"Trả điểm quá tay" sau phiên đáo hạn phái sinh, dòng tiền đẩy mạnh hoạt động lướt sóng

Các cổ phiếu lớn có động thái "trả điểm" sau phiên đáo hạn phái sinh tháng 11. Cùng với đó là thông tin gây hoang mang tại nhóm Vingroup khiến VN-Index giảm hơn 2%. Dù vậy, nhiều mã bất động sản đã được dòng tiền tích cực hoạt động trading.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Định vị thị trường

Chứng khoán châu Á nối tiếp những diễn biến trái chiều ở các phiên trước. Phiên hôm nay (ngày 17/11), Chỉ số NIKKEi 225 (+0,48%), SHMCP (+0,11%) tăng điểm, trong khi HSI (-2,16%), KOSPI (-0,74%), KLCI (-0,35%), STI (-0,37%) lại điều chỉnh giảm.

Còn với thị trường Việt Nam, sau phiên đáo hạn phái sinh, phiên hôm nay, chỉ số VN-Index xuất hiện diễn biến "trả điểm quá tay" và tuột khỏi MA200 để về gần ngưỡng 1.100 điểm.

Chất xúc tác

Liên tục các phiên bơm ròng đang xuất hiện trên thị trường mở. Phiên hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không chào thầu tín phiếu và có 4.250 tỷ đồng đáo hạn. Qua đó, NHNN bơm ròng 4.250 tỷ đồng ra thị trường, đưa số tín phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống mức 98.949,8 tỷ đồng.

Các biến số tỷ giá, lãi suất đều tiếp tục có được sự thuận lợi cho thị trường chứng khoán. Tỷ giá trung tâm được công bố sáng nay là 23.972 VND/USD, trong khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở một loạt kỳ hạn. Tại kỳ hạn qua đêm, lãi suất giảm 5 điểm cơ bản xuống 0,2% còn kỳ hạn 1 tháng giảm tới 10 điểm cơ bản xuống 1,22%.

Ngoài ra, sau phiên đáo hạn phái sinh, nhà đầu tư cũng được "cởi trói" để đẩy mạnh các hoạt động giao dịch. Khớp lệnh của HOSE có ngay sự nhảy vọt lên trên 22.000 tỷ đồng, vượt xa mức bình quân 20 phiên.

3ex-2023-11-17.png

Dòng tiền nội chi phối tới 95% tổng giao dịch của HOSE, trong khi khối ngoại tỏ ra lép vế hơn. Dù vậy, việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng gần 750 tỷ đồng cũng là đáng chú ý. Đây là phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp của khối ngoại nhưng là phiên bán ròng mạnh nhất trong vòng 7 phiên trở lại đây.

HOSE-2023-11-17.png
Trong đó, VHM (-180,8 tỷ đồng) là tâm điểm của hoạt động rút tiền.

Vận động thị trường

Dù VHM là cổ phiếu duy nhất bị khối ngoại bán ròng hơn 100 tỷ đồng nhưng cả nhóm Vingroup đều biến động mạnh trong phiên giao dịch: VHM (-5,3%), VRE (-4,4%), VIC (-6,4%) giảm trên 4%.

Nguyên nhân sâu xa hơn đến từ việc xuất hiện thông tin một hãng luật tại Mỹ đang muốn điều tra về khả năng vi phạm luật chứng khoán liên bang Hoa Kỳ liên quan đến VinFast Auto Ltd. Dù chỉ là thông tin được công bố một chiều và mang tính chất dân sự nhưng tâm lý nhà đầu tư trong nước cũng có sự dao động, được phản ánh vào giá cổ phiếu.

Bên cạnh đó, một yếu tố khác là hoạt động "trả điểm" của các cổ phiếu lớn sau phiên đáo hạn phái sinh cũng tạo động lực cho các mã lớn giảm. Ngoài nhóm Vingroup, SHB (-3,4%), VPB (-3%), MSN (-2,9%), VCB (-2,7%) cũng giảm giá khá mạnh trong đó VCB đóng vai trò chủ chốt trong nhịp đảo chiều phiên ATC hôm qua.

index1711.PNG

VN30 đã giảm tới 3,61%, kéo theo VN-Index giảm 2,83% xuống 1.093,72 điểm. Qua đó, nhóm cổ phiếu lớn đã buộc VN-Index phải đóng cửa dưới đường MA200, đồng thời đẩy thị trường phải chứng minh được sức mạnh trong tuần sau.

Độ rộng của HOSE đạt 19% mã tăng so với 71% mã giảm. Tuy nhiên, chỉ có một số mã như GEX, DXG, NVL, PVD, PVT, FTS, BSI giảm trên 3%.

Thực tế, biên độ của các cổ phiếu là hẹp hơn bởi nhà đầu tư có sự ưu tiên cho hoạt động lướt sóng trong phiên. Điều này được thể hiện rõ nhất ở nhóm cổ phiếu bất động sản khi có khá nhiều nhịp rung giật. Các mã DIG (-1,9%), TCH (0%), SCR (+0,71%), KHG (+0,7%) đều xuất hiện tình trạng này.

Đây cũng là nguyên nhân thúc đẩy thanh khoản của HOSE có sự đột biến, đạt 24.335 tỷ đồng, tăng tới gần 65% so với phiên hôm qua.

