Tỷ giá USD trung tâm lần đầu tiên vượt mốc 24.000 đồng, lên cao nhất lịch sử

Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 393 đồng, tương đương 1,66%.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tỷ giá USD trung tâm lần đầu tiên vượt mốc 24.000 đồng, lên cao nhất lịch sử

Tỷ giá trung tâm hôm nay (11/9) được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố ở mức 24.005 VND/USD, tăng 12 đồng so với cuối tuần trước. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tỷ giá trung tâm vượt mốc 24.000 đồng. Tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 393 đồng, tương đương 1,66%.

Được áp dụng từ đầu năm 2016, tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân trên thị trường liên ngân hàng, diễn biến tỉ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam (gồm USD, bath Thái Lan, EUR, nhân dân tệ (CNY), đô la Singapore, yên Nhật, won Hàn Quốc, đồng tiền của Đài Loan); và các cân đối tiền tệ vĩ mô.

Tỷ giá trung tâm được NHNN liên tục điều chỉnh tăng trong những tuần gần đây, trong bối cảnh đồng bạc xanh không ngừng leo dốc trên thị trường quốc tế. Tính từ giữa tháng 7 đến nay, chỉ số DXY – thước đo sức mạnh của đồng USD – đã tăng tổng cộng hơn 5%.

Tỷ giá USD trung tâm lần đầu tiên vượt mốc 24.000 đồng, lên cao nhất lịch sử ảnh 1

Diễn biến tỷ giá trung tâm kể từ khi được áp dụng vào đầu năm 2016. (Nguồn: Wichart)

Với biên độ 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại (NHTM) được phép giao dịch là từ 22.805 - 25.205 VND/USD.

Tại Sở Giao dịch, NHNN cũng tăng giá bán USD thêm 13 đồng, lên 25.155 đồng/USD và giữ nguyên giá mua ở mức 23.400 đồng/USD. Như vậy, giá bán USD can thiệp của Nhà điều hành vẫn được duy trì thấp hơn 50 đồng so với mức giá trần mà các ngân hàng được phép giao dịch. Điều này cho thấy NHNN luôn sẵn sàng cung ứng ngoại tệ cho thị trường trong trường hợp tỷ giá tăng nóng.

Trái ngược với xu hướng của tỷ giá trung tâm, giá USD niêm yết tại nhiều ngân hàng lại giảm mạnh trong phiên sáng hôm nay.

Theo khảo sát lúc 10h30, Vietcombank tăng 35 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với cuối tuần trước, xuống mua - bán ở mức 23.855 – 24.225 VND/USD. Trong khi VietinBank công bố giá mua – bán USD ở mức 23.800 – 24.220đồng, giảm 60 đồng ở giá mua và giảm 100 đồng ở giá bán so với cuối tuần trước.

Tương tự, BIDV giảm 50 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra, xuống giao dịch ở mức 23.900 – 24.200 VND/USD.

Bên phía các ngân hàng tư nhân, Techcombank, ACB, Eximbank và Sacombank cũng đồng loạt giảm 40 – 60 đồng/USD ở cả hai chiều giao dịch.

Hiện giá mua USD tại các ngân hàng trong khoảng từ 23.800 – 23.900 VND/USD, còn giá bán ra duy trì trong phạm vi 24.200 - 24.300 VND/USD. Trong đó, BIDV có giá mua USD cao nhất cũng như có giá bán thấp nhất.

Trên thị trường chợ đen, giá USD đang được mua - bán ở mức 24.100 – 24.170 đồng, không thay đổi so với mức ghi nhận cuối tuần trước.

Như vậy, hiện giá bán USD tại các ngân hàng vẫn đang cao hơn thị trường chợ đen 30 – 60 đồng, trong khi giá mua thấp hơn khoảng 200 – 300 đồng. Nói dễ hiểu, các ngân hàng dang mua USD với giá rẻ hơn nhiều so với chợ đen, trong khi bán ra đắt hơn. Đồng thời chênh lệch giữa giá mua và giá bán tại các ngân hàng hiện cũng duy trì ở mức 350 – 400 đồng/USD.

Tỷ giá USD trung tâm lần đầu tiên vượt mốc 24.000 đồng, lên cao nhất lịch sử ảnh 2

Tỷ giá USD niêm yết tại các ngân hàng lúc 10h30 sáng 11/9. (Nguồn: Quốc Thụy tổng hợp)

Sau giai đoạn tương đối ổn định trong nửa đầu năm, tỷ giá USD/VND đã có những biến động đáng chú ý trong thời gian gần đây

Giới phân tích cho rằng, sự trái ngược trong chính sách tiền tệ giữa Fed và NHNN là nguyên nhân chính tạo áp lực lên tỷ giá. Theo đó, kể từ đầu năm đến nay, NHNN Việt Nam hạ lãi suất 4 lần, tổng cộng từ 1,25 điểm % đến 1,5 điểm %; cùng thời gian đó, Fed cũng đã thắt chặt thêm 4 lần, nâng lãi suất thêm 1 điểm %.

Sức ép lên tỷ giá đang gia tăng trong bối cảnh Fed vẫn có khả năng tăng thêm lãi suất trong cuộc họp tháng 9. Điều này sẽ nới rộng chênh lệch lãi suất USD-VND trên thị trường liên ngân hàng vốn đang ở mức cao kỷ lục.

Theo Nhịp sống Thị trường
Thị trường
Ông Đàm Nhân Đức - Kinh tế trưởng MB đại diện nhận giải thưởng.

MB tiếp tục vào Top 3 doanh nghiệp được nhà đầu tư yêu thích nhất

Phát triển hoạt động quan hệ nhà đầu tư (IR) theo định hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật cũng như đẩy mạnh áp dụng các thông lệ tốt về công bố thông tin minh bạch, MB tiếp tục ghi danh trong Top 3 doanh nghiệp niêm yết có vốn hoá lớn (Large Cap) được nhà đầu tư yêu thích nhất.

Thị trường
Bà Nguyễn Thị Mỹ Linh - Trưởng Ban Thư ký HĐQT & QHCĐ đại diện VietinBank lên nhận giải thưởng.

VietinBank lọt Top 3 doanh nghiệp niêm yết có hoạt động quan hệ nhà đầu tư yêu thích nhất 2023

Ngày 28/9/2023, Lễ trao giải thưởng Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) có hoạt động Quan hệ Nhà đầu tư (IR) tốt nhất năm 2023 - IR Awards 2023 do Vietstock, Hiệp hội VAFE và báo FiLi đồng tổ chức đã diễn ra tại TP. HCM. Vượt qua rất nhiều Doanh nghiệp niêm yết (DNNY) khác, VietinBank vinh dự được xướng tên tại hạng mục “Top 3 DNNY vốn hóa lớn có hoạt động IR được Nhà đầu tư yêu thích nhất”.

Thị trường
Chủ tịch CEO Group đề xuất cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai để phát triển thị trường địa ốc

Chủ tịch CEO Group đề xuất cho phép người nước ngoài sở hữu đất đai để phát triển thị trường địa ốc

Đó là một trong những kiến nghị của Chủ tịch CEO Group, LS. TS. Đoàn Văn Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong Tham luận chuyên đề “Những tham khảo quốc tế để phát triển ngành bất động sản và du lịch Việt Nam” tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần 1.

Thị trường
Khó khăn bủa vây các công ty tài chính tiêu dùng

Khó khăn bủa vây các công ty tài chính tiêu dùng

Dù đang tích cực giúp người dân tiếp cận được các nguồn vốn chính thức, qua đó góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen, nhưng hoạt động của các công ty tài chính đang gặp nhiều khó khăn do cả yếu tố kinh tế vĩ mô và thiếu hành lang pháp lý phù hợp.

Theo dõi trên Youtube Chia sẻ qua Zalo