Thị trường lại xáo trộn mạnh, HOSE đạt giao dịch hơn 43 nghìn tỷ đồng

HOSE có một phiên giao dịch đạt giá trị lớn nhất kể từ tháng 12/2021, giai đoạn thị trường chịu ảnh hưởng của COVID-19. Nhiều nhóm cổ phiếu đã thể hiện tâm lý có phần nhạy cảm nhưng trái lại nhóm cổ phiếu bất động sản lại khuấy động thị trường với nhiều mã tăng trần.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường lại xáo trộn mạnh, HOSE đạt giao dịch hơn 43 nghìn tỷ đồng

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á và thế giới không phải tác nhân gây ra sự xáo trộn cho thị trường Việt Nam trong phiên hôm nay (ngày 18/3). Các chỉ số khu vực như NIKKEI 225 (+2,67%), SZI (+1,46%), SHCMP (+0,99%), TWSE (+1%) đón chào tuần mới trong sắc xanh khá tích cực bất chấp thị trường Mỹ trước đó một phiên giao dịch đột biến về thanh khoản do chịu ảnh hưởng của sự kiện Triple Witching (gần tương tự như đáo hạn phái sinh tại Việt Nam).

Mức tăng khá đồng đều cho thấy, nhà đầu tư tại châu Á không bị nhiễu từ thị trường Mỹ cũng như mang màu sắc tâm lý bi quan trước cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Tuy nhiên, với nội tại thị trường chưa tìm được nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới thay cho ngân hàng, chỉ số đã tỏ ra dễ tổn thương dù đã có những nỗ lực trong tuần giao dịch trước đó, có thời điểm trong phiên hôm nay, VN-Index để mất hơn 3,4%.

Chất xúc tác

Thông tin về đáo hạn tín phiếu ở tuần trước đã không "đánh chìm" thị trường. Tính chung cả tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 74.998,6 nghìn tỷ đồng từ thị trường bằng kênh thị trường mở, khối lượng tín phiếu NHNN lưu hành cũng tạm thời đứng ở mức này.

Tác động từ hành động của nhà điều hành đang giúp cho tỷ giá tự do không còn quá nóng, tỷ giá tự do được giao dịch quanh mức 25.500 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm ở dưới 24.000 VND/USD.

Ngoài ra, tác động tới thanh khoản của hệ thống cũng không như lo ngại. Trên thị trường 2, kỳ hạn qua đêm đã giảm về 0,53% sau khi có những phản ứng với các thông tin về đợt phát hành tín phiếu đầu năm.

Trong khi đó, khớp lệnh của HOSE đã hồi phục trong tuần qua và ngay trong ngày đầu tuần còn đột biến với mức cao nhất kể từ tháng 8/2023. Nếu tính tổng giá trị giao dịch, phiên hôm nay còn đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2021, thời điểm dòng tiền "cuồn cuộn" đổ về thị trường.

3ex-2024-03-18.png

Đóng góp của nhà đầu tư nước ngoài thậm chí còn suy yếu khi dòng tiền nội hoạt động mạnh. Tỷ trọng tham gia 2 chiều mua/bán của khối ngoại chỉ chiếm 8,54%. Dù vậy, khối ngoại bán ròng hơn 950 tỷ đồng vẫn là diễn biến cần chú ý bởi trong ngày thứ Sáu vừa qua, đã có hơn 1.300 tỷ đồng bị rút khỏi trên HOSE.

Vận động thị trường

Giai đoạn đầu phiên sáng, nhóm cổ phiếu bất động đã nhen nhóm những cơ hội giao dịch như DIG, TCH, HDC, DXG nhưng sau đó, thị trường chung đã chuyển biến kém tích cực do chịu áp lực lớn từ các cổ phiếu VN30.

Mặc dù, thị trường đã có nhiều phiên ghi nhận dòng tiền chuyển sang Midcap và Penny nhưng các vận động của VN30 vẫn đang tạo ra sự cảnh giác cao độ. Đã có thời điểm, cổ phiếu lớn như GVR, CTG giảm sàn trong phiên trong khi các mã khác cũng giảm sâu.

Dù đã có những nỗ lực cân điểm từ VRE (+7%), VIC (+3,8%) nhưng VN30 vẫn không thể khắc phục hết thiệt hại trong phiên. Chỉ số VN30 mất 1,65% cùng với đó là 28/30 mã giảm giá. Các mã giảm mạnh nhất là GVR (-5,9%), BCM (-4,3%), CTG (-4,2%), MWG (-3,1%), PLX (-3,1%), TCB (-3,1%), HDB (-3%).

Nhiều nhóm cổ phiếu như chứng khoán, khu công nghiệp, đầu tư công, bán lẻ, phân bón, hóa chất, cảng biển cũng bị liên đới dù cho trước đó đang xu hướng tích cực: VIX (-5,05%), VCI (-3,72%), HCM (-4,24%), KBC (-4,46%), SZC (-6,22%), IJC (-4%), CTD (-7%), DGW (-5,65%), DCM (-3,94%), DGC (-7%), HAH (-4,52%), trong đó CTD và DGC đóng cửa giảm sàn.

Dù vậy, những cổ phiếu bất động sản tăng đầu phiên sáng vẫn có những nỗ lực ghi điểm trong mắt nhà đầu tư với sự quyết liệt về cuối phiên. DIG tăng trần sau khi giao dịch hơn 2.350 tỷ đồng, TCH tăng trần sau khi giao dịch hơn 630 tỷ đồng. Các mã DXG, HDC, PDR cũng tăng trên 3%.

Nhiều khả năng, nhà đầu tư vào các cổ phiếu bất động sản đã được tiếp thêm tự tin sau khi có thông tin Vingroup (VIC) sẽ giảm sở hữu tại VRE. Đây cũng là lý do giúp cho VRE và VIC đi ngược nhóm cổ phiếu lớn trong VN30.

Tính chung lại, VN-Index đóng cửa tại 1.243 điểm (-1,6%) ngay dưới đường MA20. Nếu đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên là 1.221 điểm, tín hiệu thị trường sẽ trở nên nguy hiểm hơn. Tổng giá trị giao dịch toàn sàn lên tới 43.132 tỷ đồng.

Các chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt mất 1,19% và 1,13% với nhiều mã giảm như BSR (-3,09%), VGI (-6,91%), ACV (-3,13%), MBS (-4,71%), PVS (-2,37%), IDC (-3,85%). Dù vậy, CEO (+3,62%), L14 (+2,59%) vẫn ghi điểm mạnh mẽ. Tính chung, tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 4.700 tỷ đồng.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

ĐHĐCĐ Phục Hưng Holdings: Đã bước vào làm nhà ở xã hội

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2024 của Công ty CP Xây dựng Phục Hưng Holdings (PHC), ban lãnh đạo cho biết đã trúng thầu dự án nhà ở xã hội tại Đồng Nai và sẵn sàng tham gia thêm quỹ nhà ở xã hội trong thời gian tới.

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024
Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Khối ngoại mạnh tay giải ngân, VN-Index vẫn chưa giải quyết được tâm lý bán tháo của tiền nội

Sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố bán USD can thiệp, khối ngoại đã có ngay hành động giải ngân vào thị trường. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể giải quyết được hết sự bất ổn về tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Chứng khoán KIS Vietnam báo lãi gần gấp đôi trong quý I/2024 Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng
Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, không thể bắt ngân hàng cho vay phát triển nhà ở xã hội thấp hơn khoảng 4,8% khi họ đi vay người khác lãi suất trên 5%.

Phát triển nhà ở xã hội: Vốn vay chưa quan trọng bằng quỹ đất

Nhà ở xã hội được coi là “cứu cánh” cho mơ ước có nhà của rất nhiều người. Tuy nhiên, để phát triển nhà ở xã hội, còn một số khó khăn, vướng mắc.... Trong đó, vấn đề quan trọng nhất để phát triển nhà ở xã hội là phải có đất...

“Tiền khó” bó doanh nghiệp làm nhà ở xã hội Vingroup kiến nghị 4 nhóm giải pháp phát triển Nhà ở xã hội
Sau các đợt tăng giá, tâm lý người tiêu dùng coi chung cư là tài sản. (Ảnh: Int)

Chung cư tại thành phố lớn là tiêu sản hay tài sản?

Trước diễn biến căn hộ chung cư tại các thành phố lớn thời gian gần đây tăng “nóng”, tâm lý người mua được ghi nhận, dòng sản phẩm căn hộ đối với các đô thị lớn hiện được xem là một tài sản thay vì quan điểm “tiêu sản” như trước kia.

Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý tình trạng thổi giá chung cư "Chóng mặt" với đà tăng giá chung cư Hà Nội, kịch bản đang diễn ra như TP.HCM cách đây 3 năm
Một số ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lãi suất huy động. (Ảnh: Int

Nhiều ngân hàng thương mại “rục rịch” tăng lãi suất huy động, liệu dòng tiền tiết kiệm có quay lại?

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng một lượng tiền tiết kiệm lớn đang hưởng lãi suất 5-6%/năm đã đến kỳ đáo hạn và không có dấu hiệu quay lại nên các ngân hàng quyết định nâng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 4/2024.

Tiền lương thực tế tại Nhật Bản giảm 23 tháng liên tiếp, BOJ liệu có khôi phục lãi suất âm? Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường
VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

VN-Index đã mất hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024

Phiên đáo hạn phái sinh tháng 4 đã diễn ra với kết quả không được như mong đợi khi VN-Index để thủng mốc 1.200 điểm. Trạng thái này cũng khiến cho VN-Index chính thức đánh rơi hơn 100 điểm từ mức đỉnh của năm 2024.

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Thử thách tâm lý ở vùng 1.200 điểm sau phiên giảm sâu nhất 2 năm

Nguồn cung tiềm năng của phiên thứ Sáu tuần trước trở thành mối lo sau khi thị trường có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm. Có thời điểm trong phiên chiều ngày 16/4, chỉ số VN-Index đã thủng 1.200 điểm, tuy nhiên cầu đối ứng đã xuất hiện để triệt tiêu áp lực khi đóng cửa.

Cổ phiếu MWG chính thức bị loại khỏi rổ VN Diamond Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại
Mặc dù tiềm năng lớn, nhưng nhà đầu tư bất động sản vùng ven tránh chạy theo cơn sốt. (Ảnh: Int)

Giá bất động sản vùng ven “nhảy múa”, nhà đầu tư cần tránh lao theo cơn sốt

Thị trường bất động sản vùng ven đang có dấu hiệu tăng trở lại trong thời gian gần đây, giá bắt đầu đi vào ổn định và không có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo tránh chạy theo cơn sốt ảo, cơn sốt cục bộ.

Doanh nghiệp bất động sản vẫn chiếm ưu thế phát hành trái phiếu DIC Corp hút thêm 1.000 tỷ đồng trái phiếu để bổ sung vốn cho 3 dự án bất động sản
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng, tăng cung cho thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Như vậy sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến?
Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Hàng loạt cổ phiếu "nằm sàn", VN-Index có phiên giảm sâu nhất trong 2 năm trở lại

Diễn biến bán tháo diễn ra khá bất ngờ dù cho tín hiệu giao dịch của phiên sáng nay (ngày 15/4) không xuất hiện sự tiêu cực. Với hơn 100 mã giảm sàn, VN-Index có phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 5/2022.

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng
Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến vàng thế giới

Phiên sáng ngày 15/4, giá vàng SJC tăng 1 triệu đồng (mua) và 700.000 đồng (bán), lên 83,8 triệu đồng/lượng (bán ra) so với phiên trước. Giá vàng thế giới tăng dữ dội trở lại do tình hình căng thẳng tại 'chảo lửa' Trung Đông.

Giá vàng sẽ ra sao trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị Trung Đông leo thang đột biến? Khi nào nên bán các khoản đầu tư vàng?
Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Tâm điểm chứng khoán: Xu hướng chưa thực sự rõ ràng, nhà đầu tư cần tránh lệch sóng

Dù VN-Index đã có sự hồi phục khá tốt trong tuần vừa qua nhưng quan điểm của các chuyên gia vẫn mang theo sự thận trọng khá cao.

VN-Index kịp trở lại xu hướng tăng ngắn hạn sau một tuần giao dịch căng thẳng Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ
Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank

Từ ngày 19/4 đến ngày 17/5, ông Đỗ Quang Vinh - con trai ông Đỗ Quang Hiển - đăng ký mua 100,2 triệu cổ phiếu SHB, trong khi bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - chị gái ông Hiển - đăng ký bán 25,7 triệu cổ phiếu SHB.

Lộ diện 20 nhà đầu tư dự kiến mua 110 triệu cổ phiếu chào bán riêng lẻ của Nhà Khang Điền Dragon Capital giảm sở hữu tại Đất Xanh, Pyn Elite Fund gom thêm hàng triệu cổ phiếu ASM và MIG
Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Dow Jones lại mất gần 500 điểm, S&P 500 trải qua phiên thấp nhất kể từ tháng 1: Lo ngại về lạm phát và địa chính trị đè nặng lên TTCK Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm, vì các nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và địa chính trị. Cổ phiếu của các ngân hàng lớn giảm cũng gây áp lực lên thị trường.

Dow Jones hạ gần 400 điểm trong phiên bán mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ Chứng khoán Mỹ có 5 tháng tăng điểm liên tiếp
Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Dòng tiền đổ về Ngân hàng, VN-Index trở lại xu hướng tăng ngắn hạn

Sự tự tin đã khôi phục trở lại ở nhiều nhóm cổ phiếu trong đó nổi bật nhất là các cổ phiếu Ngân hàng. VN-Index qua đó cũng gỡ lại những điểm số bị hao hụt trong vòng 2 tuần trở lại đây để tăng 18,4 điểm lên 1.276 điểm.

Vàng SJC tiếp tục tăng “nóng” chạm đỉnh 85 triệu đồng/lượng, Thủ tướng lập tức có chỉ đạo Một số cổ phiếu giao dịch khởi sắc, thị trường "suýt" đảo chiều thành công