Thị trường vàng liệu có yên tĩnh trước thềm năm mới 2024?

Giáng sinh đã đến sớm đối với thị trường vàng khi áp lực lạm phát giảm bớt kể từ thứ Sáu (22/12) dự kiến sẽ hỗ trợ giá vàng trong tuần cuối cùng của năm - một tuần nghỉ lễ yên tĩnh với ít dữ liệu kinh tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thị trường vàng liệu có yên tĩnh trước thềm năm mới 2024?

Giá vàng kết thúc tuần trên ngưỡng 2.000 USD, ngưỡng quan trọng về mặt tâm lý. Vàng giao ngay kết thúc ở mức 2.052,69 USD/ounce, cao nhất kể từ ngày 4 tháng 12; trong khi vàng kỳ hạn tháng 2/2024 chốt ở 2.069,1 USD/ounce. Tính chung cả tuần giá tăng 1,7%.

Trong nước, giá vàng cũng tăng mạnh trong phiên cuối tuần, thêm khoảng 1,5 triệu đồng/lượng chỉ trong một ngày. Sáng thứ Bảy (23/12), vàng miếng có giá dao động trong khoảng 75,7 - 77 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), so với 73,2 – 74,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) cách đây một tuần; tương đương tăng 2-3 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá vàng năm 2023.

Các kim loại quý, bao gồm cả vàng, đang được thúc đẩy tăng giá bởi kỳ vọng mạnh mẽ rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fèd) sẽ cắt giảm lãi suất, bắt đầu từ tháng 3 và sẽ giảm tổng cộng 150 điểm cơ bản vào năm 2024.

Đồng USD lao dốc và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm đang hỗ trợ tích cực cho mặt hàng vàng, trong bối cảnh thị trường ngày càng gia tăng kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt – hiện ở mức thấp nhất 5 tháng sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát hàng năm của Mỹ chậm lại còn dưới 3% trong tháng 11, củng cố kỳ vọng của thị trường về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3 tới.

Dollar index đã giảm khoảng 2% trong năm nay, hiện ở mức 101,42, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng gần với mức yếu nhất kể từ tháng Bảy.

Trong 12 tháng tính đến tháng 11, lạm phát của Mỹ, được đo bằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), ở mức 2,6%, giảm từ mức 2,9% trong tháng 10. Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, chỉ số giá PCE cốt lõi tăng 3,2% trong tháng 11, so với cùng kỳ mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 4 năm 2021. Fed theo dõi sát sao giá PCE để hành động vì mục tiêu lạm phát 2%.

Đồng đô la đã chịu áp lực bán sau cuộc họp của Fed vào tuần trước đã thúc đẩy kỳ vọng của các nhà giao về việc Mỹ sẽ thực hiện một số đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024, bắt đầu từ tháng 3, mặc dù các quan chức Fed sau đó đã bác bỏ ý tưởng cắt giảm lãi suất nhanh chóng vào năm tới.

Chính sách xoay trục ôn hòa của Fed vào tháng 12 làm gia tăng khả năng đồng đô la tiếp tục giảm cho đến năm 2024, mặc dù sức mạnh của nền kinh tế Mỹ có thể hạn chế sự suy giảm của đồng bạc xanh.

Tuần tới, tất cả các thị trường lớn sẽ đóng cửa vào thứ Hai (25/12) để nghỉ lễ Giáng sinh và chỉ một số ít, bao gồm cả các sàn giao dịch ở Mỹ, sẽ mở cửa vào thứ Ba (26/12). Đối mặt với khối lượng thấp và biến động tăng, một số nhà phân tích cho biết các nhà giao dịch sẽ gặp khó khăn trong việc xác định bất kỳ xu hướng giá nào trong ngắn hạn. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng các nhà đầu tư cần theo dõi mức 2.050 USD/ounce vì giá dường như đang bị giới hạn ở mức tăng.

Ông Colin Cieszynski, giám đốc danh mục đầu tư và giám đốc chiến lược thị trường củaSIA Wealth Management, cho biết trong khi vàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, các nhà đầu tư nên xem diễn biến giá hiện nay là một tín hiệu tích cực.

Ông nói: “Lần đầu tiên, vàng được giao dịch thoải mái trên 2.000 USD/ounce và đây là điều mà các nhà đầu tư đã chờ đợi”. “Sau khi đạt mức cao nhất mọi thời đại gần đây, mọi người đã cố gắng hạ giá vàng, nhưng họ không thể, vì vậy xu hướng giá của năm mới sẽ rất tích cực.”

Trong một ghi chú trên mạng xã hội, James Stanley, chiến lược gia cấp cao của Forex.com, nói rằng ông nhận thấy giá vàng sẽ biến động rất ít trong suốt kỳ nghỉ lễ.

“Vàng có vẻ như vẫn có thể làm được điều gì đó vào [cuối năm], nhưng những nhà đầu cơ giá lên dường như không muốn thử nghiệm lại khoảng giá 2.050 USD – 2075 USD, bởi đó là điều khó khăn đối với những người mua vàng trong thời gian qua”, ông Stanley nói.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại FXStreet.com cho biết vàng sẽ có đà tăng vững chắc trong tuần tới. Theo họ: “Kim loại quý dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên mức 2.070 USD, được hỗ trợ bởi kỳ vọng cắt giảm lãi suất ngày càng sâu sắc”. “Đà tăng đã được kích hoạt khi Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đã tăng lên trên 60,00.”

Vàng sẽ vẫn nhạy cảm với sự bất ổn địa chính trị

Mặc dù tuần tới dự kiến sẽ tương đối yên tĩnh và không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố, nhưng ông Cieszynski cho rằng vàng có thể nhạy cảm với nhu cầu trú ẩn an toàn mới. Với tình trạng bất ổn ngày càng tăng ở Biển Đỏ và các cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và Gaza, Cieszynski nói rằng sự bất ổn về địa chính trị đã tăng cao và sẽ không mất nhiều thời gian để thúc đẩy các nhà đầu tư chạy trốn sang vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Ông nói: “Tôi không kỳ vọng chúng ta sẽ thấy nhiều biến động vào tuần tới, nhưng bất kỳ sự kiện thị trường bên ngoài nào cũng sẽ có tác dụng tích cực đối với vàng và đẩy giá lên đỉnh phạm vi của nó”.

Hãy theo dõi biến động tỷ giá đồng đô la Mỹ

Kỳ vọng nới lỏng tiền tệ ngày càng tăng tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh. Một số nhà phân tích lưu ý rằng dữ liệu lạm phát PCE yếu hơn dự kiến trong tháng 11 đang làm tăng thêm kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm cắt giảm lãi suất. Các thị trường nhận thấy hơn 80% cơ hội cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 3.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Gareth Soloway, chủ tịch của VerifyInvesting.com, nói rằng ông dự đoán chỉ số Dollar index cuối cùng sẽ giảm xuống dưới 100 điểm.

Hai báo cáo kinh tế lớn duy nhất của Mỹ sẽ được công bố vào tuần tới sẽ là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần và doanh số bán nhà đang chờ xử lý; cả hai báo cáo sẽ được công bố vào thứ Năm (28/12).

Tham khảo: Kitco News

Theo markettimes.vn

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm