Thị trường chứng khoán không xảy hiện tượng FOMO sau khi cú sụt của Chỉ số DXY

VN-Index hồi phục phiên thứ 4 liên tiếp cùng nhiều thị trường châu Á. Biên độ tăng duy trì ở mức vừa phải thay vì xuất hiện tâm lý FOMO sau khi Chỉ số DXY tụt khỏi mức 106 điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á và VN-Index cùng có 4 phiên hồi phục liên tiếp sau khi các thị trường đóng cửa. Tuy nhiên, các thị trường cũng có sự khác biệt về biên độ hồi phục.

Thị trường Nhật Bản giữ vai trò tiên phong với mức tăng từ đầu tháng 11/2023 là 5,53%. Trong khi KOSPI của Hàn Quốc cũng rất khẩn trương trong một vài phiên trở lại đây. Mức tăng của KOSPI trong phiên ngày 6/11 còn gây ra bất ngờ khi lên tới 5,66% nhờ quyết định dừng hoạt động bán khống cổ phiếu của cơ quan quản lý.

VN-Index chưa có yếu tố gây đột biến nào nên biên độ tăng của phiên ngày 6/11 chỉ là hơn 1%.

Chất xúc tác

Chỉ số DXY trong tối thứ Sáu tuần vừa qua đã tụt khỏi mốc 106 điểm và đang lùi về 105 điểm. Diễn biến này đã giúp cho áp lực tỷ giá được nới ra với kinh tế Việt Nam. Một loạt ngân hàng đã điều chỉnh giảm hơn 100 đồng ở cả 2 chiều mua/bán trong khi tỷ giá trung tâm cũng giảm 20 đồng xuống mức 24.064 VND/USD.

Thực tế, hành động của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tuần vừa qua cũng cho thấy sự khởi sắc về tâm lý. Với một số phiên đan xen bơm ròng, tính chung cả tuần, NHNN chỉ hút ròng 9.850,2 tỷ đồng từ thị trường, đưa khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường tăng lên mức 203.199,2 tỷ đồng.

Mức lãi suất liên ngân hàng theo thống kê sáng nay của Refinitiv Eikon tiếp tục được giữ tại 1%.

HOSE-2023-11-06.png

Đồng thời, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có động thái mua ròng 352 tỷ đồng. VHM (+27,86 tỷ đồng) đã không còn là "tội đồ" của thị trường khi được mua ròng trở lại, trong khi STB (+159 tỷ đồng), HPG (+119 tỷ đồng) được mua ròng hơn 100 tỷ đồng.

3ex-2023-11-06.png
Đóng góp 2 chiều mua/bán của nhà đầu tư nước ngoài là 9,1%

Vận động thị trường

Thị trường đã thể hiện sự đồng thuận từ đầu phiên sáng nay với những đóng góp của nhiều cổ phiếu VN30. Tuy nhiên, nhóm này còn xuất hiện thêm những nỗ lực tăng trong phiên ATC để neo VN-Index ở mức cao nhất phiên. Chỉ số chốt phiên tăng 12,88 điểm lên 1.089,66 điểm.

Các cổ phiếu SAB (+3,6%), BCM (+1,5%), POW (+1,4%), là những mã đóng cửa cao nhất phiên, trong khi VPB (+5,1%), SSB (+4,1%), TPB (+3,4%), STB (+3,3%), MBB (+3,2%) lại là những cổ phiếu có mức tăng tốt nhất. Trong số này, SSB có sự hồi phục khá kịp thời sau khi có một phiên giảm bất thường hơn 6%.

Ngoài ra, nhóm Vingroup cũng đã cho thấy có sự ổn định về giá với 2/3 mã tăng giá. Cả VIC và VHM đều có thành tích tăng 1,2% trong khi VRE (-1,6%) điều chỉnh nhẹ sau khi đã được quỹ ETFs hoàn tất bổ sung vào danh mục trong ngày thứ Sáu vừa qua.

Về mặt hiệu quả, nhóm Bluechips chưa hoàn toàn đem lại sự tin tưởng cho thị trường chung. Dù độ rộng của toàn HOSE lên tới gần 60% mã tăng giá nhưng điểm trừ lại xuất hiện khi khớp lệnh quay lại dưới mức bình quân 20 phiên. Thanh khoản của toàn sàn đạt 692,79 triệu đơn vị, tương đương 14.079 tỷ đồng.

Điều này dẫn đến biên độ tăng giá của các cổ phiếu đều có phần chững lại tại nhóm Midcap và Penny. Phần lớn các cổ phiếu bất động sản, thép, đầu tư công, chứng khoán đều chỉ tăng dưới 2% như: DXG (+1,11%), TCH (+1,34%), PDR (+1,11%), NKG (+1,3%), CII (+0,93%), HCM (+1,48%), FTS (+1,5%).

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp tăng trên 3% như: NHH, NLG, EVF, VCI, DGC, PNJ nhưng tần suất không xuất hiện nhiều và cũng không không đi kèm thanh khoản cao.

Bức tranh thị trường chung cho thấy, tâm lý có sự thận trọng hơn nhưng cũng là sự chuẩn bị trước khi thị trường xuất hiện "đáy" thứ 2. Hiện đang có khá nhiều kỳ vọng sẽ có sự điều chỉnh nhẹ trước khi VN-Index trở lại với xu hướng hồi phục.

vnindex611a.jpg

Với trạng thái tâm lý này, cả HNX-Index và UPCoM-Index cũng đều chưa vội vàng "vượt mặt" VN-Index. 2 chỉ số lần lượt tăng 0,85% và 1,06% với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 1.900 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm
Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử