Vì sao hệ thống KRX chưa thể vận hành đúng hẹn?

Giai đoạn kiểm thử của các công ty chứng khoán chưa hoàn tất, và ngay khi tất cả đã sẵn sàng vẫn cần chờ sự phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. Do đó KRX chưa thể vận hành như dự kiến vào ngày 25/12.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
HOSE chưa có thông tin chính thức về việc vận hành KRX
HOSE chưa có thông tin chính thức về việc vận hành KRX

Theo dự kiến, hôm nay (25/12), hệ thống giao dịch chứng khoán mới KRX sẽ được go live - đi vào vận hành. Nhưng hiện việc go live KRX chưa có bất kỳ một thông tin chính thức nào từ Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) - chủ đầu tư dự án.

Cụ thể, đến hết phiên giao dịch ngày 25/12, HOSE chưa đưa ra thông tin chính thức về việc hệ thống KRX đã triển khai đến đâu cũng như khi nào vận hành.

Chúng tôi liên hệ với bà Nguyễn Thị Việt Hà, Quyền Chủ tịch HOSE nhưng không kết nối được. Đại diện bộ phận truyền thông của HOSE cho biết vẫn đang chờ sự chỉ đạo từ lãnh đạo sở.

Trên thực tế, thị trường đã đoán được việc KRX bị lỗi hẹn. Bởi ngày 21/12 vừa qua, HOSE vẫn gửi văn bản tới các công ty chứng khoán về việc tiếp tục kiểm thử dự án KRX. Theo đó thời gian kiểm thử từ 22/12-24/12. HOSE yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo lỗi (nếu có) và báo cáo kết quả kiểm thử cho giai đoạn FAT (20/11-24/12) cho HOSE vào ngày 25/12. Như vậy có thể thấy giai đoạn kiểm thử với các công ty chứng khoán chưa hoàn tất.

Trong khi đó, theo tìm hiểu, để có thể đưa KRX vào vận hành thay hệ thống giao dịch hiện tại không đơn giản là mất vài giây ngắt nguồn điện và chuyển sang hệ thống mới, mà sẽ mất thời gian chuyển đổi vài ngày, thậm chí tính bằng tuần.

Ngoài ra, được biết, khi hệ thống KRX sẵn sàng vận hành cũng phải chờ sự phê chuẩn từ các cấp có thẩm quyền. Như vậy, không chỉ lỗi hẹn vận hành ngày 25/12 mà có thể dự đoán KRX khó có thể vận hành trong tháng 12 này.

Hồi tháng 9, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) đã có công văn gửi các công ty chứng khoán thành viên về việc kiểm thử hệ thống công nghệ thông tin KRX lần 2.

Đến tháng 10, HOSE tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá tình hình triển khai dự án công nghệ thông tin mới KRX trước khi đưa vào vận hành chính thức.

Khi đó, căn cứ vào kết quả kiểm thử cập nhật đến giai đoạn eUAT (kiểm thử người dùng) mở rộng, có tổng cộng 59/76 công ty chứng khoán đã kiểm thử thành công 100% chức năng, tức tỷ lệ gần 78%.

Về tình hình tham gia kiểm thử đặt lệnh, đối với thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp, toàn bộ 76 công ty chứng khoán thành viên đều tham gia. Đối với thị trường phái sinh, trừ Chứng khoán Tân Việt và Chứng khoán BOS, 22 công ty còn lại đều đã kiểm thử đặt lệnh. Với thị trường trái phiếu Chính phủ, có 56/64 thành viên đã vào kiểm thử hệ thống.

Bên cạnh đó cũng có 82/89 khách hàng sử dụng dịch vụ thông tin thị trường, đăng ký tham gia kiểm thử bao gồm các công ty chứng khoán, vendor (nhà cung cấp) trong nước và nước ngoài.

Qua quá trình kiểm thử, có thể thấy mặc dù tỷ lệ đáp ứng kịch bản khá cao, nhưng mức độ sẵn sàng go live của hệ thống công ty chứng khoán còn thấp. Cụ thể, có 69/76 công ty chứng khoán có tỷ lệ đáp ứng trên 80% các chức năng go live của hệ thống công nghệ thông tin mới. Tuy nhiên cũng có tới 66 doanh nghiệp (87%) đánh giá chưa sẵn sàng.

Dự án KRX trị giá khoảng 900 tỷ đồng được ký giữa HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc năm 2012. Mục tiêu là tạo ra một hệ thống công nghệ thông tin thống nhất giữa hai sở và trung tâm lưu ký, nâng cao quy mô xử lý lệnh cũng như tạo nền tảng cho các sản phẩm mới cho thị trường.

KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như giao dịch T+0, bán khống…; tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như thanh toán bù trừ trung tâm, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng…

Liên quan tới KRX, Bộ Tài chính đã nhiều lần chỉ đạo việc hoàn thành hệ thống giao dịch mới KRX trong năm nay. Theo kế hoạch, trong tháng 11 sẽ hoàn thành kiểm thử đợt cuối cùng và sang tháng 12 sẵn sàng các công tác chuẩn bị để đưa hệ thống giao dịch mới vào triển khai.

Theo tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ

Cùng chuyên mục Thị trường

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng mất mốc 90 triệu đồng/lượng

Sáng ngày 17/5, sau các phiên đấu thầu, giá vàng miếng SJC đã giảm xuống dưới mốc 90 triệu đồng/lượng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ tiếp tục duy trì tổ chức đấu thầu trong thời gian tới.

Thị trường vàng chứng kiến nhiều động thái chốt lời Đấu thầu thành công 12.300 lượng vàng miếng SJC, giá trúng thầu cao nhất là 88,92 triệu đồng/lượng
Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Chủ đất liên tục "quay xe" vì không bán được giá như kì vọng

Sau khoảng thời gian muốn bán hoặc muốn “thăm dò” giá thị trường, khá nhiều chủ đất đã rút hàng chờ thêm tín hiệu phục hồi. Vì đâu nhà đầu tư không bán ra dù khá bí về dòng tiền?

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản Luật đất đai có thể có hiệu lực sớm từ 1/7/2024, nhìn lại 6 tác động đến bức tranh bất động sản mà người dân, doanh nghiệp mong chờ
Ảnh minh họa

Ngành tôm Việt Nam "phấp phổng" đợi thông tin Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường

Khi được Mỹ công nhận quy chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ có các mặt hàng xuất khẩu có lợi thế hơn nhiều trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp...

Lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản kỳ vọng tăng 20-30% năm 2024 khi xuất khẩu phục hồi nửa cuối năm Cước vận tải đi Mỹ, EU tăng mạnh, thách thức mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản
(Ảnh minh hoạ)

VNDIRECT dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp lên 18%, VN-Index có thể chạm mốc 1.350 điểm

Tại báo cáo mới phát hành, VNDIRECT tiếp tục duy trì dự phóng tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên HOSE trong năm 2024 ở mức 16-18%, đây là mức dự phóng tương đối cao so với một số công ty chứng khoán từng đưa ra.

VDSC: Định giá thị trường hấp dẫn, dự báo VN-Index phục hồi trong tháng 5
Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Tập đoàn Hàn Quốc chia tay "ông trùm" ngành nước, Viconship rời ghế cổ đông lớn HAH

Trong tuần qua, cổ đông ngoại đến từ Hàn Quốc đã hoàn tất bán ra 12 triệu cổ phiếu BWE và không còn cổ đông tại Biwase. Tương tự, tại Vận tải và Xếp dỡ Hải An, Viconship đã bán hơn 5,27 triệu cổ phiếu HAH và rời ghế cổ đông lớn.

Con trai bầu Hiển dự chi nghìn tỷ đồng mua cổ phiếu SHB, Pyn Elite Fund thành cổ đông lớn của Sacombank Biến động cơ cấu cổ đông lớn tại Hải Phát Invest, Viconship
Lãi suất ngân hàng rục rịch tăng. (ảnh: Int)

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 5 có một số ngân hàng bắt đầu rục tịch tăng lãi suất tiết kiệm, tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định lãi suất huy động không thể tăng cao hơn do định hướng của Chính phủ phải kéo giảm lãi suất cho vay thấp.

Kỳ vọng FED cắt giảm lãi suất lung lay, tỷ lệ doanh nghiệp Mỹ phá sản tăng vọt: Chuyện gì đang xảy ra? Kỳ vọng hạ lãi suất đẩy giá vàng tăng mạnh
Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư ngoại. (Ảnh: MarketTimes).

"Bật mí" những yếu tố giúp mặt bằng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại

“Thị trường BĐS bán lẻ sẽ ngày càng sôi động hơn, với nguồn cung mới và kế hoạch phát triển của các đơn vị bán lẻ quốc tế”, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS chia sẻ.

Rủi ro tài chính của Văn Phú - Invest cao hơn đáng kể so với mức trung bình của ngành bất động sản CEO Vinhomes: "Thị trường bất động sản sẽ hồi phục nhưng không nhanh như kỳ vọng"
Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Cải thiện nguồn cung, giá thuê văn phòng của Hà Nội có hấp dẫn hơn Thành phố Hồ Chí Minh?

Chuyên gia cho rằng, cho đến thời điểm hiện tại, giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn hấp dẫn và chưa thể cao hơn TP.HCM. Với nguồn cung Hạng A mới tại Hà Nội dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới, giá thuê sẽ tiếp tục ở mức cạnh tranh.

Mảng cho thuê văn phòng thu 10 đồng lãi 5 đồng của REE đối mặt thách thức trả mặt bằng, dư 7.000m2, hụt mất 1,2 triệu USD Siết mua bán vàng miếng bằng tiền mặt để phòng rủi ro, chống rửa tiền
Ảnh minh họa

Thời tiết bất lợi khiến nguồn cung khan hiếm và giá dầu tăng đẩy giá cao su tự nhiên tăng cao

Giá cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản mở cửa phiên ngày 8/5 tiếp tục tăng, trong bối cảnh lo ngại thời tiết bất lợi tại nhà sản xuất chính Thái Lan, đồng Yên suy yếu và giá dầu tăng cao. Giá cao su tăng giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam được hưởng lợi.

Giá cao su thế giới tăng 9 phiên liên tiếp đạt “đỉnh” 13 năm