Thị trường được bổ sung tiền nhưng VN-Index lại chậm hơn khu vực

Tác động tích cực từ thông tin chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ hạ nhiệt hỗ trợ cho nhiều thị trường khu vực tăng mạnh. VN-Index dù đã vượt qua được đường MA200 nhưng biên độ tăng kém quyết liệt hơn so với nhiều chỉ số chứng khoán châu Á.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu được hỗ trợ từ thông tin lạm phát hạ nhiệt. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI tháng 10 của Mỹ đã tăng 3,2%, giảm mạnh so với mức tăng 3,7% của tháng 9 và thấp hơn 0,1% dự đoán của các chuyên gia kinh tế.

Một loạt các chỉ số chứng khoán châu Á cũng đã phản ứng mạnh với thông tin này. Các chỉ số HSI (+3,92%), SET (+2,08%), NiKKEI 225 (+2,5%), KOSPI (+2,2%) đều tăng trên 2% trong đó NIKKEI 225 đã trở về vùng đỉnh của năm 2023 với thành tích tăng 28,46%.

VN-Index cũng có sự ủng hộ với xu hướng chung nhưng biên độ tăng chưa thể làm hài lòng nhà đầu tư kỳ vọng một sự bứt phá mạnh khỏi đường MA200.

Chất xúc tác

Chỉ số DXY đã phản ánh ngay thông tin lạm phát Mỹ khi lùi xuống gần 104 điểm. Một loạt Ngân hàng trong nước đã có sự điều chỉnh tỷ giá từ 70-100 đồng.

Diễn biến này chắc chắn sẽ giúp làm nhẹ áp lực điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trong phiên hôm qua, NHNN tiếp tục không chào thầu tín phiếu NHNN, qua đó bơm ròng 17.950 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 115.249,8 tỷ đồng.

Dù chưa thể khẳng định khối ngoại sẽ đảo ngược việc rút ròng nhưng hành động mua vào đã xuất hiện trở lại sau 6 phiên liên tiếp rút tiền. HOSE đã nhận được 241 tỷ đồng với các cổ phiếu SSI (+84,7 tỷ đồng), VCB (+72,7 tỷ đồng), DXG (+53,8 tỷ đồng), DGC (+45,7 tỷ đồng)…

HOSE-2023-11-15.png

Đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chưa đến 8% tổng giao dịch 2 chiều, phần còn lại thuộc về nhà đầu tư nội. So với phiên hôm qua, giá trị giao dịch đã tăng thêm hơn 2.500 tỷ đồng và tiếp tục cao hơn mức bình quân 20 phiên.

3ex-2023-11-15.png

Vận động thị trường

Các cổ phiếu Ngân hàng vẫn tiếp tục duy trì sức ảnh hưởng với một loạt mã tăng như ACB (+2,42%), VPB (+1,8%), VCB (+2%), BID (+2,7%), EIB (+1,05%), TPB (+1,7%), CTG (+1,3%) trong đó VCB và BID còn giữ 2 vị trí đầu kéo điểm số.

Cùng với đó là MSN (+5,1%), VNM (+2,6%), BCM (+3,3%), GAS (+1,3%) cũng nỗ lực thúc đẩy thị trường chung. Độ rộng của rổ VN30 đạt tới 26/30 mã tăng giá, chỉ số này tăng 1,13%, kéo theo VN-Index cũng tăng 1,15% lên 1.122,5 điểm.

msedge_YWjYHOogCN.png

Top các mã giao dịch lớn nhất thị trường ghi nhận một loạt các mã tăng trên 5% như HPG, SSI, ACB, VIX, DIG, STB, qua đó thúc đẩy thanh khoản toàn sàn đạt 937,96 triệu đơn vị, tương đương 19.655 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiệu quả tâm lý có thể vẫn chưa được phát huy triệt để. Dù có tới 66% mã tăng giá trên toàn HOSE nhưng không có nhiều cổ phiếu vượt qua biên độ tăng 2%. Các mã EVF (+6,81%), NHH (+6,94%) là những trường hợp cá biệt trong khi phần lớn các cổ phiếu đều tăng không ấn tượng.

Nhóm Chứng khoán vẫn luôn là nhóm nhạy nhất với dòng tiền nhưng VCI (+1,2%), VND (+0,5%), HCM (+0,2%) chưa có sự kích hoạt của lực mua.

Tương tự là nhóm Bất động sản cũng có tính thị trường cao nhưng DXG (+0,8%), TDC (+0,9%), NBB (+0,5%), DIG (+0,4%), PDR (+0,2%), NTL (+0,2%), KDH (0%) đều chưa thỏa mãn được nhà đầu tư.

Trong khi đó, nhóm Thép sau nhịp kéo về vùng đỉnh tháng 9 lại "ngả đỏ" ở các cổ phiếu HSG (-0,9%), NKG (-0,7%), SMC (-2,4%).

Điều này cho thấy, bức tranh thị trường chung vẫn cần phải cải thiện thêm dù VN-Index đã có một phiên lấy lại xu hướng tăng dài hạn.

Cả 2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index cũng bị kìm hãm do yếu tố tâm lý dù đã sớm lấy lại đường MA200 trước cả VN-Index. HNX-Index tăng 0,2% lên 227,88 điểm. Thanh khoản đạt 117,03 triệu đơn vị, tương đương 2.297 tỷ đồng. Còn UPCoM-Index tăng 0,4% lên 87 điểm, thanh khoản đạt 41,62 triệu đơn vị, tương đương 599,24 tỷ đồng.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm

Những dao động đi ngang đang lặp lại liên tục trong 1 tháng trở lại đây. Kể cả sau phiên hôm qua, chỉ số lấy lại mốc 1.100 điểm cũng không mang nhiều ý nghĩa khích lệ. Trong phiên hôm nay (ngày 30/11), VN-Index lại dễ dàng quay đầu giảm điểm khỏi mốc này.

Khởi tố, bắt giam Chủ tịch LDG về tội lừa dối khách hàng mua dự án tại Đồng Nai "Lộ diện" các phân khúc bất động sản tại Việt Nam rất được lòng các ông lớn ngoại
Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tiếp tục giảm

Theo biểu lãi suất vừa công bố, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tiếp tục giảm lãi suất huy động tại hầu hết kỳ hạn, với lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao nhất chỉ còn 4,8%/năm cho các kỳ hạn từ 12 trở lên.

Tỷ giá trung tâm giảm phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD
“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

“Đại gia” dầu khí được dự báo trúng gói thầu 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng, cổ phiếu tăng bốc lên sát đỉnh lịch sử

Liên doanh PVS cũng đã trúng gói thầu trị giá trên 1 tỷ USD thi công cho dự án điện khí Lô B – Ô Môn. Ước tính nửa đầu năm 2024, PVS sẽ thi công cho dự án này với giá trị tương ứng khoảng gần 100 triệu USD.

Lý do các dự báo kinh tế Trung Quốc bị các tổ chức nghiên cứu điều chỉnh nhiều lần Huy động thành công 2 triệu USD, Inflow mang đến lợi thế sản xuất cho các thương hiệu thời trang toàn cầu
Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Vượt 1.100 điểm nhưng nút thắt thanh khoản vẫn đang tạo ức chế tâm lý

Thị trường không có sóng ngành rõ rệt mà chỉ xuất hiện những đợt sóng "ngầm". Thanh khoản chưa ủng hộ cho các vị thế giải ngân lớn dù VN-Index đã có thêm một phiên vượt 1.100 điểm.

VNDIRECT miễn nhiệm Giám đốc Tài chính và một loạt hành động với doanh nghiệp trong hệ sinh thái Thiên tài đầu tư Charlie Munger qua đời tuổi 99: Cánh tay phải đắc lực và người bạn tâm giao của Warren Buffett
Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Vướng phải tin tức khá "ồn ào" vụ sân bay Long Thành, CTD vẫn là cổ phiếu khỏe nhất ngành xây dựng

Từ đầu năm 2023, cổ phiếu CTD chỉ có 2 tháng giảm giá. Sau những tin tức khá "ồn ào" về sân bay Long Thành, thành tích của CTD cũng vượt xa các doanh nghiệp trong ngành.

HoSE bổ sung cổ phiếu bị cắt margin bên cạnh nhiều cái tên quen thuộc như HBC, HVN, NVL, HPX… Cổ phiếu BCG Energy "tăng giá" 85% khi chưa IPO
Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Giá vàng miếng "phá đỉnh", áp sát mốc 75 triệu đồng, mức cao nhất mọi thời đại

Phiên sáng ngày 29/11, giá vàng miếng tăng cả triệu đồng/lượng. Phá đỉnh 74,4 triệu đồng năm 2022, giá vàng thiết lập đỉnh mới 74,6 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua – bán vọt lên lên ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Giá vàng miếng "bùng nổ", tăng chóng mặt lên 73,5 triệu đồng/lượng Nhận định những yếu tố tác động đến diễn biến giá vàng tuần tới
Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Ngân hàng lớn tiếp tục giảm lãi suất, người gửi tiền "sốc" vì lãi quá thấp

Khoản tiền gửi 9 tháng của chị Hằng vừa đến ngày tất toán, chị dự định gửi tiếp vào ngân hàng nhưng khi tìm hiểu mới thấy lãi suất hiện thấp đến mức khó tin, chỉ bằng một nửa so với hồi đầu năm.

Lạm phát hạ nhiệt tạo tiền đề quan trọng cho các đợt giảm lãi suất của FED trong năm tới “Dư địa giảm lãi suất không còn, giữ mức hiện nay trong năm 2024 đã là tích cực”
"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

"Trút giận" vào phiên ATC, một bộ phận nhà đầu tư đang bị cảm tính dẫn dắt

Một bộ phận nhà đầu tư đã "trút giận" vào phiên ATC sau khi chứng kiến thị trường vận động khác thường trong các phiên ngày thứ Năm và thứ Sáu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn? Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới
Từ trái qua: ông Đinh Quang Hinh, ông Bùi Văn Huy, ông Trần Trương Mạnh Hiếu.

Tâm điểm chứng khoán: Thị trường đã có "đáy 2" sau tuần giao dịch nhiều xáo trộn?

Trong tuần giảm thứ 2 liên tiếp, thị trường chứng kiến vận động khá khó lường. Các chuyên gia đã đưa ra quan điểm về khả năng hình thành "đáy 2" của VN-Index.

Ngân hàng "tồn kho tiền", doanh nghiệp bất động sản khát vốn: Vấn đề nằm ở khâu "cho vay" hay ở đầu ra của nền kinh tế? Cổ phiếu tăng gần 40% chỉ trong một phiên sau thông tin bán mình cho gã khổng lồ thương mại điện tử
Ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ của Pyn Elite Fund

Pyn Elite Fund tăng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng, dự báo VN-Index khởi sắc trong thời gian tới

Tỷ trọng nhóm ngân hàng được Pyn Elite Fund gia tăng trong thời gian qua, trong khi tỷ trọng “họ Vingroup” với VRE và VHM giảm lần lượt 2% và 3,3% chỉ sau nửa đầu tháng 11.

Thị trường chứng khoán vững vàng sau khi có kết luận điều tra vụ Vạn Thịnh Phát Tâm điểm chứng khoán: Hiệu ứng vụ án Vạn Thịnh Phát chỉ là ngắn hạn, “bức tranh” lớn đang ổn hơn
Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Dòng tiền đang chuẩn bị đổ mạnh vào lĩnh vực bất động sản?

Các nguồn vốn hỗ trợ cho thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, thậm chí còn mạnh mẽ hơn nhờ sự phát triển của thị trường tài chính và chứng khoán trong thời gian tới.

Thủ tướng chỉ đạo thúc đẩy tiến độ 86 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm Warren Buffett vừa “chào tạm biệt” công ty ví điện tử lớn nhất của một quốc gia châu Á
Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Kéo ngược ATC, VN-Index có 2 phiên giao dịch tương phản

Điểm chung giữa phiên cuối tuần và phiên ngày thứ Năm là đều có sự can thiệp từ các cổ phiếu Bluechips vào vận động của chỉ số. Dù vậy, tổng thể, thị trường vẫn có tuần giảm điểm thứ 2 liên tiếp với biên độ 0,51%.

VN-Index áp sát MA200, khẩu vị dòng tiền vẫn hướng về hoạt động lướt sóng VN-Index vẫn phải loay hoay với MA200 trong tuần đáo hạn phái sinh
Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Chủ tịch VPBankS nộp đơn từ chức sau hơn 1 năm được bổ nhiệm

Ông Ngô Phương Chí, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Chứng khoán VPBank (VPBankS) đã nộp đơn từ chức lên Đại hội đồng cổ đông sau hơn 1 năm được bổ nhiệm.

Chuyên gia VPBankS lạc quan với triển vọng thị trường chứng khoán cuối năm, tỷ giá sẽ được kiểm soát CTCK không kết nối được với hệ thống KRX sẽ bị hủy tư cách thành viên và phải chịu trách nhiệm với khách hàng