Thị trường chứng khoán không xảy hiện tượng FOMO sau khi cú sụt của Chỉ số DXY

VN-Index hồi phục phiên thứ 4 liên tiếp cùng nhiều thị trường châu Á. Biên độ tăng duy trì ở mức vừa phải thay vì xuất hiện tâm lý FOMO sau khi Chỉ số DXY tụt khỏi mức 106 điểm.

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á và VN-Index cùng có 4 phiên hồi phục liên tiếp sau khi các thị trường đóng cửa. Tuy nhiên, các thị trường cũng có sự khác biệt về biên độ hồi phục.

Thị trường Nhật Bản giữ vai trò tiên phong với mức tăng từ đầu tháng 11/2023 là 5,53%. Trong khi KOSPI của Hàn Quốc cũng rất khẩn trương trong một vài phiên trở lại đây. Mức tăng của KOSPI trong phiên ngày 6/11 còn gây ra bất ngờ khi lên tới 5,66% nhờ quyết định dừng hoạt động bán khống cổ phiếu của cơ quan quản lý.

VN-Index chưa có yếu tố gây đột biến nào nên biên độ tăng của phiên ngày 6/11 chỉ là hơn 1%.

Chất xúc tác

Chỉ số DXY trong tối thứ Sáu tuần vừa qua đã tụt khỏi mốc 106 điểm và đang lùi về 105 điểm. Diễn biến này đã giúp cho áp lực tỷ giá được nới ra với kinh tế Việt Nam. Một loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm hơn 100 đồng ở cả 2 chiều mua/bán trong khi tỷ giá trung tâm cũng giảm 20 đồng xuống mức 24.064 VND/USD.

Thực tế, hành động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tuần vừa qua cũng cho thấy sự khởi sắc về tâm lý. Với một số phiên đan xen bơm ròng, tính chung cả tuần, NHNN chỉ hút ròng 9.850,2 tỷ đồng từ thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 203.199,2 tỷ đồng.

Mức lãi suất liên ngân hàng theo thống kê sáng nay của Refinitiv Eikon tiếp tục được giữ tại 1%.

hose-2023-11-06-4234.png

Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có động thái mua ròng 352 tỷ đồng. VHM (+27,86 tỷ đồng) đã không còn là "tội đồ" của thị trường khi được mua ròng trở lại, trong khi STB (+159 tỷ đồng), HPG (+119 tỷ đồng) được mua ròng hơn 100 tỷ đồng.

Quảng cáo
3ex-2023-11-06-222.png
Đóng góp 2 chiều mua/bán của nhà đầu tư nước ngoài là 9,1%

Vận động thị trường

Thị trường đã thể hiện sự đồng thuận từ đầu phiên sáng nay với những đóng góp của nhiều cổ phiếu VN30. Tuy nhiên, nhóm này còn xuất hiện thêm những nỗ lực tăng trong phiên ATC để neo VN-Index ở mức cao nhất phiên. Chỉ số chốt phiên tăng 12,88 điểm lên 1.089,66 điểm.

Các cổ phiếu SAB (+3,6%), BCM (+1,5%), POW (+1,4%), là những mã đóng cửa cao nhất phiên, trong khi VPB (+5,1%), SSB (+4,1%), TPB (+3,4%), STB (+3,3%), MBB (+3,2%) lại là những cổ phiếu có mức tăng tốt nhất. Trong số này, SSB có sự hồi phục khá kịp thời sau khi có một phiên giảm bất thường hơn 6%.

Ngoài ra, nhóm Vingroup cũng đã cho thấy có sự ổn định về giá với 2/3 mã tăng giá. Cả VIC và VHM đều có thành tích tăng 1,2% trong khi VRE (-1,6%) điều chỉnh nhẹ sau khi đã được quỹ ETFs hoàn tất bổ sung vào danh mục trong ngày thứ Sáu vừa qua.

Về mặt hiệu quả, nhóm Bluechips chưa hoàn toàn đem lại sự tin tưởng cho thị trường chung. Dù độ rộng của toàn HOSE lên tới gần 60% mã tăng giá nhưng điểm trừ lại xuất hiện khi khớp lệnh quay lại dưới mức bình quân 20 phiên. Thanh khoản của toàn sàn đạt 692,79 triệu đơn vị, tương đương 14.079 tỷ đồng.

Điều này dẫn đến biên độ tăng giá của các cổ phiếu đều có phần chững lại tại nhóm Midcap và Penny. Phần lớn các cổ phiếu bất động sản, thép, đầu tư công, chứng khoán đều chỉ tăng dưới 2% như: DXG (+1,11%), TCH (+1,34%), PDR (+1,11%), NKG (+1,3%), CII (+0,93%), HCM (+1,48%), FTS (+1,5%).

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp tăng trên 3% như: NHH, NLG, EVF, VCI, DGC, PNJ nhưng tần suất không xuất hiện nhiều và cũng không không đi kèm thanh khoản cao.

Bức tranh thị trường chung cho thấy, tâm lý có sự thận trọng hơn nhưng cũng là sự chuẩn bị trước khi thị trường xuất hiện "đáy" thứ 2. Hiện đang có khá nhiều kỳ vọng sẽ có sự điều chỉnh nhẹ trước khi VN-Index trở lại với xu hướng hồi phục.

vnindex611a-9108.jpg

Với trạng thái tâm lý này, cả HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều chưa vội vàng "vượt mặt" VN-Index. 2 chỉ số lần lượt tăng 0,85% và 1,06% với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 1.900 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Copy

Cùng chuyên mục Thị trường

Khối ngoại vào ròng hơn 1.100 tỷ đồng, VN-Index đảo chiều hồi mạnh cuối phiên

Thị trường bước vào phiên đáo hạn phái sinh hôm nay (ngày 18/7) với trạng thái giằng co trong suốt phiên sáng, song nhịp tăng trong nửa cuối phiên chiều đã kéo VN-Index vọt qua tham chiếu và đóng cửa mức cao nhất phiên.

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết Thị trường bất động sản “nhen nhóm” tín hiệu phục hồi tích cực

Dow Jones tăng bốc hơn 700 điểm, lập đỉnh hơn 1 năm khi nhà đầu tư kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất

Kết phiên giao dịch ngày 16/7, chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới. Đà tăng mở rộng ra ngoài các tên tuổi công nghệ lớn, trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng đợt cắt giảm lãi suất sắp diễn ra.

Cổ phiếu doanh nghiệp sở hữu chuỗi lẩu Haidilao nổi nhất sàn chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau loạt diễn biến mới

Cổ phiếu ngân hàng nâng đỡ, VN-Index đóng cửa trong sắc xanh

VN-Index ghi nhận rung lắc trong phiên chiều nay (16/7) khi áp lực bán đột ngột gia tăng, gần như xóa bỏ nỗ lực tăng điểm trong phiên sáng. Mặc dù vậy, những nỗ lực từ nhóm trụ cột ngân hàng đã giúp thị trường đóng cửa trong sắc xanh.

Cựu Chủ tịch Chứng khoán VIX giảm tỷ lệ sở hữu, không còn là cổ đông lớn Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán

Những phiên giao dịch nhiều tỷ USD sẽ xuất hiện khi nút thắt của thị trường được giải quyết

Bộ Tài chính nhấn mạnh về việc sớm giải quyết các nút thắt trong quá trình nâng hạng thị trường chứng khoán và sẽ cập nhật tình hình hệ thống KRX, mặt khác UBCKNN và các thành viên cũng đang tích cực trao đổi thông tin để

HOSE cắt margin 79 mã chứng khoán, vẫn là những cổ phiếu quen thuộc HVN, FRT, HBC, HAG… Tuần sau, Bộ Tài chính công bố dự thảo cuối cùng của thông tư liên quan đến nâng hạng thị trường chứng khoán