Cả HNX và UPCoM cũng có thể ghi nhận diễn biến tương tự khi tổng giá trị giao dịch đạt hơn 3.800 tỷ đồng. Hai chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index giảm lần lượt 1,32% và 1,27%.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Nối lại những nỗ lực chinh phục MA200 còn dang dở

Sau một phiên lùi lại, thị trường đã nối tiếp những chuyển động tích cực của phiên đầu tuần. Các cổ phiếu đã "phá kén" đều trở lại với diễn biến tích cực. Một vài mã tăng trần cũng xuất hiện tạo ra sinh khí cho cả 3 sàn giao dịch.

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà
Ảnh minh hoạ

Tài khoản chứng khoán giảm mạnh tháng thứ 2 liên tiếp, công ty chứng khoán tiếp tục đóng hàng trăm nghìn tài khoản

Tháng 11/2023, số tài khoản chứng khoán mở mới ghi nhận tháng thứ 2 liên tiếp sụt giảm, với số tài khoản giảm 193.205 đơn vị. Nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán song 341.393 tài khoản bị đóng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu có “ngôi sao” mới về IPO Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Cho vay những dự án dưới chuẩn, pháp lý không rõ ràng, phương án thu hồi vốn không khả thi hay có mức độ rủi ro cao không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Tăng trưởng tín dụng không đồng nghĩa với việc nới lỏng, điều chỉnh điều kiện cho vay bằng mọi giá

Một trong những nguyên tắc cho vay của tổ chức tín dụng (TCTD) là khách hàng phải sử dụng vốn đúng mục đích và vốn vay phải chịu sự kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Việc cho vay bằng mọi giá không chỉ mang lại rủi ro cho chính ngân hàng, mà còn là rủi ro cho người gửi tiền, và toàn hệ thống.

Phân hóa nhẹ xuất hiện, VN-Index tạm lùi lại để lấy đà Viglacera ước lãi 11 tháng hơn 1.600 tỷ đồng, vượt 37% kế hoạch năm
Ảnh minh hoạ

Động thái mới của Uỷ ban Chứng khoán quyết định tiến trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương vừa chủ trì cuộc họp trao đổi giải pháp liên quan đến nội dung ký quỹ trước giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

Nhóm ngân hàng áp đảo danh sách tỷ đô vốn hóa sàn chứng khoán Tâm điểm chứng khoán: Tháng 12 nhà đầu tư cần chú ý 2 thời điểm giao dịch tốt!
Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Đóng cửa trên MA200, nhiều cổ phiếu ghi nhận trạng thái "phá kén"

Một phiên giao dịch tích cực khi dòng tiền xuất hiện trở lại trên thị trường đã giúp sắc xanh phủ 80% số mã trên HOSE. Nhiều cổ phiếu đã phản ứng rất tốt với dòng tiền.

Phát Đạt muốn huy động nghìn tỷ đồng từ cổ đông để rót vào các dự án bất động sản Chứng chỉ quỹ lưu hành của một quỹ ngoại lâu đời nhất tại Việt Nam xuống mức thấp nhất trong 8 năm
VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

VN-Index có tuần giao dịch đi ngang ngay 1.100 điểm, NVL và PDR cùng vào FTSE Vietnam Index

Xu hướng thị trường vẫn chưa được xác nhận sau một tuần trở lại mốc 1.100 điểm. Hoạt động lướt sóng là những diễn biến thường xuyên được ghi nhận khi tiền vẫn chưa có dấu hiệu bổ sung.

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng
Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Loạt doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM bị “gọi tên” vì nợ thuế

Danh sách nợ thuế đợt 2/2023 trên địa bàn TP.HCM có 198 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền 8.080 tỷ đồng. Đáng chú ý, TOP đầu các doanh nghiệp nợ thuế “khủng” trong danh sách, có sự xuất hiện của loạt doanh nghiệp bất động sản,…

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh dù FED tuyên bố chưa ngừng siết chặt tiền tệ Giải “Gạo ngon nhất thế giới 2023” là giải thưởng chung cho gạo Việt Nam
Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Không chỉ PDR, NVL cũng được thêm vào danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index

Kết quả công bố của FTSE Russell trong kỳ cơ cấu quý IV/2023 của FTSE Vietnam Index đã vượt ngoài ước tính của các công ty chứng khoán (CTCK) trong nước. Không chỉ cổ phiếu PDR, NVL cũng được thêm vào FTSE Vietnam Index.

Vì sao quỹ ETF tập trung vào cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng bị rút vốn mạnh? Fubon ETF quay đầu bán cổ phiếu Việt Nam trong hai phiên cuối tuần sau giai đoạn miệt mài mua ròng
Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Giao dịch cân não với cả nhà đầu tư ưa lướt sóng

Thị trường còn tiếp tục giằng co ở ngay mốc 1.100 điểm sau khi nhà đầu tư đón nhận những thông tin kém khả quan về số liệu PMI tháng 11/2023 của Việt Nam và vụ khởi tố liên quan đến chủ tịch của LDG.

EVN có Tổng giám đốc mới Gần 1 tỷ USD trái phiếu đáo hạn vào cuối năm: Các công ty liên quan đến Vạn Thịnh Phát, Novaland, FLC đóng góp nghìn tỷ, LDG có Chủ tịch vừa bị khởi tố cũng sẽ phải trả hàng trăm tỷ
Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Xóa sổ tín dụng đen để khơi thông tín dụng tiêu dùng

Tín dụng tiêu dùng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Từ thực tế đó, các chuyên gia cho rằng, để khơi thông tín dụng tiêu dùng, xóa sổ tín dụng đen, cần sự nỗ lực từ nhiều phía.

Fitch Ratings công bố nhận định tích cực về triển vọng tín dụng và GDP Việt Nam Thử thách sự kiên nhẫn của nhà đầu tư, VN-Index để mất mốc 1.100 điểm