẫn phải chịu đựng sự "tra tấn" tâm lý lớn khi VN-Index chưa xác nhận được đáy ngắn hạn. Chỉ số quay đầu giảm gần 15 điểm và đang dần áp sát mốc 1.100 điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Dù đều trong một đợt giảm trên quy mô toàn cầu, chỉ số chứng khoán Việt Nam vẫn có những phiên giao dịch chệch khỏi xu hướng chung. Phiên hôm nay, một loạt thị trường châu Á đã tăng điểm trở lại như NIKKEI 225 (+1,8%), Hang Seng (+0,1%), IDX (+0,1%) nhưng VN-Index lại không thể tăng điểm theo. Chỉ số quay đầu giảm và đang ngày một áp sát mốc 1.100 điểm.

Chất xúc tác

Lãi suất liên ngân hàng dưới sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tiếp tục tăng thêm 22 điểm cơ bản lên 1,36% ở kỳ hạn qua đêm. Các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 3 tháng cũng đều tăng trên 20 điểm cơ bản.

Ở phiên hôm qua, đã có 10.000 tỷ đồng tín phiếu trúng thầu với lãi suất tăng lên mức 1,30%. Như vậy, NHNN hút ròng 10.000 tỷ đồng từ thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường lên mức gần 120.700 tỷ đồng.

Tỷ giá trung tâm được NHNN công bố sáng nay cũng đã chững lại chủ yếu nhờ chỉ số DXY hạ nhiệt. Tỷ giá đã giảm 1 đồng so với ngày hôm qua, đạt 24.084 VND/USD.

3ex-2023-10-05.png

Dù vậy, nhà đầu tư nước ngoài cũng không hoàn toàn hành động theo những diễn biến tỷ giá gần đây. Phiên hôm nay, khối này bán ròng 733 tỷ đồng trên HOSE theo cơ cấu hướng đến các Bluechips như VNM (-45 tỷ đồng), CTG (-40 tỷ đồng), VIC (-34,7 tỷ đồng), SSI (-26 tỷ đồng). Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy có sự rút ra của các quỹ ETFs đầu tư theo chỉ số.

Vận động thị trường

Cũng theo theo số liệu NHNN, đến ngày 29/09/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt khoảng 12,749 triệu tỷ đồng, tăng 6,92% so với cuối năm 2022, tương ứng hơn 120 nghìn tỷ đồng được ngành ngân hàng bơm ra nền kinh tế chỉ trong tuần cuối tháng 9.

Với thông tin đột biến này của tín dụng, lẽ ra, các mã Ngân hàng đã phải phản ứng nhạy và khẩn trương nhưng các mã BID (-2,1%), VCB (-2,1%), OCB (-2,3%), CTG (-2,8%) lại cùng nhau giảm khá mạnh. Các mã tăng trong ngành gần như không có thành tích đáng kể khi đóng cửa.

Còn rổ VN30 cũng gần như bị bao phủ trong sắc đỏ với 27/30 mã giảm. Các cổ phiếu PLX (-5,1%), MWG (-4,5%), POW (-3,1%) rơi khá mạnh trong khi VIC (-1,1%), VHM (-0,1%) đều đóng cửa trong sắc đỏ.

Được biết, hiện đã có một số doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý III/2023 trong đó POW đã báo lỗ 47 tỷ đồng, qua khiến cho giá giảm mạnh.

Trong khi đó, nhóm Khu công nghiệp lại thoát được diễn biến này nhờ một ông lớn là VGC báo lợi nhuận hợp nhất trước thuế toàn Tổng công ty lãi 565 tỷ đồng trong quý III/2023, đạt 124% kế hoạch quý. Các mã TIP (+6,9%), SZC (+2,3%), LHG (+2,2%), DPR (+2,2%) đã có kết quả giao dịch tốt hơn mặt bằng chung.

Các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản phải chịu áp lực nhiều nhất. Nhóm chứng khoán dù vẫn còn nguyên kỳ vọng KRX và kết quả quý III/2023 tích cực nhưng dòng tiền vẫn bán ra khiến cho VIX, ORS, VCI, CTS, AGR, VND giảm từ 4-6%.

Còn nhóm bất động sản đóng cửa với một loạt cổ phiếu giảm trên 5% như NVL, VPH, DXG, DIG, PTL, NBB trong đó NBB, PTL, DIG, DXG chốt phiên tại giá sàn.

vnindex510aa.jpg

Độ rộng của HOSE có 70% mã giảm giá. Chỉ số VN-Index vẫn chưa thể xác nhận đáy khi còn giảm 14,78 điểm xuống 1.113,89 điểm (-1,31%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 13.035 tỷ đồng với tỷ trọng tiền nội chiếm hơn 94%.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều giảm điểm, lần lượt 0,95% và 0,78%. Tổng giá trị giao dịch hơn 2.200 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm